• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tăng cường bảo vệ bản quyền sách lý luận, chính trị

Văn hoá 29/09/2021 22:23

(Tổ Quốc) - Chiều 29/9, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam liên quan đến các xuất bản phẩm, nhất là sách lý luận, chính trị của Nhà xuất bản.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, với vai trò “là đơn vị sự nghiệp Trung ương của Đảng, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên của Ban Bí thư, có chức năng là cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước”, trong những năm qua, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã nỗ lực trong việc khai thác và bảo vệ bản quyền tác giả.

Tăng cường bảo vệ bản quyền sách lý luận, chính trị - Ảnh 1.

NXB Chính trị quốc gia Sự thật ký kết hợp tác cùng Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền Tác giả Việt Nam

NXB đã mở rộng quan hệ hợp tác với NXB nhiều nước và mở rộng quan hệ hợp tác xuất bản với các đối tác xuất bản tại Liên bang Nga, Trung Quốc, Lào, Camphuchia, Venezuela, Thụy Điển, Mỹ... để phối hợp xuất bản sách, khai thác các đề tài, bản thảo để xuất bản phục vụ trong nước. Đặc biệt, đối với đối tác liên kết xuất bản, đơn vị đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trách nhiệm quyền hạn của mình được thể hiện trong hợp đồng liên kết xuất bản, thể hiện trong nội dung xuất bản phẩm, không làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm đã đăng ký ban đầu nhằm bảo vệ quyền tác giả của xuất bản phẩm.

Bên cạnh công tác xuất bản và bảo bảo hộ quyền tác giả, NXB đang tập trung đẩy mạnh khâu phát hành sách. Phương thức phát hành sách lý luận, chính trị ngày càng được cải tiến với mạng lưới phát hành khá rộng rãi trên cả nước. Ngoài các hoạt động quảng bá, kênh phát hành truyền thống, NXB và đơn vị phát hành sách còn quan tâm tới hình thức phát hành online.

Tăng cường bảo vệ bản quyền sách lý luận, chính trị - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ ký kết

Ông Phạm Minh Tuấn cũng cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với hai đối tác là sự kiện quan trọng, góp phần tăng cường vai trò của các đơn vị đối với hoạt động khai thác bản quyền tác giả, bảo hộ quyền tác giả và phát hành, phổ biến rộng rãi các ấn phẩm của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đến với bạn đọc trong nước và quốc tế, đồng thời đóng góp vào sự phát triển, tăng trưởng của ngành Công nghiệp xuất bản Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam nhằm góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả; tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng có hiệu quả tài sản quyền tác giả của nhà xuất bản theo quy định của pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bản quyền tác giả. Cụ thể, hai đơn vị sẽ hợp tác trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sáng tạo và bản quyền tác giả tới cán bộ, người lao động của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, các tổ chức, cá nhân liên quan và cộng đồng; quản lý sáng tạo và bảo vệ quyền tác giả có hiệu quả các tài sản quyền tác giả của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật theo quy định của pháp luật.

Tăng cường bảo vệ bản quyền sách lý luận, chính trị - Ảnh 3.

Lãnh đạo NXB Chính trị quốc gia Sự thật và đại diện các đơn vị hợp tác

Thỏa thuận hợp tác giữa Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam (XUNHASABA) nhằm cung cấp các xuất bản phẩm của nhà xuất bản cho hệ thống cửa hàng của XUNHASABA; cung cấp các loại sách, báo chí ngoại văn nhập khẩu hợp pháp đã được XUNHASABA khai thác vào hệ thống cửa hàng, trung tâm sách của nhà xuất bản; tuyên truyền, giới thiệu và phát hành sách lý luận, chính trị, pháp luật; hỗ trợ khai thác bản thảo, ấn phẩm, sách báo nước ngoài có bản quyền tác giả cho nhà xuất bản dịch và xuất bản bằng tiếng Việt; cung cấp xuất bản phẩm của nhà xuất bản cho các cơ sở giới thiệu, phát hành của XUNHASABA tại nước ngoài, đặc biệt tại Văn phòng đại diện XUNHASABA ở Liên bang Nga để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, đối ngoại của Đảng và Nhà nước./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ