• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhạc sĩ Hàn Châu: Con đường đến với âm nhạc và câu chuyện phía sau bài hát nổi tiếng

Giải trí 29/01/2023 08:19

(Tổ Quốc) - Nhạc sĩ Hàn Châu có nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng từng được nhiều ca sĩ thể hiện và khán giả yêu thích.

Hàn Châu là một nhạc sĩ có tiếng của nền tân nhạc Việt Nam. Ông có nhiều bài nhạc trữ tình được khán giả yêu thích.

Con đường đến với âm nhạc

Nhạc sĩ Hàn Châu tên thật là Lê Đình Nam, sinh ngày 1 tháng 1 năm 1947 tại Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định trong một gia đình có 5 anh chị em. Người chị cả Lê Thị Hương là vợ nhạc sĩ Thanh Sơn.

Ông bắt đầu đến với âm nhạc từ năm 14 tuổi khi vào Sài Gòn ở chung với gia đình chị cả. Anh rể ông chính là nhạc sĩ Thanh Sơn. Ngày đó, nhạc sĩ Thanh Sơn có nhiều bè bạn là ca sĩ, nhạc sĩ, thường lui tới tập đàn, tập hát nhộn nhịp.

Nhạc sĩ Hàn Châu: Con đường đến với âm nhạc và câu chuyện phía sau bài hát nổi tiếng - Ảnh 1.

Hàn Châu khi ấy còn nhỏ tuổi, chỉ biết đứng lấp ló nhìn chứ chưa hiểu gì. Khi họ về, ông mới táy máy lấy cây đàn guitar của anh rể Thanh Sơn treo trên tường xuống để nghịch. Đó là lần đầu tiên ông biết cầm đàn và mê nhạc từ đó.

Tuy nhiên, những lần thấy Hàn Châu nghịch đàn thì anh rể lại la, đúng hơn là la chị gái ông vì không biết trông coi, để em trai phá đàn. Chính vì thế, nhạc sĩ Hàn Châu phải tập chơi đàn bằng cách đàn đứng (không gỡ ra khỏi móc treo) để kịp thời che đi nếu bị anh rể phát hiện.

Nhiều người thường lầm tưởng Hàn Châu là em vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn, lại sống chung nhà thì chắc hẳn việc trở thành nhạc sĩ không phải là điều quá khó khăn.

Thế nhưng, ông lại không được anh rể dạy cho cái gì và cũng không phát hiện ra một khả năng gì cả.

Chính bản thân Hàn Châu từng thừa nhận, ông không biết mình trở thành nhạc sĩ từ khi nào. Nhạc sĩ Thanh Sơn vì là anh rể nên cũng không theo sát em vợ. Cho đến một ngày, Hàn Châu đang nghiên cứu những bài hát của các nhạc sĩ đi trước để tập tành sáng tác thì anh rể mới chú ý đến ông.

Lúc đó, Hàn Châu viết nhạc chưa hoàn chỉnh lắm nhưng ông Thanh Sơn cũng có dòm ngó qua và bảo rằng như vậy được rồi.

Nhạc sĩ Hàn Châu: Con đường đến với âm nhạc và câu chuyện phía sau bài hát nổi tiếng - Ảnh 2.

Sau đó, Thanh Sơn bảo Hàn Châu rằng trên đài phát thanh đang tổ chức sáng tác nhạc phong trào, kêu em vợ tham gia. Dần dần rồi ông viết lên tay và thành công hồi nào không hay.

Năm 1966, nhạc sĩ sáng tác bài Ngỏ hồn qua đêm rồi đưa tên ông vào bài nhạc với tên là Hàn Châu. Từ đó Hàn Châu là bút danh của ông cho đến tận nay.

Nhạc sĩ Hàn Châu từng có một thời gian ngưng sáng tác. Tới năm 1980, ông mới bắt đầu sáng tác lại với ca khúc Tình nhỏ mau quên, Tội tình, Mèo hoang, Tình gần tình xa, Lời nhớ lời thương, Dòng sông và nỗi nhớ, Xa nhau ngậm ngùi... Ông có nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng từng được nhiều ca sĩ thể hiện và khán giả yêu thích. Hiện tại, nhạc sĩ Hàn Châu sống cuộc sống yên bình tuổi già cùng gia đình ở Việt Nam.

Câu chuyện phía sau bài hát nổi tiếng Người đã quên

Một trong những sáng tác nổi tiếng được khán giả yêu mến của nhạc sĩ Hàn Châu là ca khúc Người đã quên.

Trong bài hát này có một chi tiết khiến nhiều khán giả thắc mắc, đó là đoạn "5 năm rồi người không quay trở lại".

Nhiều người thường hỏi nhạc sĩ Hang Châu rằng, "Tại sao không phải 1 năm, 2 năm hay 10 năm?". Ông chia sẻ, viết như vậy vì ca khúc có liên quan đến chuyện tình của ông với vợ cũ trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Ông tâm sự tại chương trình Đời nghệ sĩ:

"Đây là bài hát mà câu chuyện kể ra có thật và có con số rõ ràng. Sau khi chia tay, 5 năm sau tôi ngồi suy nghĩ lại cuộc hôn nhân cũ và nhận ra rằng đã mất nhau thật sự rồi nên tôi mới viết "5 năm rồi người không quay trở lại".

Nhạc sĩ Hàn Châu: Con đường đến với âm nhạc và câu chuyện phía sau bài hát nổi tiếng - Ảnh 3.

Cuộc hôn nhân giữa tôi và vợ cũ rất sâu đậm, chúng tôi chung sống với nhau trong khoảng thời gian dài hơn 20 năm và có với nhau 2 người con.

Nhưng đến một ngày khi thấy hết duyên, hết phận thì tôi với vợ cũ quyết định chia tay.

Đến 5 năm sau, khi nhớ lại chuyện tình đó, tôi thấy cũng còn xót xa và buồn nên mới chắp bút nên ca khúc Người đã quên. Có vẻ vừa trách mình, vừa trách người.

Trong bài hát là nỗi nhớ nhung của tôi về gia đình cũ và các con của mình. Điều ấy được tôi viết bằng những câu hát như "Ta như chim nhớ lá rừng, về thăm cây thăm cội, sao rừng chiều đìu hiu".

Tôi nhớ lắm, bỏ đi như vậy nhưng vẫn còn nhớ nhà, nhớ cửa, nhớ con nhớ cái. Chính vì vậy, sau quãng thời gian bình tâm cũng đã hết đi những dỗi hờn và buồn phiền, chỉ còn lại nỗi nhớ dâng trào thì khi ấy tôi mới khẳng định bằng thời gian".

Long Phạm

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ