• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội

Thực hiện: Nam Nguyễn | 12/04/2023

(Tổ Quốc) - Sáng 12/4 tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chính thức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường”.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ngày 12/4, Tổng cục Quản lý thị trường chính thức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện đúng sâm Ngọc Linh trên thị trường”. Sự kiện bắt đầu từ ngày 12/4 đến hết ngày 18/4 tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Đây là sự kiện đặc biệt - lần đầu tiên, các sản phẩm sâm Ngọc Linh có mặt tại Phòng trưng bày của Tổng cục, nhằm giúp người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện, phân biệt sâm Ngọc Linh trồng tại tỉnh Kon Tum và một số loại sâm khác.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, trong bản quy hoạch được công bố năm 2013 đến giai đoạn 2020 và tầm nhìn 2025, tỉnh Kon Tum đã đưa vào quy hoạch gần 32.000 hecta vùng trồng sâm Ngọc Linh. Muốn trồng được sâm thì yếu tố sống còn đó là phải giữ được rừng, tạo ra vùng đệm an toàn làm môi trường sinh trưởng cho sâm phát triển: Rừng còn thì cây sâm sẽ còn.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 4.

Theo ông Mạnh, thời gian qua, nhờ nhận ra giá trị to lớn và nguồn lợi mang lại trực tiếp từ cây sâm Ngọc Linh mà bà con trên các triền núi cao đã không còn khai thác rừng bừa bãi. Diện tích sâm không ngừng được mở rộng và tăng lên. Chính phủ công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia. Rất nhiều doanh nghiệp tại Kon Tum đã đầu tư mạnh vào ngành sâm, tạo ra một bức tranh sôi động về lĩnh vực dược liệu.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 5.

Tuy vậy, thị trường sâm cũng đối diện với không ít áp lực từ nạn sâm giả, tình trạng trà trộn các giống sâm ngoại lai từ nơi khác vào gắn mác thương hiệu sâm Ngọc Linh. Thời gian qua, trên thị trường, từ miền Nam, ra miền Bắc, vào đến miền Trung, thậm chí, ngay trên “thánh địa”, “thủ phủ” trồng sâm Ngọc Linh, các lực lượng chức vẫn thường xuyên kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến sâm Ngọc Linh, như củ giả giống sâm Ngọc Linh, hoặc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đối với rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 6.

Sâm Ngọc Linh có nhiều dưỡng chất quý giá vào loại hàng đầu thế giới, đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước, đã được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín. Tuy nhiên, để sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm mạnh, mang lại "quốc kế dân sinh" như vai trò nhân sâm đối với Hàn Quốc là một chặng đường còn rất nhiều thử thách phía trước.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 7.

Hiện các sản phẩm sâm Ngọc Linh đều được đính mã QR Code.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 8.

Khách hàng chỉ cần dùng điện thoại quét mã sẽ ra thông tin cũng như hình ảnh của sản phẩm.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 9.

Một số sản phẩm vi phạm hình ảnh thương hiệu sâm Ngọc Linh K5 được thông tin đến người dân.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 10.

Những cách phân biệt đơn giản nhất cũng được giới thiệu một cách rõ ràng.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho hay, từ lâu sâm Ngọc Linh được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y, là cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư. Tuy vậy, không phải ai cũng biết được chính xác loại cây này được trồng ở các địa phương nào, nguồn gốc xuất xứ ra sao, đâu mới là sản phẩm chất lượng...

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 12.

Do vậy, Tuần lễ “Nhận diện đúng Sâm Ngọc Linh trên thị trường” được tổ chức có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm: Giúp người tiêu dùng, khách tham quan trang bị những kiến thức trong việc nhận diện đúng sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng tại Kon Tum và sâm trồng tại một số địa phương khác; Giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc chọn mua sâm Ngọc Linh và các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Đồng thời, Phòng trưng bày lần này cũng hướng tới mục tiêu giới thiệu các địa chỉ uy tín, chính hãng trong việc kinh doanh, phân phối các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh qua đó góp phần phòng, tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 13.

Một số loại lá sâm gần giống với lá sâm Ngọc Linh cũng được giới thiệu cũng như hướng dẫn cách phân biệt một cách chi tiết nhất.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 14.

“Thông qua Tuần lễ này, chúng tôi muốn tạo ra một diễn đàn, một cẩm nang cho người tiêu dùng thông thái, đồng thời tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 15.

Tại sự kiện, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh giao cho không chỉ Cục QLTT Kon Tum mà tới đây là lực lượng QLTT ở nhiều địa phương khác cần tăng cường triển các biện pháp nghiệp vụ; nắm thông tin từ quần chúng nhân dân tại địa bàn về các các địa điểm kinh doanh có các biểu hiện gian lận thương mại, vận chuyển, buôn bán các sản phẩn sâm Ngọc Linh (hạt, cây giống, củ, lá, các sản phẩm chiết xuất) kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, không có logo, tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 16.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm tình hình trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook... để xác định các tài khoản thường xuyên có các hoạt động giao dịch, buôn bán các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây kinh doanh sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh”, không có Giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, hàng nhái, hàng giả.

Nhận diện "báu vật đại ngàn" sâm Ngọc Linh ở Hà Nội - Ảnh 17.

Sự kiện diễn ra trong vòng một tuần, bắt đầu từ ngày 12/4/2023 đến hết ngày 18/4/2023 tại số 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

NỔI BẬT TRANG CHỦ