• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật ký nghị trường: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân"

Thời sự 29/03/2021 19:47

(Tổ Quốc) - Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) nhấn mạnh điều này tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Chính phủ, ngày 29/3.

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, ngày 29/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã thảo luận về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đều tán thành và đánh giá cao với nhiều nội dung cơ bản trong các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 -2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

42 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu ý kiến. Bên cạnh việc bày tỏ ấn tượng sâu sắc về một nhiệm kỳ thành công của Chính phủ trên tất cả các lĩnh vực, các ý kiến đều cho rằng, các dự thảo báo cáo được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, đánh giá sâu sắc về các mặt công tác trong cả nhiệm kỳ; đồng thời đã làm rõ những kết quả đạt được cũng như đánh giá cụ thể những mặt còn tồn tại, hạn chế.

Nhật ký nghị trường: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân" - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp.

Cụ thể, các ý kiến đã tập trung vào một số vấn đề như: Đánh giá cao thành công trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19; Hoàn thiện thể chế; Chính sách thu hút nhân tài; Nâng cao hiệu quả đầu tư; phát triển văn hóa...

Đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bà cho rằng, Chính phủ đã cơ cấu lại nền kinh tế năng động hơn, hiệu quả hơn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đã có nhiều đổi mới, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã huy động được sự ủng hộ của người dân, phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc. Công tác môi trường, phòng chống tham nhũng được quan tâm thường xuyên, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Nhật ký nghị trường: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân" - Ảnh 2.

Đại biểu Hà Thị Lan - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, phát biểu tại phiên thảo luận.

"Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân", đại biểu nêu rõ và nhắc tới các điểm sáng như: hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính… "Trong dịch bệnh COVID-19, tinh thần đó đã lan tỏa khắp các địa phương", bà nói, đồng thời bày tỏ mong muốn "tinh thần này tiếp tục được phát huy trong nhiệm kỳ mới".

Theo đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk), thành công của Chính phủ rất nhiều, nhưng một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ năng động, sáng tạo, quyết liệt, đó là kỳ tích chống dịch COVID-19.

Khi dịch mới bắt đầu bùng phát trên thế giới, thế giới còn loay hoay thì Chính phủ đã nhận diện tình hình, đề ra các giải pháp hết sức kiên quyết với tinh thần chống dịch như chống giặc, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, huy động sự vào cuộc, đoàn kết của nhân dân. Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện mục tiêu hùng cường vào năm 2045.

Nhật ký nghị trường: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân" - Ảnh 3.

Đại biểu Ngô Trung Thành - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk, phát biểu tại phiên thảo luận.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) thống nhất và đánh giá cao báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ. Đối với lĩnh vực văn hóa, xã hội, đại biểu cho rằng trong nhiệm kỳ, các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều đạt những kết quả tích cực. Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo đầu tư phát triển hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, đáp ứng yêu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của người dân; cụ thể hóa và hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phát triển giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông;….

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đại biểu vẫn còn những vấn đề tồn tại gây bức xúc trong dư luận, ví như quy định về nâng hạng giáo viên còn nhiều bất cập;… Đại biểu kiến nghị Chính phủ, các Bộ ngành cần có giải pháp xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại; những chủ trương chính sách sau khi ban hành cần được thực hiện nghiêm túc; đảm bảo sức nặng và tính kỷ luật.

Đại biểu cũng đề xuất Chính phủ dành thời gian rà soát về chính sách thu hút nhân tài, tạo môi trường chính sách hợp lý thu hút nhân tài; đổi mới giáo dục phải xuất phát từ đổi mới tư duy;…

Nhật ký nghị trường: "Cử tri phấn khởi vì một Chính phủ quyết liệt, vì dân" - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc.

Phát biểu bế mạc phiên họp toàn thể, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao các ý kiến đóng góp. Đồng thời, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan xây dựng và hoàn thiện nội dung đánh giá về công tác của Chủ tịch nước, của Chính phủ trong dự thảo Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, trình Quốc hội thông qua chương trình kỳ họp./.

Lê Chung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ