• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều địa phương sẵn sàng đón khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh

Du lịch 22/10/2021 10:09

(Tổ Quốc) - Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch bệnh sau khi ban hành đã tạo điều kiện cho việc mở cửa du lịch tại các địa phương. Theo lãnh đạo Bộ VHTTDL, sau khi việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế ở Phú Quốc được thực hiện thành công, Bộ cũng sẽ kiến nghị để mở rộng việc đón khách du lịch tại nhiều địa phương khác. Để sẵn sàng đón làn sóng khách du lịch trở lại, hiện nay, nhiều địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án.

Nhiều địa phương sẵn sàng đón khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh - Ảnh 1.

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam sẵn sàng phương án đón khách với 4 giai đoạn

Ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, Sở đang tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch Mở cửa hoạt động, đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam trong tình hình mới với 4 giai đoạn cụ thể.

Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến vào cuối tháng 10, đầu tháng 11/2021 khi tất cả lao động các khu, điểm, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch được tiêm mũi 1 vaccine sau 14 ngày. Trước mắt tập trung đón nguồn khách du lịch trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố liền kề (địa phương vùng xanh) gắn với việc kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp lễ, tết cuối năm, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Sau đó đánh giá hiệu quả, quy trình bảo đảm an toàn, đúc kết rút kinh nghiệm.

Giai đoạn 2 dự kiến vào ngày 1/12/2021 khi tất cả lao động các khu, điểm, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch được tiêm mũi 2 vaccine sau 14 ngày. Thí điểm đón khách du lịch theo luồng xanh nội địa từ một số tỉnh, thành phố khác đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng, chống dịch an toàn thông qua đường hàng không bằng chương trình tour du lịch khép kín do công ty lữ hành tổ chức.

Giai đoạn 3 dự kiến từ tháng 01/2022. Mở rộng đón khách tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch. Triển khai chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Về giai đoạn 4, ông Lê Ngọc Tường cho biết dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 6/2022 sau khi Phú Quốc đón thí điểm khách quốc tế thành công bằng các chuyến bay thuê bao chuyến và được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế.

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho hay, để chuẩn bị cho các hoạt động đón khách đến địa phương, Khánh Hòa đã ban hành Kế hoạch triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, trong phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung Kế hoạch chia làm 3 giai đoạn. Cụ thể, ở giai đoạn 1, từ ngày 1 đến hết ngày 15/10, tỉnh cho phép thí điểm các khu du lịch, các cơ sở lưu trú được phép đón khách du lịch nội tỉnh khi đáp ứng các điều kiện, tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Giai đoạn 2 từ ngày 16/10 đến hết ngày 15/11/2021 sẽ mở rộng việc tổ chức đón khách du lịch trong nước đối với các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, khác du lịch có thẻ xanh, thẻ vàng Covid.

Giai đoạn 3 bắt đầu từ ngày 16/11 đến hết ngày 31/12/2021, dự kiến các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Bà Thanh cho biết thêm, Khánh Hòa cũng đã ban hành Kế hoạch 9751/KH-UBND ngày 1/10/2021 triển khai đón khách du lịch, thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo kế hoạch các doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động phải xây dựng phương án đón và phục vụ khách du lịch bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch trước khi đi vào hoạt động.

Để chủ động trong việc mở của đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, Sở Du lịch Khánh Hòa đã chủ động phối hợp cùng các sở ngành, địa phương, các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay thuê chuyến (charter) đến tỉnh Khánh Hòa tham mưu UBND tỉnh nội dung, hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin ý kiến trình Chính phủ xin chủ trương cho phép thực hiện.

 

 

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ