• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều điểm mới hấp dẫn trong Điều còn mãi 2023

Văn hoá 24/08/2023 16:26

(Tổ Quốc) - Năm thứ 13 tổ chức, hòa nhạc “Điều còn mãi” 2023 sẽ diễn ra vào 14 giờ ngày 2.9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình năm nay hứa hẹn có nhiều điểm mới với sự tham gia lần đầu tiên của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và ca sĩ Đỗ Tố Hoa.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hòa nhạc Quốc gia "Điều còn mãi" do Báo VietNamNet phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã trở thành “thương hiệu” và được đông đảo khán giả đón đợi thưởng thức vào thời khắc đặc biệt – chiều ngày Quốc khánh 2.9, thời khắc Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Nhiều điểm mới hấp dẫn trong Điều còn mãi 2023 - Ảnh 1.

Tổng biên tập Báo VietNamNet Nguyễn Văn Bá: Những gương mặt lần đầu tiên tham gia hứa hẹn mang đến làn gió mới cho Điều còn mãi 2023

Giới thiệu tới báo chí trong cuộc gặp gỡ diễn ra sáng 24.8, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bá, Tổng biên tập Báo VietNamNet nhấn mạnh: “Ở mỗi chương trình, Ban tổ chức cố gắng đưa tới khán giả những điểm mới để tạo sự hấp dẫn. Chương trình năm nay điểm mới chính là những gương mặt nghệ sĩ trẻ, như nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa… lần đầu tiên tham gia hứa hẹn mang đến làn gió mới, đồng thời là điểm hẹn nghệ thuật để nghệ sĩ thể hiện tâm huyết của sức trẻ đóng góp cho chương trình cũng như sự phát triển của nghệ thuật Việt Nam”.

Đặc biệt, lần đầu tiên “Điều còn mãi” sẽ được chỉ huy bởi Đồng Quang Vinh - một nhạc trưởng trẻ, tài năng và có nhiều thành công trong việc chỉ huy ở cả hai lĩnh vực thanh nhạc và khí nhạc cũng như lĩnh vực âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Từng có cơ hội chỉ huy nhiều buổi hòa nhạc giao hưởng lớn nhỏ khác nhau nhưng đây là lần đầu tiên nhạc trưởng Đồng Quang Vinh tham gia chương trình đặc biệt vào ngày Quốc khánh.

Nhiều điểm mới hấp dẫn trong Điều còn mãi 2023 - Ảnh 2.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ tại Gặp gỡ báo chí

"Năm nay lần đầu tiên được tham gia biểu diễn trực tiếp cho khán giả trong nước với vai trò nhạc trưởng của Điều còn mãi, tôi vô cùng vinh dự. Tôi rất hào hứng và chờ đợi chương trình biểu diễn những tác phẩm kinh điển và cả những tác phẩm mới được phối khí lại bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng - một người anh trong nghề mà tôi kính nể và yêu mến. Những chương trình trước đây đã được thực hiện rất xuất sắc. Năm nay có thêm nhiều điểm mới đều đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều người. Chỉ trong khoảng hai giờ đồng hồ của chương trình, làm thế nào để các tiết mục có thể xâu chuỗi với nhau tạo thành một câu chuyện, với những nội dung phong phú về lịch sử, văn hóa Việt với tinh thần Việt, giấc mơ Việt và truyền tải thông điệp về tình yêu đất nước, tình yêu lao động và sức mạnh đoàn kết của dân tộc một cách chuẩn xác, hướng đến tương lai một cách hợp lý quả là điều không dễ. Nhưng tôi tin vào sự nhiệt huyết của ê-kíp thực hiện sẽ để lại nhiều ấn tượng sâu đậm" - nhạc trưởng Đồng Quang Vinh nói.

Một trong những điểm đổi mới đáng kể của Điều còn mãi 2023 là Ban tổ chức mời nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng làm Giám đốc âm nhạc. Với Điều còn mãi 2023, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng không chỉ biên tập mà còn chuyển soạn, hòa âm và phối khí cho toàn bộ các tác phẩm chơi trong chương trình. Điều này tạo nên tính thống nhất về kịch bản âm nhạc cho hòa nhạc năm nay.

“Chương trình hòa nhạc Điều còn mãi năm 2023 lấy nhạc giao hưởng làm nền tảng nhưng cũng cần tôn vinh giá trị dân tộc và không bỏ qua yếu tố thời đại. Nghệ sĩ saxophone An Trần là một trong những yếu tố mới trong năm nay. Tôi mong Điều còn mãi 2023 sẽ là mang lại những cảm xúc đặc biệt, ấn tượng với các khán giả yêu nhạc cổ điển nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung” - nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

Nhiều điểm mới hấp dẫn trong Điều còn mãi 2023 - Ảnh 3.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và ca sĩ Tố Hoa biểu diễn tại Gặp gỡ báo chí

Tại Điều còn mãi 2023, bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng đi cùng năm tháng như: Bóng cây Kơ Nia (Phan Huỳnh Điểu), Trăng sáng đôi miền (An Chung), Áo mùa đông (Đỗ Nhuận), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Giai điệu Tổ quốc (Trần Tiến), Tổ quốc yêu thương (Hồ Bắc), Lên ngàn (Hoàng Việt), Đàn chim Việt (Văn Cao) được phối khí mới, Hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi năm nay còn giới thiệu ca khúc mới được nhiều người trẻ yêu thích như: My Kool Việt Nam (Thanh Bùi) và Những trái tim Việt Nam (Phương Uyên).

Điều còn mãi năm nay quy tụ các ca sĩ lớn trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển như: NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác. Bên cạnh đó, ca sĩ Tùng Dương, nhóm nhạc Oplus cũng có khả năng thích ứng với dàn nhạc giao hưởng sẽ tham gia để tạo nên sự đa dạng về màu sắc giọng hát.

Chương trình cũng có sự góp mặt của Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Kosmos Opera và nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cổ truyền và jazz là NSƯT Lệ Giang chơi đàn bầu, nghệ sĩ saxophone An Trần, nghệ sĩ trống sấm Trương Thị Thu Hà cũng là một cách để giới thiệu với công chúng những nghệ sĩ tài năng của nước nhà, nhằm hướng Điều còn mãi 2023 tới một không gian âm nhạc vừa sang trọng nhưng vẫn hiện đại và truyền thống.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ