• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa

Văn hoá 18/05/2023 18:06

(Tổ Quốc) - Triển lãm chuyên đề "Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào" là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa (1948-2023).

Ngày 18/5, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND TX. Hương Thủy đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa; Triển lãm chuyên đề "Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào" và Hội thi tìm hiểu "Viết tiếp trang sử hào hùng". Hoạt động nhằm chào mừng Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa (1948-2023).

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa - Ảnh 1.

Dâng hương tại Bia chiến tích Dương Hòa.

Theo Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế, với vị trí chiến lược quan trọng, Chiến khu Dương Hoà (TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nơi đóng quân của các cơ quan đầu não của tỉnh Thừa Thiên Huế, là mặt trận phía Nam của chiến trường Trị - Thiên - Huế trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Là nơi ghi dấu sức mạnh, ý chí quyết tâm, tinh thần quả cảm của quân và dân Thừa Thiên Huế trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa - Ảnh 2.

Chương trình Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa.

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa - Ảnh 3.

Đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo người dân đã đến tham dự lễ kỷ niệm.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa, Triển lãm chuyên đề "Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào" được tổ chức với 3 chủ đề chính: Căn cứ địa cách mạng trong cả nước; Chiến khu Dương Hòa – Mãi mãi niềm tự hào và Chiến khu Dương Hòa – Tự hào truyền thống, vững bước tương lai.

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa - Ảnh 4.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Chiến khu Dương Hòa - Mãi mãi niềm tự hào”.

Tại triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh tư liệu và gần 100 hiện vật quý, tiêu biểu. Mỗi hình ảnh, hiện vật đều gắn liền với một câu chuyện lịch sử, giúp người xem hiểu thêm về cuộc sống khó khăn, gian khổ, hy sinh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc; thể hiện sự sáng tạo, tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương đất nước, tình đồng chí, đồng đội…

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 75 năm thành lập Chiến khu Dương Hòa - Ảnh 5.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh tư liệu và gần 100 hiện vật quý, tiêu biểu.

Cùng ngày, tại Trường TH&THCS Dương Hòa đã diễn ra Hội thi tìm hiểu "Viết tiếp trang sử hào hùng" thu hút sự tham gia của hàng trăm học sinh 5 trường THCS trên địa bàn TX. Hương Thủy. Nội dung của hội thi tập trung giới thiệu về những sự kiện, nhân vật lịch sử tiêu biểu trong tiến trình lịch sử của đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Thừa Thiên huế nói riêng. Đặc biệt là những sự kiện, những di tích, những nhân vật lịch sử gắn liền với Chiến khu Dương Hoà và TX. Hương Thủy.

Thông qua các hoạt động được tổ chức dịp này đã giúp cho người xem, đặc biệt là các em học sinh ôn lại lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang, những chiến công oanh liệt của nhân dân ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đồng thời, đây là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa, cách mạng góp phần vào việc giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ trẻ.

Ngày 7/3/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 397/QĐ-UBND về việc xếp hạng địa điểm Chiến khu Dương Hòa là di tích lịch sử (lưu niệm sự kiện) cấp tỉnh.

Ngày 27/10/2017, xã Dương Hòa, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận là xã An toàn khu của Trung ương theo Quyết định số 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ