• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhiều khách hàng tiếp tục vây Công ty Bách Đạt An để đòi sổ đỏ

Kinh tế 04/03/2020 16:19

(Tổ Quốc) - Nhiều khách hàng mua đất dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư mang theo băng rôn vây văn phòng đại diện công ty này, yêu cầu phải trả đất, ra sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, văn phòng của Cty Bách Đạt An khóa cửa.

Liên quan đến vụ việc 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án chưa có sổ đỏ do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty CP Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã nhiều bài phản ánh), sáng 4/3, nhiều khách hàng lại tiếp tục vây văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Bách Đạt An (đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để đòi đất và sổ đỏ.

Những người này còn mang theo băng rôn, đơn yêu cầu Cty Bách Đạt An phải trả đất, ra sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, văn phòng của Cty Bách Đạt An khóa cửa.

Nhiều khách hàng tiếp tục vây công ty bất động sản để đòi sổ đỏ  - Ảnh 1.

Khách hàng vây văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Bách Đạt An trên đường Nguyễn Du, Đà Nẵng để đòi đất và sổ đỏ. Tuy nhiên, công ty này khóa cửa.

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Quang Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng – đại diện khách hàng mua đất): Vào cuối năm 2017, ông Sơn cùng nhiều người được giới thiệu về dự án Bách Đạt 1 (được lấy tên là Eco Future Park, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Hoàng Nhất Nam làm đơn vị phân phối thông qua Hợp đồng số 107/2017/HĐĐCPP/BĐ-HNN ngày 10/7/2017 và phụ lục đính kèm.

Trong đó, Hợp đồng quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của Công ty Hoàng Nhất Nam là được quyền phân phối hơn 345 lô đất thuộc dự án và thu 100% tiền của khách hàng. 

Vì vậy, họ đã tiến hành giữ chỗ lô đất và sau đó đến buổi lễ giới thiệu dự án có sự tham gia của Ban lãnh đạo Quý công ty nên họ càng thêm tin tưởng và đã đăng ký mua đất, chờ ngày có sổ đỏ và bàn giao đất.

"Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, chúng tôi nhận được thông báo về chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Chúng tôi vô cùng bức xúc, lo lắng không biết tình hình hai công ty như thế nào cũng như tôi có nhận được sổ đỏ của lô đất hay không?", ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, cá nhân ông đã yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam cung cấp toàn bộ Hợp đồng, chứng tiền chuyển tiền và các văn bản trao đổi giữa hai công ty. Qua đó, ông Sơn biết được, Công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Cty Bách Đạt An số tiền hơn 72 tỷ đồng trong tổng số tiền của Hợp đồng hai công ty ký kết là hơn 122 tỷ đồng; chiếm khoảng 59% tổng giá trị hợp đồng.

"Như vậy, đối chiếu theo quy định của Hợp đồng tôi thấy công ty Hoàng Nhất Nam đã chuyển tiền đúng tiến độ cho Cty Bách Đạt An nhưng Cty Bách Đạt An tự động chấm dứt Hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam trong khi đã nhận gần 60% số tiền của Hợp đồng mà không có lý do chính đáng. Bên cạnh đó, Dự án này, Cty Bách Đạt An cũng không thực hiện khởi kiện ở Tòa án để làm rõ sai phạm của Công ty Hoàng Nhất Nam càng chứng tỏ việc  đơn phương chấm dứt hợp đồng là không có căn cứ", ông Sơn cho biết.

Nhiều khách hàng tiếp tục vây công ty bất động sản để đòi sổ đỏ  - Ảnh 2.

Rất đông người tụ tập trước văn phòng Cty Bách Đạt An vào sáng 4/3, lực lượng công an đã có mặt để giữ gìn trật tự.

Ông Sơn cho biết thêm, ngày 23/5/2019 tại Cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam, giữa hai công ty đã ký Biên bản thoả thuận trong đó có nội dung hai công ty sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng, Cty Bách Đạt An hoàn thiện cơ sở hạ tầng và ra sổ cho các khách hàng. Tuy nhiên cho đến nay, Cty Bách Đạt An vẫn không thực hiện theo Biên bản thỏa thuận.

"Chúng tôi yêu cầu ông Nguyễn Hữu Vinh – Chủ tịch HĐQT; bà Võ Thị Điệp – Giám đốc cũ và ông Lê Văn Khánh – Giám đốc mới của Công ty gặp mặt và trực tiếp giải quyết vướng mắc của chúng tôi. Yêu cầu Cty Bách Đạt An ra thông báo bằng văn bản ngày tháng ra sổ đỏ và giao đất cho chúng tôi; thực hiện đúng nội dung của Biên bản thỏa thuận ngày 23/5/2019 tại Công an tỉnh Quảng Nam. Đồng thời công nhận các khách hàng đã đăng ký mua đất của Dự án và tổ chức hội nghị toàn bộ khách hàng cùng một lúc. Yêu cầu hai công ty bồi thường thiệt hại (lãi ngân hàng; hao tổn tinh thần,…) cho chúng tôi trong những ngày tháng chậm trễ hợp đồng", ông Sơn cho biết.

Được biết, thời gian qua những khách hàng mua đất dự án nói trên đã nhiều lần bao vây trụ sở chủ đầu tư cũng như nhà phân phối để đòi quyền lợi. Những người này cũng đã kéo tới trụ sở tiếp công dân của tỉnh Quảng Nam để nhờ can thiệp, đòi quyền lợi.

Trong số các dự án nói trên có dự án 7B mở rộng. Vào ngày 28/11/2019, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam. Có gần 300 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời tới dự phiên tòa.

HĐXX đã tuyên không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam. Đình chỉ phản tố của Cty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Cty Bách Đạt An bồi thường số tiền 99.047.917.000đ. Buộc Cty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam. Cty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Sau đó, Cty Bách Đạt An có đơn kháng cáo bản án. Ngày 13/2, nghe tin Cty Bách Đạt An kháng cáo bản án, hàng chục khách hàng mua đất dự án đã tập trung căng băng rôn trước trụ sở TAND cấp cao tại Đà Nẵng để phản ứng.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ