• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều khu trượt tuyết châu Âu đóng cửa vì không có tuyết

Du lịch 05/01/2023 15:17

(Tổ Quốc) - Biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết châu Âu thay đổi đáng kể. Nhiều khu trượt tuyết không thể hoạt động vì không có tuyết.

Christine Harrison thường đến Le Praz De Lys-Sommand, một khu trượt tuyết nằm tại dãy núi Alps của Pháp, trong 20 năm qua. Nhưng năm nay, quanh cảnh Le Praz De Lys-Sommand hoang vắng, cằn cỗi. Nhiều người bạn là vận động viên trượt tuyết của Harrison đã về nhà.

"Năm nay thực sự không có tuyết," bà nói với CNN Travel.

Phần lớn châu Âu đang có thời tiết ấm áp trái mùa. Một số quốc gia thậm chí ghi nhận ngày đầu năm mới ấm nhất từ trước đến nay.

Tại Pháp, nhiệt độ trung bình vào ngày cuối cùng của năm 2022 cao hơn 8 độ C (14,4 độ F) so với nhiệt độ tham chiếu thường niên trong giai đoạn 1991-2020, theo Météo-France, cơ quan khí tượng quốc gia Pháp.

Các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trên dãy Alps, đặc biệt là những khu nghỉ dưỡng ở vùng thấp hơn, đã tạm thời phải đóng cửa vì thời tiết ấm áp cùng đợt mưa xối xả đã cuốn trôi lượng tuyết rơi của tháng 12.

Nhiều khu trượt tuyết châu Âu đóng cửa vì không có tuyết - Ảnh 1.

2 bức hình tại cùng một vị trí ở khu trượt tuyết Le Praz De Lys năm 2018 và 2023. Ảnh: CNN.

Thời tiết trái ngược

Laurent Reynaud, giám đốc điều hành tại Domaines Skiables de France, cơ quan quốc gia đại diện cho các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Pháp, thông tin với CNN Travel rằng một nửa trong số 7.500 dốc trượt tuyết ở Pháp phải đóng cửa do "thiếu tuyết và mưa nhiều."

Hiện tại, các khu trượt tuyết ở độ cao lớn hơn - như Val Thorens, ở độ cao khoảng 2.300m (7.546 feet), vẫn đang hoạt động. Còn hầu hết các khu trượt tuyết châu Âu ở độ cao thấp hơn đều chịu thiệt hại vì thời tiết.

Đại diện Jaques Murat của khu trượt tuyết Axe 3 Domaines của Pháp, nói với CNN rằng việc đóng cửa các con dốc trượt là một quyết định khó khăn về mặt tài chính, nhưng đến cuối tháng 12, họ cảm thấy không còn lựa chọn nào khác.

Một số khu trượt tuyết cũng đang điều chỉnh hoạt động hết sức có thể, chuyển từ cho thuê xe trượt tuyết sang khuyến khích đạp xe leo núi và khuyến khích du khách trải nghiệm tối đa ở vùng nông thôn sau khi họ không thể trượt tuyết. Và trong khi một số khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đang dựa vào tuyết nhân tạo, loại tuyết giả này vẫn có thể tan chảy, đặc biệt nếu thời tiết là 59 F. Thêm vào đó, chi phí tạo tuyết giả cũng tốn kém và gây ra tác động đáng kể đến môi trường vì nó phụ thuộc vào một lượng lớn năng lượng và nước.

Chuyên gia khí tượng học Alpine Fraser Wilkin, người điều hành một trang web có tên Weather to Ski, cung cấp thông tin cập nhật về tuyết cho những người trượt tuyết, chia sẻ với CNN rằng: "Khu vực thực sự chịu ảnh hưởng tồi tệ là tương đối nhỏ nhưng tác động đang lan rộng".

Wilkin, người cũng điều hành một công ty nghỉ dưỡng trượt tuyết có tên Snow-Wise, cho biết: "Bạn phải chấp nhận thực tế là tuyết ở mọi nơi trên dãy Alps đều không dày bằng mức trung bình vào giai đoạn này. Tuyết cần phải rơi nhiều trở lại để tránh các vấn đề hệ lụy tiếp theo."

Tóm tắt lại tình hình, ông Reynauld chỉ nói đơn giản: "Biến đổi khí hậu đang diễn ra và đó là điều hiển nhiên trên khắp châu Âu. Chúng tôi trải qua tình huống tương tự như các nước láng giềng Thụy Sĩ, Italy và Áo."

Tình hình chung tại châu Âu

Bà Isa Castellvi làm quản lý trường dạy trượt tuyết tại một khu nghỉ dưỡng ở dãy núi Pyrenees.

Bà chia sẻ với CNN Travel rằng nhiệt độ ở đó đang gợi nhớ đến mùa xuân hơn là mùa đông. Mặc dù có một ít tuyết nhưng đó không phải là "thời tiết tốt nhất" và khu nghỉ dưỡng đang chịu ảnh hưởng, ngay cả khi họ không đóng cửa.

"Chúng tôi đã có nhiều khách hủy dịch vụ," Castellvi nói.

Chỉ một trong ba trạm trượt tuyết và chỉ một phần tư các đường trượt tuyết ở Pyrennees còn mở cửa vào tháng 12 do điều kiện tuyết xấu, theo BFMTV.

Bên kia dãy núi Alps ở Thụy Sĩ, Mark Bennett, một người Anh về hưu, đang sống trong một ngôi làng nhỏ gần Lucerne, nằm ở cuối khu trượt tuyết Klewenalp-Stockhutte. Giống như Le Praz De Lys, đây là một khu trượt tuyết nhỏ, ở độ cao thấp, điểm cao nhất chỉ hơn 2.000m.

Bennett, người đã sống ở khu vực này trong suốt thập kỷ qua cho biết: "Họ đã đóng cửa khu nghỉ dưỡng để cố gắng giữ tuyết cho Giáng sinh và Năm mới nhưng tất cả tuyết đều biến mất. Thật là buồn, không còn thấy tiếng ồn ào và cuộc sống thường ngày của kỳ nghỉ nữa."

Castellvi đang cố gắng lạc quan trong ngắn hạn và hy vọng tình trạng tuyết sẽ cải thiện vào tuần tới, khi dự báo có tuyết rơi. Bà cũng khuyên du khách nên kiểm tra điều kiện thời tiết chính xác tại điểm đến trước khi lo sợ và hủy phòng.

Nhưng về lâu dài, bà vẫn cảm thấy tình hình thật ảm đạm.

Bà nói: "Tôi ước tương lai sẽ tốt đẹp nhưng thật không may, với tư cách là một nhà hoạt động môi trường, tôi không lạc quan lắm về tương lai. Tôi tin những gì các chuyên gia về biến đổi khí hậu đang nói. Tất cả chúng ta đều đang nhìn thấy bằng chứng."

Trong khi một số khu nghỉ dưỡng đã ngừng hoạt động vĩnh viễn, đối với nhiều khu nghỉ dưỡng khác, mùa tuyết đang giảm dần và triển vọng không chắc chắn. Murat từ khu trượt tuyết Axe 3 Domaines cho biết: "Chắc chắn là tương lai sẽ không tốt cho khu nghỉ dưỡng này nữa".

Wilkin cũng bày tỏ: "Chúng ta sẽ thấy các khu nghỉ dưỡng của mình ngày càng chịu nhiều áp lực hơn. Và khi mọi người phải tìm tới những khu trượt tuyết cao hơn, giá tại đó lại bị đẩy lên cao nữa."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ