• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhiều “người giàu” vẫn được xét duyệt mua nhà ở xã hội giá rẻ!

Kinh tế 25/12/2019 14:59

(Tổ Quốc) - Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, nhưng qua thanh tra thì phát hiện nhiều “người giàu” được duyệt mua.

Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa tiến hành công bố Kết luận thanh tra số 905/KL-TTTP ngày 16/12/2019 của Chánh Thanh tra thành phố về việc thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà).

Kết luận thanh tra chỉ rõ trong quá trình thực hiện công tác xét duyệt, quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2, Sở Xây dựng và Liên doanh DMC-579 còn một số tồn tại, thiếu sót như: Sử dụng hệ thống biểu mẫu của của Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 188/2013/TT-BXD ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã hết hiệu lực;

Xét duyệt một số hồ sơ không có giấy tờ chứng minh đúng đối tượng theo quy định tại Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP; xét duyệt cho các đối tượng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn của người mua nhà ở xã hội, như: đã sở hữu nhà ở, chịu thuế thu nhập cá nhân…

Đồng thời, Kết luận chỉ rõ việc kê khai không trung thực, không đúng về nhà đất, thu nhập chịu thuế, đối tượng 1 làm việc trong doanh nghiệp của người xin mua nhà ở xã hội để lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Nhiều “người giàu” vẫn được xét duyệt mua nhà ở xã hội giá rẻ! - Ảnh 1.

Người dân phản ánh dù chung cư thu nhập thấp nhưng xung quanh có nhiều xe ô tô. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về sự minh bạch trong việc xét duyệt mua nhà ở xã hội. Ảnh: V.L

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra, đối chiếu với 324 trường hợp được duyệt mua nhà, Thanh tra thành phố phát hiện có 24 trường hợp đã có nhà trên đất, 11 trường hợp có 2 lô đất trở lên, 42 trường hợp có 1 lô đất và 1 trường hợp đứng tên mua giúp. 

Trong số 324 trường hợp được mua nhà ở xã hội tại chung cư này thì có 86 trường hợp chưa có nhu cầu về nhà ở, 45 trường hợp cho người khác ở nhờ trong thời gian dài, có dấu hiệu chuyển nhượng hoặc cho thuê, 12 trường hợp cho thuê.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Liên doanh DMC-579 chủ trì, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát đối với những trường hợp sai phạm phải xử lý trong thời gian xét duyệt và được mua nhà ở xã hội Chung cư An Trung 2 để lập thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 6 Điều 62 Luật Nhà ở năm 2014;

Kiến nghị các biện pháp xử lý đối với Sở Xây dựng, Liên doanh DMC-579, CB, CCVC, NLĐ kê khai không trung thực, không đúng về tài sản, thu nhập và kiến nghị một số vấn đề liên quan đến bất cập chính sách, pháp luật.

Được biết, Chung cư An Trung 2 do Liên doanh công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 và công ty CP Đức Mạnh làm chủ đầu tư. Tháng 1/2019 căn hộ được bàn giao cho người dân sử dụng, tuy nhiên, theo người dân phản ánh dù chung cư thu nhập thấp nhưng xung quanh có nhiều xe ô tô. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về sự minh bạch trong việc xét duyệt mua nhà ở xã hội.

Sau khi nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu làm rõ quy trình bố trí nhà ở xã hội tại Chung cư An Trung 2 này.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ