• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Nhiều vụ án đã chứng minh được tham nhũng, điển hình như vụ Nguyễn Bắc Son..."

Thời sự 12/09/2019 13:57

(Tổ Quốc) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 12/9 để nghe và cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Thẩm tra báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2019 của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trước đây, một số các vụ án kinh tế lớn mà dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng nhưng cơ quan điều tra không chứng minh được yếu tố tham nhũng, tuy nhiên, đến nay nhiều vụ án đã chứng minh được, điển hình như vụ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số tiền rất lớn.

Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng, về tình hình tham nhũng vặt, Chính phủ cần nhận diện rõ tình trạng này tập trung ở những ngành, lĩnh vực nào để ra giải pháp phòng, chống phù hợp. Bên cạnh đó, cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc để xảy ra tình trạng "tham nhũng vặt" thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

le-thi-nga_mmkj

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga tại phiên họp sáng nay (12/9). (Nguồn: Quochoi.vn)

Báo cáo thẩm tra cũng dẫn chứng hàng loạt ví dụ như: vụ Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG; vụ việc liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sai phạm tại Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam;...Đây là các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn dưới hình thức "lợi ích nhóm", "sân sau". 

Trước những vấn đề đặt ra, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ giao Tổng thanh tra Chính phủ tổng kết, đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học về quản lý kinh tế - xã hội, quản lý cán bộ, để đề ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa trong thời gian tới. Nội dung này sẽ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tháng 10/2020.

Một trong những nguyên nhân của tham nhũng mà báo cáo thẩm tra của Tư pháp đề cập đến là vấn đề thể chế. Cụ thể, việc xây dựng, hoàn thiện thể chế trong một số trường hợp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Cơ chế, chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên một số lĩnh vực còn thiếu chặt chẽ, sơ hở, chồng chéo, dễ bị lợi dụng dẫn tới tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, nhất là các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, đấu thầu, đầu tư, mua sắm, quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp…

Cũng trong sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu quan điểm của bà về những nội dung "mật" trong các báo cáo tư pháp.

Theo bà Nga, Bộ Công an, VKSND Tối cao và báo cáo thi hành án hình sự đều đóng dấu "mật" và "tối mật" vào những số liệu mà không thể coi là mật. Điều này gây khó khăn cho công tác thẩm tra, khó khăn cho tiếp cận của đại biểu Quốc hội và của cử tri thông qua báo chí

"Tại sao VKS lại cho rằng tất cả những vi phạm trong hoạt động tư pháp lại đưa vào danh mục đóng dấu mật? Tại sao khi bắt đầu điều tra, truy tố, xét xử, tác động đến quyền con người, quyền công dân rất lớn thì chúng ta lại công khai. Nhưng sau khi làm oan người ta lại nói các số liệu về oan, vi phạm trong hoạt động tư pháp chúng ta lại bảo là mật", bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi và cho rằng như vậy là không hợp lý. 

12

(Nguồn: Quochoi.vn)

Về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, công tác đấu tranh trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực. 

Cụ thể, tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự đạt 84,2%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Bên cạnh đó cũng đã kiềm chế và đẩy lùi tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận.

Các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ điều tra theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được kết quả nổi bật, cơ quan chức năng đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn; đã phát hiện 20.247 vụ, 31.464 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 1 tấn heroin, gần 6 tấn ma túy tổng hợp, trên 600 kg thuốc phiện, 760kg cần sa và nhiều tang vật liên quan...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ