• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nhờ cách này, người dân Tân Hóa đã không còn lên núi chạy lũ

Thời sự 07/09/2019 15:08

(Tổ Quốc) - Sống trong vùng "rốn lũ", người dân xã Tân Hóa đã biết áp dụng xây dựng những ngôi nhà nổi để tránh lũ. Nhờ giải pháp này mà xã đã giảm bớt đáng kể thiệt hại về người và tài sản mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Những ngày qua, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) bị ngập nặng do mưa lũ, Mặc dù nước đã dần rút nhưng vẫn còn nhiều nơi ngập sâu hơn 1m, có nơi từ 2-3m. Tuy nhiên nhờ biết sáng tạo sử dụng những căn nhà nổi mà người dân đã "trụ" lại được nhiều ngày trong lũ lớn.

Lũ QB-3

Những căn nhà nổi giúp người dân xã Tân Hóa có thể sống chung với mưa lũ.

Theo tìm hiểu, Tân Hóa là xã miền núi có những nét khá đặc trưng về mặt địa lý. Bao quanh xã Tân Hóa là những dãy cao, còn xã nằm lọt thỏm giữa vùng trũng thấp nên hàng năm mỗi khi đến mùa mưa nơi này thường chịu những trận lũ lớn từ thượng nguồn đổ về.

Nhiều năm trước, mỗi khi có mưa lũ, để an toàn người dân xã Tân Hóa phải di chuyển tài sản lên các hang đá, núi cao xung quanh để trú ẩn. Tuy nhiên đây chưa phải là giải pháp tối ưu. Trong những lần lũ đạt đỉnh như năm 2010 thì toàn xã ngập sâu trong biển nước, thiệt hại khá nặng nề, nhất là về tài sản.

Lũ QB-14

Khi xảy ra lũ, người dân chủ động di chuyển tài sản sang nhà nổi để trú ẩn.

Rút kinh nghiệm sau nhiều năm sống trong "rốn lũ", người dân nơi đây đã sáng tạo làm nhà nổi bằng những thùng nhựa và phao để sống chung với lũ. Nhà nổi được xây lắp bằng gỗ, phía dưới sàn được gắn đỡ bằng các thùng phi nhựa rỗng loại 50 lít, có dây néo chặt ở các góc và chèn trụ đỡ chắc chắn. Mái nhà được lợp bằng tôn hoặc phủ bạt che chắn, sàn nhà làm bằng gỗ.

Mỗi lần có lũ, người dân sẽ chủ động di chuyển tài sản sang nhà nổi để trú ẩn. Nước lũ dâng lên đến đâu thì nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo. Hết mưa lũ, nhà phao sẽ được người dân sử dụng vào những việc khác như làm nhà kho hoặc nơi dự trữ lương thực.

"Nhà nổi chính là phao cứu sinh của chúng tôi, mấy ngày mưa lớn, gia đình tôi đã thu dọn hết đồ đạc, di chuyển người và thực phẩm lên nhà phao và lùa gia súc lên lán trại ở trên núi. Tuy xây nhà tránh lũ tốn nhiều tiền nhưng cũng vẫn an tâm hơn và không lo cảnh chạy lụt như trước nữa", bà Trương Thị Liệu, thôn 1 Cổ Liên, xã Tân Hóa cho biết.

Lũ QB-15

Nước lũ dâng lên đến đâu thì nhà phao nổi đến đó, nước rút thì nhà xuống theo nhờ vậy mà người dân vùng lũ Tân Hóa giảm được thiệt so với những lần đỉnh lũ nhiều năm trước.

Ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa thông tin, trong trận lũ vừa qua xã Tân Hóa có hơn 600 hộ dân bị ngập, nhưng nhờ hơn một nửa có xây dựng nhà nổi mà đã giảm bớt được thiệt hại. Tính đến thời điểm hiện tại xã không có thiệt hại về người, chỉ có 2 con trâu bị chết vì không kịp chạy về các vách núi.

Theo ông Đinh Văn Lĩnh, Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, vài năm trở lại đây, mô hình nhà nổi tránh lũ đã được bà con tự làm khá nhiều theo nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ, cơ bản phát huy được tác dụng phòng chống thiên tai, đặc biệt là trong mùa mưa lũ. Hiện toàn xã Tân Hóa có khoảng 400 ngôi nhà nổi, mỗi ngôi nhà nổi có giá trị khoảng 25-40 triệu đồng tùy theo kích thước.

"Trừ những hộ ở vị trí cao không cần xây dựng thì ở xã Tân Hóa hầu hết đều đã có nhà nổi. Một số hộ nghèo, gia đình khó khăn được chính quyền hỗ trợ, kêu gọi doanh nghiệp ủng hộ thêm cũng đã bắt đầu xây nhà phao tránh lũ", ông Lĩnh cho hay.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ