• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những "chiến binh" thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch Thừa Thiên Huế

Thời sự 14/08/2021 12:52

(Tổ Quốc) - Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận và phục vụ cách ly hàng chục ngàn công dân từ TPHCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về tránh dịch. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, thời gian qua hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này đã ngày đêm căng mình trên tuyến đầu.

Hơn 80 giờ căng sức đón công dân.

Theo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, thời điểm sau ngày 20/7, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định đón nhận những công dân của tỉnh đang làm ăn, sinh sống và học tập tại TPHCM gặp nhiều khó khăn trở về địa phương. Ngoài số công dân trở về theo diện được tỉnh hỗ trợ, những ngày này số lượng công dân trở về theo hình thức tự phát cũng rất đông, nhất là số công dân trở về bằng xe máy. Điều này đã tạo ra áp lực không hề nhỏ cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch.

Những "chiến binh" thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Thiếu tá Lê Doãn Anh (ngoài cùng bên trái), Khung trưởng Khu cách ly Ký túc xá Trường Bia báo cáo nhiệm vụ với lãnh đạo tỉnh và Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trưa ngày 24/7, Thiếu tá Lê Doãn Anh, Trợ lý Ban Quân lực, Phòng Tham mưu được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế được giao nhiệm vụ về làm Khung trưởng khu cách ly tập trung công dân Ký túc xá Trường Bia (thuộc Đại học Huế). Đây là Khu cách ly gồm 10 tòa nhà 5 tầng có thể tiếp nhận và cách ly hơn 2.400 công dân. Sau khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Lê Doãn Anh nhanh chóng cơ động về khu cách ly để chỉ huy cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, tự vệ thành phố Huế các lực lượng Y tế, Công an nhanh chóng chuẩn bị các khu vực để sẵn sàng tiếp nhận công dân. 

Gần 22 giờ đêm cùng ngày, Khung cách ly Ký túc xá Trường Bia nhận được chỉ thị của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo sẵn sàng đón nhận công dân. Sau vài phút chuẩn bị, các cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp dưới sự chỉ huy của Khung trưởng Thiếu tá Lê Doãn Anh đã có mặt tại khu vực tiếp nhận công dân.

Đúng 22 giờ, những chuyến xe chở những công dân đầu tiên lần lượt có mặt tại khu cách ly như thông báo. Cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng phối hợp đã tổ chức tiếp nhận, sắp xếp, bố trí công dân về các phòng tại khu cách ly. Cứ thế, từ thời điểm đó đến gần 5 giờ sáng ngày 27/7, Khu cách ly tập trung Ký túc xá Trường Bia đã tổ chức tiếp nhận và cách ly cho hơn 2.400 công dân.

Những "chiến binh" thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch Thừa Thiên Huế - Ảnh 2.

Thiếu tá Lê Doãn Anh (ngoài cùng bên phải), Khung trưởng Khu cách ly Ký túc xá Trường Bia thường xuyên nhắc nhở các công dân thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly.

Kể lại về khoảng thời gian này, Thiếu tá Lê Doãn Anh cho biết, thời gian đầu công dân về ít, rải rác nên việc tiếp nhận, bố trí sắp xếp nơi ăn nghỉ cho công dân khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, bước sang ngày thứ 2 (25/7) số lượng công dân đưa về khu cách ly đông đột biến, hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau đưa người trở về buộc các lực lượng phải căng mình làm việc liên tục xuyên cả ngày đêm. Thời tiết những ngày này rất nóng nên công việc tiếp nhận và bố trí chỗ ăn, nghỉ cho công dân vì vậy mà thêm phần rất vất vả.

"Để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi thường xuyên động viên, khuyến khích, nhắc nhở anh em làm việc cẩn thận, trong quá trình làm việc khi nào mệt quá chúng tôi thay nhau nghỉ ngơi khoảng 20 - 30 phút rồi lại tiếp tục công việc.

Sau hơn 3 ngày đêm thức trắng để đón công dân, cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tại khung cách ly Ký túc xá Trường Bia đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện, công dân trong khu cách ly đang thực hiện cách ly theo đúng quy định", Thiếu tá Lê Doãn Anh nói.

Bếp trưởng của hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày

Hiện nay, tại các khu cách ly tập trung do tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý đang tổ chức cách ly cho hơn 10 ngàn công dân. Để bảo đảm tốt công tác phục vụ ăn uống cho công dân, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành lập các bếp nấu tập trung, đồng thời huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, lực lượng dân quân, tự vệ tham gia quản lý, điều hành và phục vụ tại các bếp.

Trong đó, bếp nấu tập trung tại trường Đại học Luật (Đại học Huế) là bếp ăn phục vụ công dân đông nhất, ngoài bảo đảm ăn uống cho công dân đang cách ly tại khu cách ly Đại học Luật, bếp này còn phải bảo đảm cơm cho khu cách ly trường Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Ngữ và khu cách ly Ký túc xá Trường Bia, số công dân cách ly hơn 4 ngàn người, do đó phải bảo đảm hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày.

Với kinh nghiệm từng là bếp trưởng tại khu cách ly công dân trong các đợt dịch trước, Đại úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trương Ngọc Phú, nhân viên nhà khách Điện Biên được Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế giao nhiệm vụ làm bếp trưởng bếp nấu tập trung ở trường Đại học Luật. Do khối lượng công việc khổng lồ, nhiệm vụ lần này được xem là thách thức không nhỏ đối với Đại úy Trương Ngọc Phú và những người làm nhiệm vụ.

Những "chiến binh" thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

"Bếp trưởng", Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú chuẩn bị, kiểm tra suất ăn trước khi đưa đến cho công dân tại các phòng cách ly.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kịp thời phục vụ công dân ăn, uống 3 bữa trên ngày. Hàng ngày bếp trưởng Phú và lực lượng phục vụ phải thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị bữa ăn. Mọi người phân công nhau, người nấu cơm, người nấu canh, người kho thịt, người chuẩn bị cháo dinh dưỡng cho em bé, người chuẩn bị hộp nhựa, tô nhựa để đựng đồ ăn… mọi việc diễn ra liên tục trong ngày và thường kết thúc vào khoảng 20h30 phút tối.

Cứ thế, mỗi ngày, hàng chục ngàn hộp cơm với đầy đủ đồ ăn như thịt, cá, trứng, rau xào, canh và hàng trăm hộp cháo dinh dưỡng bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị đã được các lực lượng nấu, đưa đến các khu cách ly để phục vụ cho các công dân.

Đại úy QNCN Trương Ngọc Phú tâm sự, gần 30 năm phục vụ trong quân ngũ, bản thân anh đã từng tham gia phục vụ rất nhiều sự kiện của đơn vị, tuy nhiên chưa bao giờ phục vụ ăn uống cho nhiều người đến thế. Gần như cả ngày đêm mọi người phải làm việc liên tục để kịp bữa ăn cho người dân.

"Thời tiết nắng nóng, công việc vất vả, do đó vừa làm chúng tôi vừa động viên anh em và các lực lượng cùng cố gắng, xem đây là trách nhiệm vụ nghĩa vụ của mình để góp chút sức lực trong công tác phòng, chống dịch. Mặc dù phải bảo đảm hơn 12 ngàn suất ăn mỗi ngày, tuy nhiên đến giờ phút này công tác bảo ăn uống cho công dân luôn được chuẩn bị kịp thời, đầy đủ, chưa để xảy ra sai sót", Đại úy Trương Ngọc Phú chia sẻ.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Để tham gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ CHQS tỉnh đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý, phục vụ tại các khu cách ly. Nhiều người đã mấy tháng trời tham gia trên tuyến đầu.

"Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc, tuy nhiên đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ tham gia tại các khu cách ly luôn xác định tốt nhiệm vụ, anh em luôn cố gắng, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua nhiều lần kiểm tra, thăm hỏi động viên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, đây là động lực rất lớn để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch", Thượng tá Ngô Nam Cường nói./.

Lê Chung - Lê Sáu

NỔI BẬT TRANG CHỦ