• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng "hội ngộ" tại Đà Nẵng

Văn hoá 28/12/2018 22:10

(Tổ Quốc) - Chiều 28/12, Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc triển lãm “Nghệ thuật đá cảnh Suiseki” từ bộ sưu tập đá cảnh tự nhiên của nhà sưu tập Phan Khôi.

Triển lãm nhằm mục đích giới thiệu cho người dân và du khách đến tham quan Bảo tàng Đà Nẵng hiểu biết thêm về một loại hình nghệ thuật, một thú chơi độc đáo, nhưng không kém phần công phu, kén chọn người chơi, một loại hình nghệ thuật mang tính cảm thụ đặc trưng của các nhà sưu tập, đồng thời mang đến sự đa dạng và phong phú cho những hoạt động trưng bày.

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng hội ngộ tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Người dân và du khách xem các tác phẩm tại triển lãm "Nghệ thuật đá cảnh Suiseki". Ảnh: Đức Hoàng

Suiseki là một từ ngữ Nhật Bản với "Sui" nghĩa là "thủy" (nước). "Seki" là "thạch" (đá), là nghệ thuật thưởng ngoạn đá khi đá vẫn giữ được điều kiện tự nhiên của chúng. Ở Việt Nam được hiểu là đá nghệ thuật, đá cảnh. Suiseki thường được trưng bày trên đế gỗ đã chạm khắc.

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên được chọn lựa tham gia tại triển lãm lần nay là những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên tiêu biểu, đặc sắc, có đầy đủ tên gọi thuộc thể loại vân cảnh và thể loại hình dáng. Những cảnh trí, con vật được thiên nhiên khắc họa trên đá, tác giả đã tự cảm nhận và nhìn ra những điểm đặc biệt để đặt tên cho từng tác phẩm của mình, thể hiện được niềm đam mê và tâm huyết của Nhà sưu tập Phan Khôi đối với những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên mà tác giả đã dày công sưu tầm và gìn giữ.

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng hội ngộ tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Các tác phẩm tại triển lãm. Ảnh: Đức Hoàng

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng hội ngộ tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng hội ngộ tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 29 tác phẩm đá cảnh thiên nhiên. Hầu hết những tác phẩm này là những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên tiêu biểu đã được Nhà Xuất bản Thông tấn chọn lựa và in trong tập sách "Những tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu Việt Nam" (năm 2011); những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải Vàng trong các cuộc thi ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Đà Lạt …

Với 29 tác phẩm được chọn lọc mang đến triển lãm lần này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh trong nước như: "Một thoáng Hạ Long", "Một thoáng cố đô", "Hòn chồng Nha Trang"; hay các động vật đá nào là: "Kim quy", "Lân hý cầu", "Hắc điểu" "Mãnh sư", "Linh cẩu vãn sanh" hoặc những nhân vật trong các tuồng tích như: "Tôn Ngộ Không", "Quan Công", "Thầy trò Đường tăng" thậm chí có tác phẩm đá còn có cả dáng "Phật bà Quan âm", "Bùi Giáng" , "Cư dân sa mạc"...

Những tác phẩm đá cảnh thiên nhiên đạt giải vàng trong các cuộc thi nhiều tỉnh, thành cùng hội ngộ tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 7/1/2019 tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, Đà Nẵng). Ảnh: Đức Hoàng

"Triển lãm nghệ thuật đá cảnh tại Bảo tàng Đà Nẵng mang thông điệp về giá trị ẩn của thiên nhiên đến với con người, cùng với đó là việc trân trọng và giữ gìn các giá trị vô ngần của đá, không để đá mãi ngàn đời im lặng trong lòng đất như là vật vô tri", ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 7/1/2019 tại Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, Đà Nẵng).


Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ