• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nông dân giờ đã khôn rồi, biết... găm hàng, tăng giá

Kinh tế 10/10/2019 13:58

(Tổ Quốc) - Bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý (Vĩnh Phúc) cho hay, “người nông dân giờ đã khôn rồi, khôn hơn cả hợp tác xã”, họ biết tự tìm thị trường, biết găm hàng, tăng giá.

Hợp tác xã (HTX) kiểu mới

Tại cuộc họp báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Diễn đàn Kinh tế hợp tác, HTX năm 2019 tổ chức sáng 9/10, tại Hà Nội, bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý (Vĩnh Phúc) – một trong 4 HTX tiêu biểu của cả nước, đã có những chia sẻ về tình hình hoạt động thực tế ở đơn vị mình.

dai-bieu-phat-bieu-tai-hop-bao-2735-1570601256

Bà Lê Thị Hương, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý (Vĩnh Phúc) phát biểu chia sẻ tại buổi họp báo.

Bà Lê Thị Hương, cho biết, đối với những người nông dân đang làm kinh tế tập thể như bà nhận thức thì HTX kiểu mới được tính từ thời điểm sau khi Luật HTX 2012 ra đời, "Luật HTX 2012 đã giúp các thành viên HTX thay đổi tư duy, nhận thức trong phát triển kinh tế", từ đó kéo theo số lượng thành viên tham gia ngày một đông hơn. Tính đến nay, số lượng thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý đã lên tới con số 2.460.

Từ hoạt động thực tế của các thành viên trong HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, bà Hương cho hay, mô hình HTX kiểu mới đã tạo ra chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm. Cụ thể, HTX là đầu mối để kết nối các thành viên (người nông dân) với doanh nghiệp, từ sự gắn kết đó, doanh nghiệp mua sản phẩm của bà con nông dân và ngược lại, bà con nông dân tập trung sản xuất sản phẩm theo "đơn đặt hàng" của doanh nghiệp, do HTX ký kết, hợp tác.

Theo bà Hương, HTX kiểu mới còn được thể hiện bằng việc tăng cường triển khai, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào trong sản xuất. Nếu trước đây, chi phí để người nông dân bỏ ra cho một sào ruộng là khoảng trên dưới 1 triệu đồng, thì nay họ chỉ phải bỏ ra 450.000 đồng. "Trước đây người nông dân phải vất vả làm thủ công mọi công đoạn từ làm đất, gieo cấy, gặt hái… với chi phí cao thì nay toàn bộ cơ giới hóa, năng suất cao mà người nông dân lại không phải vất vả".

Cũng theo bà Hương, các sản phẩm nông sản của HTX Nhân Lý hiện đều được trồng, chăm sóc theo đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học, nhiều sản phẩm trở thành đặc sản vùng miền, tạo được thương hiệu trên thị trường. Chính vì vậy mà xảy ra tình trạng nông dân "găm hàng, tăng giá" với lại HTX. Về điều này, bà Hương nói vui rằng "nông dân giờ đã khôn rồi, biết tự tìm thị trường để bán sản phẩm với giá cao hơn hoặc găm hàng lại, đợi khi nào HTX tăng giá lên mới chịu bán".

Khát nhân lực trẻ, có trình độ

Bên cạnh những thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh kể từ khi luật HTX 2012 ra đời đến nay, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cũng đã nêu ra một vài khó khăn, vướng mắc mà đơn vị mình đang gặp phải như việc tiếp cận các nguồn vốn, bố trí và giao đất sản xuất, đặc biệt là sự thiếu hụt về lao động trẻ, có trình độ.

IMG_0225

Quang cảnh buổi họp báo

"Lực lượng lao động chính của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý chúng tôi hiện nay là độ tuổi trung niên, đều trên 40 và không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật gì. Bởi lao động trẻ hiện đang tập trung hết vào các khu công nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, muốn phát triển và đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào trong sản xuất thì cần phải có nguồn lao động trẻ, có trình độ. Cần tạo điều kiện, khuyến khích lao động trẻ về làm việc tại các HTX hiện nay. Có như vậy mới tăng được năng suất lao động, hiệu quả công việc và mở rộng quy mô HTX", bà Hương đề xuất.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển HTX – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết thêm, hiện nay theo luật HTX 2012, công tác đào tạo, bồi dưỡng của các HTX đang bị chồng chéo "trên Bộ cũng đào tạo, dưới địa phương cũng đào tạo, Liên minh HTX Việt Nam cũng đào tạo, các tổ chức quốc tế cũng đào tạo".

"Hầu như các HTX hiện nay đều đã lâu năm, thành viên cũng đều đã già nhưng chưa có sự trao đổi, chưa có cán bộ trẻ được đào tạo vào cuộc để thay thế thành viên cho HTX. Vì thế, phương hướng thời gian tới cần sửa luật để tăng thêm thành viên cho HTX", Phó Cục trưởng Cục Phát triển HTX – Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Văn Thanh đề xuất./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ