• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Thu Hà: "Sự giản dị làm nên con người tôi"

Giải trí 10/12/2020 17:04

(Tổ Quốc) - NSND Thu Hà trải lòng, danh xưng "Nữ hoàng ảnh lịch" khiến chị không tránh khỏi áp lực. Hay cái tên thương mến "Lá ngọc cành vàng" mà truyền thông lẫn khán giả yêu mến đặt cho chị nhưng ít ai biết được chị sinh ra trong một gia đình bình thường, và sự giản dị đó đã làm nên một Thu Hà của ngày hôm nay.

Sau nhiều năm vắng bóng, NSND Thu Hà sẽ tái ngộ khán giả truyền hình qua vai diễn Bạch Cúc trong phim "Hướng dương ngược nắng" của đạo diễn Vũ Trường Khoa. Tại buổi họp báo, NSND Thu Hà đã chia sẻ với truyền thông sự "mất tích" khá lâu của mình, cũng như lí do chị quay trở lại phim truyền hình.

NSND Thu Hà: "Sự giản dị làm nên con người tôi" - Ảnh 1.

NSND Thu Hà vẫn trẻ đẹp như tuổi đôi mươi

Hạn chế chia sẻ với truyền thông vì sợ soi mói

+ Là một tên tuổi được nhiều khán giả mến mộ nhưng 6 năm qua chị vắng bóng khỏi màn ảnh. Lí do gì khiến chị quyết định trở lại với vai Bạch Cúc trong phim "Hướng dương ngược nắng" sắp lên sóng?

- Ngoài công việc ở Nhà hát Kịch Hà Nội, tôi còn khá nhiều công việc riêng nên đã từ chối rất nhiều lời mời. Tuy nhiên, vai diễn Bạch Cúc trong "Hướng dương ngược nắng" đã khiến tôi thích thú ngay từ khi đọc kịch bản nên tôi đã thu xếp thời gian để tham gia.

Trong phim, Bạch Cúc có màu sắc khác hẳn tôi và khác những vai diễn tôi đã làm. Tôi nhận lời vào vai này vì muốn vượt qua chính mình. Bạch Cúc có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, bà ấy gánh vác cả một tập đoàn của gia tộc, sự tranh đấu, thù hận trong bà cũng nhiều nên Bạch Cúc có nhiều nỗi niềm riêng.

NSND Thu Hà: "Sự giản dị làm nên con người tôi" - Ảnh 2.

NSND Thu Hà trong phim "Hướng dương ngược nắng"

+ 6 năm trở lại với phim ảnh, chị có cảm thấy nhịp làm phim bây giờ khác nhiều với ngày xưa?

- Thực ra, thời điểm tôi đóng "Khúc hát mặt trời" - bộ phim gần nhất tôi đóng trước khi nghỉ liền tới 6 năm thì nhịp làm phim cũng đã gần giống bây giờ. Vì thế, khi trở lại, ở thời điểm đầu cũng có chút bỡ ngỡ nhưng rồi cũng nhanh chóng hòa nhập.

+ Theo chị, nhân vật Bạch Cúc trong phim và chị ngoài đời có điểm gì giống nhau?

- Đạo diễn Vũ Trường Khoa đã xây dựng một Bạch Cúc khác hẳn tôi ngoài đời. Đó là cái tài của đạo diễn. Bạch Cúc xa lạ với tôi. Tôi đơn thuần chỉ là một nghệ sĩ không dính dáng đến việc kinh doanh. Tôi ngoài đời lành hơn rất nhiều.

Trong phim sử dụng nhiều từ ngữ về chuyên môn, nên tôi cũng phải học thoại về chuyên ngành. Đây là một vai diễn tôi thấy thích thú và mong khán giả đón đợi phim này. Nhiều người nói Thu Hà khó tính vì kén chọn kịch bản.

Nhưng, tôi khó tính vì tôi tôn trọng khán giả, tôi tôn trọng những người yêu thương mình. Tôi nghĩ, mình nghiêm túc trong nghề, không nhận lời làm phim theo kiểu “ào ào” cũng là một cách giữ hình ảnh cho mình.

+ Chị từng được gọi là “Nữ hoàng ảnh lịch”, “Người đẹp không tuổi”, “Người đẹp lá ngọc cành vàng”, chị có hạnh phúc khi được gọi bằng những danh xưng này không?

- Tôi thấy vui vì được gọi như vậy, nhưng mãi khoác trên mình những từ ấy cũng áp lực. Có lần, tôi ở nhà dọn dẹp nên búi tóc lên, con trai đi học về nhìn thấy mẹ thì kêu lên “Úi giời ơi, trông mẹ lạ thế”. Bạn ấy thấy mẹ già hơn nên ngạc nhiên. Bình thường trông Thu Hà trẻ trung, mềm mại hơn nên con thấy mẹ khác rất nhiều.

Khán giả gọi Thu Hà là “lá ngọc cành vàng” ý nói đến một cuộc sống nhung lụa sung sướng, nhưng tôi được sinh ra trong gia đình công chức bình thường. Tôi cho rằng sự giản dị mới là con người tôi.

Ở quê, tôi có nhiều họ hàng, anh em. Đến giờ này, tôi cũng được coi là nổi tiếng, được đặt chân đến nhiều nơi, nhưng tôi không muốn khoảng cách làm mình cách xa mọi người. Không muốn mất đi tình bạn, tình thân.

NSND Thu Hà: "Sự giản dị làm nên con người tôi" - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim

+ Việc chị quay trở lại phim truyền hình, đồng nghĩa với việc chị sẽ phải vắng nhà thường xuyên. Vậy ông xã và các con có ủng hộ chị tham gia phim truyền hình?

- Ông xã và các con luôn động viên tôi, vì họ hiểu đó là đam mê của tôi. Có mấy lần đi làm phim, con bị ốm nên tôi dành thời gian cho con nhiều hơn khiến nhiều người cho rằng, tôi có một rào cản nào đó nhưng không phải vậy.

Việc chia sẻ với báo chí truyền thông cũng vậy. Tôi hạn chế nói về chồng con vì không muốn người thân của mình bị soi mói. Chỉ có dự án mới, tôi mới nhận lời phỏng vấn, vì nếu không, cứ nói mãi chuyện cũ, khán giả sẽ chán mình.

NSND Thu Hà: "Sự giản dị làm nên con người tôi" - Ảnh 4.

Khi vợ chồng lấy nhau không có tình yêu thường có những ồn ào

+ Nhiều người phụ nữ sống trong một gia đình có chồng ngoại tình, vũ phu nhưng không dám buông bỏ. Quan niệm của chị về việc này thế nào?

Những chuyện này đúng là bi kịch gia đình. Không người phụ nữ nào chấp nhận được chuyện chồng ngoại tình. Khi vợ chồng lấy nhau không có tình yêu thường có những ồn ào đó. Đến tuổi này rồi, tôi đủ trải nghiệm để nói rằng cuộc sống vợ chồng cần tình yêu.

Mọi thứ đều phải yêu sau đó mới đến thương, đến nghĩa. Nếu cuộc sống quá ngột ngạt thì nên giải thoát cho nhau. Tôi cũng giống như nhân vật Bạch Cúc, đều muốn mọi chuyện rõ ràng, yêu ra yêu, ghét ra ghét.

+ Vậy chị có thể chia sẻ cuộc sống của chị hiện tại thế nào?

- Phụ nữ ở tuổi này tiếc nhiều thứ lắm. Quý trọng, yêu thương bản thân hơn, dễ dàng bỏ quá những lỗi lầm của người khác, sống đơn giản hơn. Tôi tiếc tuổi trẻ, tiếc những gì chưa làm được. Ai cũng muốn mình hoàn thiện hơn.

Người ta hay nói từ “giá như” nhưng lâu rồi tôi không nhắc đến từ đó, vì mình không còn tham vọng lao vào những điều sân, si nữa. Tôi không phiêu lưu nữa. Nếu được chọn lại và “giá như” thì tôi giàu và nổi tiếng hơn nhiều.

Hiện tại, tôi có một cuộc sống bình an, vui vẻ, lúc mệt có thể được nghỉ ngời. Điều quý nhất của tôi là các con khôn lớn, gia đình êm ấm.

+ Cảm ơn NSND Thu Hà về những chia sẻ!


Nguyệt Cát

NỔI BẬT TRANG CHỦ