• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

Văn hoá 04/03/2021 09:55

(Tổ Quốc) - Gia đình cho biết, NSND Trần Hạnh đã qua đời lúc 2 giờ 50' ngày 4/3.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929, tên thật là Trần Ngọc Hạnh, ông xuất thân là nghệ sĩ kịch nói, công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội. Vốn là người Hà Nội gốc, nhưng ông lại quen thuộc với khán giả trên truyền hình qua các vai diễn hiền lành, chân chất và được mệnh danh là "lão nông của điện ảnh Việt".

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND năm 2019 (ảnh Nam Nguyễn)

Ông đã có được những vai diễn xuất sắc trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội với nhiều giải vàng, bạc ở các liên hoan sân khấu toàn quốc. Thời hoàng kim của ông là cuối những năm 70, đầu 80 của thế kỷ trước, khi vào vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ "Lam Sơn tụ nghĩa" (huy chương vàng Liên hoan Kịch toàn quốc), đảm nhận một vai chính trong vở "Tiền tuyến gọi" hay trong "Âm mưu và tình yêu" được dựng bởi đạo diễn Nguyễn Đình Nghi.

Trong tập sách Người Hà Nội, Lưu Quang Vũ viết: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội". Tổng Bí thư Trường Chinh đã tìm ông và khen ông đóng Âm mưu và tình yêu: "Anh đóng hay lắm, tôi không biết dùng từ thế nào nhưng có thể nói là nó rất lãng mạn".

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92 - Ảnh 2.

NSND Trần Hạnh được khán giả yêu mến qua những vai diễn hiền lành, đậm chất nông dân (ảnh Hà An)

NSND Trần Hạnh được công chúng biết đến nhiều qua các vai diễn trong phim truyền hình như vai ông bí thư đảng ủy trong phim "Làng nổi", bố An trong phim "Truyện cổ tích tuổi 17", bố Lài trong "Tướng về hưu", ông Khiển trong phim "Người cầu may", ông Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp", bố Mai trong phim "Hãy tha thứ cho em".... Năm 1984, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2019, ông được đặc cách phong tặng danh hiệu NSND./.


Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ