• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NSND Trọng Phúc và bước ngoặc trở thành kép chính của sân khấu cải lương

Giải trí 27/04/2024 18:22

(Tổ Quốc) - 25 thí sinh được chọn đi tiếp tại Học viện Cải lương sau vòng tuyển chọn. Trong tập 4 mang tên Thử thách, 21 thí sinh tiếp tục thi đấu để có cơ hội tiến sâu hơn. 4 thí sinh đạt vé vàng ở vòng tuyển chọn: Huỳnh Nguyễn Duy, Trương Lê Tuấn Kiệt, Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Minh Thái được tuyển thẳng vào vòng Đào tạo.

NSND Trọng Phúc và bước ngoặc trở thành kép chính của sân khấu cải lương - Ảnh 1.

Các giám khảo chương trình Học viện Cải lương

21 thí sinh sẽ trải qua thử thách thi (hoặc ngâm thơ, hò, hát thơ) - ca (hát 1 bài bản tổ của cải lương) - vũ (thực hiện vũ đạo trên nền nhạc) - nhạc (hát một đoạn nhạc nhẹ) - kịch (diễn xuất với đạo cụ) theo từng bộ đề. Họ bốc thăm ngẫu nhiên trong phần thi này.

Thử thách gây khó khăn không ít cho thí sinh bởi thời gian rất ngắn, buộc họ phải ứng phó linh hoạt, thích nghi nhanh chóng. Cải lương là loại hình nghệ thuật mang tính tổng hợp cao. Vì vậy, NSX mong muốn mang đến thử thách này để khơi gợi tiềm năng, chọn lọc thí sinh có tố chất phù hợp.

"Cải lương không chỉ là đứng ca mấy câu vọng cổ. Cải lương là một chỉnh thể nghệ thuật với thi - ca - vũ - nhạc - kịch, chúng ta cần nắm rõ những kỹ năng này để đủ sức chuyển tải đời sống nhân vật, đưa đến khán giả nhân vật hồn lẫn phách một cách "thật và đẹp". Đó là điều tôi mong muốn thực hiện", NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

NSND Trọng Phúc là giám khảo khách mời trong vòng Thử thách, để cùng NSND Bạch Tuyết, danh ca Châu Thanh và quái kiệt Thanh Hằng chọn ra những thí sinh xuất sắc đi tiếp.

Trước khi thành danh với cải lương, nghệ sĩ Trọng Phúc từng là ca sĩ hát tân nhạc, rất thành công. Vì lẽ đó, anh cũng có những trải nghiệm để thích nghi giữa các loại hình. Không chỉ chấm chọn, những kinh nghiệm của anh cũng giúp thí sinh thêm vững vàng trong hành trình phía trước.

NSND Trọng Phúc cho biết việc anh chuyển sang làm kép cải lương hết sức tình cờ. Nghệ sĩ gọi vui đây là "nghề ngang hông". Anh không học ca cải lương chuyên nghiệp, mà có tố chất từ nhỏ. NSND Trọng Phúc cũng tin Tổ nghề đã chọn anh.

Anh tự ví mình như con ong hút mật, sẽ lấy mỗi nơi một ít vị ngọt để làm hành trang cho mình. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh phải biến cái học được từ các tiền bối trở thành "vốn" của riêng mình, chứ không sao chép nguyên bản. Điều gì áp dụng được sẽ tiếp tục phát triển chuyên sâu hơn, còn điều gì chưa phù hợp sẽ dừng lại.

Nghệ sĩ cho biết thêm ngoài học nhạc lí, chuyên môn thì các thầy ngày xưa rất chú trọng giáo dục đạo đức cho hậu bối. Đó cũng là điều anh mong các bạn trẻ tiếp thu, thực hiện thật tốt.

NSND Trọng Phúc và bước ngoặc trở thành kép chính của sân khấu cải lương - Ảnh 2.

NSND Trọng Phúc

Nói về thế hệ kế cận, NSND Trọng Phúc kỳ vọng họ có lối sống trong sạch, đạo đức tốt… nhưng vẫn luôn thoải mái để làm nghề, sáng tạo. Anh mong thế hệ đi sau sẽ lấy những yếu tố gốc của cải lương để tô đậm, làm đẹp hơn nữa, chứ không nên cắt bỏ.

Tại đây, NSND Trọng Phúc cũng có dịp ôn lại kỷ niệm với cố NSƯT Vũ Linh, tiền bối đồng thời cũng là người cho anh nhiều ấn tượng, kinh nghiệm trên sân khấu. NSND Trọng Phúc từng đóng nhiều vai kép chính trong các tuồng cải lương. Tuy nhiên, khi đóng cùng NSƯT Vũ Linh, anh phải đóng vai phụ.

"Hình ảnh anh năm Vũ Linh trong tôi lúc nào cũng rất lớn. Anh là tiền bối, là người thầy, là tượng đài. Thậm chí, ở sân khấu, khi anh ấy đứng ca ngoài sân khấu, tôi đứng nép vào cánh gà xem để học từng bước đi, biểu cảm… Quay video chung với anh ấy lại càng là cơ hội tốt để học. Lúc đó, tôi nghĩ đóng cùng anh thì vai kép nhì, vai con gì cũng đều được. Tôi nhớ mãi anh năm từng hỏi: "Sao tui hát mà thằng Phúc nó cứ ngồi nhìn miết vậy?". Tôi mới đáp dí dỏm: "Anh ca hay em mới coi chứ ca dở em coi làm gì. Em coi để học anh"", NSND Trọng Phúc kể lại.

Trong ký ức của anh, NSƯT Vũ Linh rất quan tâm, chăm chút cho đồng nghiệp. Bình thường, ông rất dễ tính, vui vẻ. Tuy nhiên, khi vào việc, lên sân khấu, NSƯT Vũ Linh rất nghiêm, khó tính. Ông thường nhắc nhở, động viên mọi người.

"Đêm nào đi hát về hai anh em cũng ngồi nói chuyện, chia sẻ rất nhiều. Anh ấy khó, nhưng có lý, để mong mọi người tốt hơn, công việc thuận lợi, khiến khán giả hài lòng. Mọi người cũng thấu hiểu, và thấy thoải mái", NSND Trọng Phúc nói.

Tập 4 của Học viện Cải lương lên sóng lúc 19g trên Today TV, YouTV và 20g trên kênh YouTube của NSND Bạch Tuyết.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ