• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NTK Việt truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt

Giải trí 29/03/2023 19:58

(Tổ Quốc) - "Mình không muốn những cô gái phải chùn bước trước ước mơ, chỉ vì những khiếm khuyết của cơ thể" - NTK Hà Duy chia sẻ.

Hà Phương - mẫu nhí khuyết tay bẩm sinh và Quỳnh Ngô - người mẫu bạch tạng đầu tiên tại Việt Nam, cả hai người mẫu đều có những nét đẹp hiếm có, độc nhất tại làng mẫu Việt và đều trở thành “nàng thơ” của NTK Hà Duy. Trong khi đa số các NTK Việt hay giới mộ điệu và công chúng Việt đều đang rất chuộng Hoa hậu, siêu mẫu trình diễn thời trang thì một mình NTK Hà Duy lại có hướng đi rất khác biệt và vô cùng ý nghĩa.

Cơ duyên nào đã mang đến những “cú chạm” ý nghĩa và đầy xúc cảm của NTK Hà Duy và những người mẫu đặc biệt này?

Đối với Hà Duy, cơ duyên gặp gỡ bạn Hà Phương và Quỳnh Ngô rất là tình cờ. Đầu tiên là Hà Phương, Duy tình cờ nhìn thấy một tấm ảnh chân dung của Hà Phương và cảm thấy cô bé có một nét đẹp thuần khiết và rất mới. Cho đến khi nhìn một bức ảnh tổng thể thì Duy mới biết Hà Phương gặp khiếm khuyết ở tay, và lúc đấy thì mình nghĩ ngay sao chưa có một ai thực hiện một bộ hình thời trang dành riêng cho cô bé.

Mẫu nhí khuyết tay Hà Phương trong bộ ảnh thời trang của NTK Hà Duy 3 năm trước.

Quỳnh Ngô cũng vậy, Duy tình cờ nhìn thấy bức hình trên trang cá nhân của cô ấy và bất ngờ với nét đẹp rất lạ của Quỳnh. Mình đã quyết định mời Quỳnh trình diễn trong BST "Sứ" khuôn khổ “VC Fashion Show - Bước chân di sản” vào tháng 10/2022 và cũng thực hiện một bộ ảnh thời trang dành riêng cho cô ấy.

Quỳnh Ngô trình diễn BST "Sứ" của NTK Hà Duy tại "VC Fashion Show - Bước chân di sản”.

Khi ngắm nhìn Hà Phương hay Quỳnh Ngô, chắc chắn mọi người cũng như Duy thôi, cảm nhận thấy những nét đẹp đặc biệt và cả những nghị lực ẩn sâu trong vẻ ngoài mong manh ấy. Duy nghĩ tất cả phụ nữ đều đẹp và có nhu cầu được đẹp hơn, Duy nghĩ những bộ ảnh thời trang mà Duy và ê kíp thực hiện sẽ góp phần truyền cảm hứng, giúp những người đặc biệt như Hà Phương và Quỳnh Ngô thêm tự tin và tỏa sáng với nét đẹp của riêng mình.

Trong làng mốt quốc tế, những người mẫu như Hà Phương hay Quỳnh Ngô được gọi là “người mẫu dị biệt”. Tuy nhiên nếu như giới mộ điệu quốc tế đề cao và tìm kiếm sự độc - dị, khác biệt thì làng mốt Việt lại chưa có sự đột phá như vậy.

Công chúng Việt vẫn mê siêu mẫu, Hoa hậu hơn là những nét đẹp khác lạ. Tại sao anh lại chọn những người mẫu đặc biệt để thể hiện thiết kế của mình?

Thật ra Hà Duy cũng chọn những người mẫu, chân dài và Hoa hậu có sức ảnh hưởng tới giới thời trang. Tuy nhiên con đường mà Duy hướng tới, ngoài thời trang còn là những điều mang ý nghĩa nhân văn, truyền cảm hứng. Vậy nên Duy rất muốn hợp tác cũng những người mẫu có hoàn cảnh đặc biệt, bởi ở đâu đó thời trang đôi khi không còn là yếu tố thương mại, thông qua thời trang Duy có thể giúp mọi người tự tin hơn, Duy có thể làm những việc có ý nghĩa hơn cho tất cả mọi người.

NTK Hà Duy: Truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt,  - Ảnh 3.

Như Hà Phương chẳng hạn, cô ấy giờ đã có những hợp đồng quảng cáo, những lời mời đóng phim... Hà Phương có thể tự tin hơn với chính khiếm khuyết của mình. Duy cũng cảm thấy bản đã giúp được Hà Phương phần nào trên con đường sự nghiệp của cô bé.

Quỳnh Ngô là một cô gái bạch tạng phải “chạy trốn” ánh mặt trời. Có phải là quá mạo hiểm không khi anh chọn bối cảnh ngoài trời để thực hiện bộ ảnh này? Cả hai đã phải đối mặt với những khó khăn như thế nào?

Ngay khi Duy gửi lời mời đến Quỳnh thì cô ấy cũng có hỏi luôn bộ ảnh sẽ chụp trong nhà hay ngoài trời vì làn da trắng dễ đỏ và bỏng rát cùng đôi mắt bị rung giật nhãn cầu rất yếu trước ánh sáng khiến cô luôn phải tránh ánh mặt trời. Duy cũng biết điều này và suốt quá trình chụp hình đều cố gắng hạn chế để Quỳnh ra ánh sáng quá nhiều, và góc nhìn của Quỳnh sẽ không tập trung vào những chỗ ánh sáng quá chói.

Khi chụp ngoài trời thì có những tấm hình Quỳnh phải nhắm mắt lại, và khi đó ê kip cũng chỉ chụp một vài tấm hình và lại di chuyển vào bóng râm để không ảnh hưởng đến sức khỏe của Quỳnh. Dù khó khăn như vậy nhưng Quỳnh không bao giờ than vất vả, ngược lại rất nhiệt huyết, lăn xả vì công việc và không ngại tạo dáng ở địa hình khó để có được những bức ảnh thời trang ưng ý nhất.

5.Còn những trở ngại gì khi làm việc cùng Hà Phương và Quỳnh Ngô mà anh chưa từng chia sẻ?

Nói là trở ngại thì cũng không phải, nhưng mỗi khi làm việc cũng Hà Phương và Quỳnh Ngô Duy đều lắng nghe các bạn chia sẻ những câu chuyện của mình trước đã. Cả bạn ấy đều có những hoàn cảnh đặc biệt nên sẽ cần đến sự chăm sóc cẩn thận hơn. Hà Phương bị khuyết một tay, nên việc di chuyển và giữ thăng bằng sẽ yếu hơn so với người khác.

NTK Hà Duy: Truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt,  - Ảnh 5.

Đặc biệt là khi Hà Phương bước đi với giày cao gót, khó giữ được thăng bằng nên rất dễ bị ngã, nên trong quá trình chụp hình, Duy và ê kip luôn để Phương đứng vững trong thế tạo dáng rồi mới giúp Phương đi giày.

Sau mỗi lần hợp tác cùng các người mẫu đặc biệt, điều anh ghi nhớ, ấn tượng nhất là gì?

Thời điểm mà Duy biết Hà Phương thì cô bé mới 14 tuổi thôi, tâm lý của những cô bé ở tuổi ấy bắt đầu có những sự khao khát khẳng định mình, có những ước mơ của riêng mình. Hà Phương cũng vậy, cô bé có ước mơ trở thành một người mẫu chuyên nghiệp nhưng lại bị "chùn bước" bởi chính khiếm khuyết cơ thể của mình.

NTK Hà Duy: Truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt,  - Ảnh 6.

Bộ hình đầu tiên Duy thực hiện cùng Hà Phương là vào 3 năm trước, khi đó cô bé 14 tuổi còn rất bỡ ngỡ khi được thử nghiệm một lĩnh vực chuyên nghiệp. Duy thấy được sự quyết tâm của Phương và cả sự đấu tranh nội tâm của cô bé khi đứng trước ống kính. Sau dần Phương bắt đầu chững chạc và tự tin hơn với điều đặc biệt của mình. Đến giờ Duy vẫn dõi theo mọi hoạt động của Hà Phương. Ngoài việc thực hiện các bộ hình thời trang, Phương còn nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo, đóng phim, Phương cũng cố gắng hoàn thành việc học ở trường để không chỉ là một người mẫu có thể hình đẹp mà còn là một người có tri thức.

NTK Hà Duy: Truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt,  - Ảnh 7.

Quỳnh Ngô lại là một cô gái rất thông minh. Ngoài việc làm người mẫu, Quỳnh hiện tại còn đảm nhận vị trí kiểm duyệt hình ảnh cho TikTok Việt Nam. Trái ngược với vẻ ngoài mong manh như pha lê thì Quỳnh lại là cô gái vui vẻ, hoạt bát và cá tính. Cô gái ấy tạo cho Duy rất nhiều cảm hứng khi thực hiện bộ ảnh mới nhất của mình.

Những người mẫu dị biệt như Hà Phương, Quỳnh Ngô… có phải là nguồn cảm hứng của anh cho những dự án, những BST sau này?

Để mà nói những người mẫu dị biệt là xu hướng hay định hình trong nhưng BST hay bộ hình thời trang của Hà Duy là không hẳn. Duy vẫn thực hiện những dự án thời trang với phong cách khác nhau. Nhưng đây là một điều mà Duy thật sự muốn phát triển, bởi không chỉ từ phía Duy và cả Hà Phương hay Quỳnh Ngô và các bạn mẫu dị biệt khác đều cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện những bộ hình thời trang như vậy.

NTK Hà Duy: Truyền cảm hứng từ những nét đẹp dị biệt,  - Ảnh 8.

Việc mà mình là được hay những lời động viên của mọi người khi ngắm nhìn bộ hình đặc biệt hay cả sự nỗ lực và thay đổi từng ngày của chính những nhân vật đặc biệt ấy... tất cả đều là động lực thôi thúc Duy thực hiện nhiều những bộ hình thời trang, những dự án ý nghĩa hơn nữa.

Thực tế thì ngay cả đến các nhà mốt lừng danh họ cũng chọn “nàng thơ” với tiêu chí như: độ phủ sóng, khả năng kích cầu… Nhưng nếu làm việc cùng các người mẫu dị biệt, khó có thể đảm bảo được yếu tố kinh doanh hay tính ứng dụng của thiết kế?

Những câu chuyện truyền cảm hứng từ những hoàn cảnh đặc biệt thậm chí là dị biệt, đang rất được mọi người quan tâm. Duy cảm thấy những việc mà mình đang làm không còn mang yếu tố kinh doanh nữa mà thể hiện yếu tố nhân văn, đạo đức và ý nghĩa nhiều hơn. Mọi người không còn khoảng cách giữa người bình thường với những người dị biệt, mà tất cả mọi người quan tâm và yêu thương nhau nhiều hơn dù người ta có khiếm khuyết hình thể như thế nào.

Cảm ơn NTK Hà Duy vì những lời tâm sự đầy cảm xúc, chúc anh luôn thành công và thêm động lực để thực hiện những bộ ảnh, dự án thời trang đặc biệt tiếp theo!

Tiều Mai

NỔI BẬT TRANG CHỦ