• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ông Huỳnh Vĩnh Ái tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Paralympic Việt Nam

Thể thao 12/04/2024 15:50

(Tổ Quốc) - Trong hai ngày 11-12/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam (Hiệp hội Paralympic Việt Nam) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ lần thứ VI (2024 - 2029) với sự tham gia của 81 đại biểu chính thức.

Nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm của Bộ VHTTDL, Cục TDTT, thành tích của VĐV người khuyết tật cũng được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2023, đoàn Thể thao người khuyết tật đã thi đấu thành công ở ASEAN Para Games 12 diễn ra tại Campuchia, với 125 VĐV, tranh tài ở 8/14 môn thể thao, giành được là 201 huy chương (66 HCV, 58 HCB, 77 HCĐ), xếp vị trí thứ 3 toàn đoàn, đồng thời thiết lập 19 kỷ lục Đại hội.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Paralympic Việt Nam - Ảnh 1.

Ra mắt Ban Chấp hành Ủy ban Paralympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (Ảnh: Văn Duy)

Tại ASIAN PARA Games diễn ra ở Hàng Châu (Trung Quốc), đoàn VĐV người khuyết tật Việt Nam giành được 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ. Đây là cơ sở vững chắc để Hiệp hội tiếp tục hoàn thiện, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, từ đó có những định hướng, giải pháp phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hiện, cả nước có gần 40 VĐV người khuyết tật đang được hưởng chế độ dinh dưỡng, tập luyện theo chính sách của nhà nước. Đây là con số còn khá khiêm tốn. Do vậy, lực lượng VĐV người khuyết tật theo tập thể thao đỉnh cao cần được nhân rộng hơn nữa ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Qua đó, giúp cho phong trào thể thao người khuyết tật tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Để làm được điều đó, ngoài sự quan tâm, đầu tư từ các cơ quan quản lý nhà nước thì Ban Chấp hành, Ban thường vụ của Hiệp hội Paralympic ở thời điểm hiện tại cũng như khóa VI tới cần phát huy, đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay đầu tư cho sự nghiệp phát triển thể thao người khuyết tật Việt Nam bằng những hoạt động thiết thực như tài trợ, đầu tư nguồn kinh phí cử VĐV đi thi đấu, tập huấn tại nước ngoài nâng cao trình độ, thành tích chuyên môn.

Ngoài ra, cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho VĐV tại các Trung tâm, cơ sở đào tạo mà VĐV người khuyết tật đội tuyển quốc gia đang theo tập. Cùng với đó, quan tâm nhiều hơn nữa tới chính sách đãi ngộ dành cho VĐV người khuyết tật trong quá trình thi đấu và khi giải nghệ. Sớm kiện toàn, ổn định hệ thống Câu lạc bộ hiện có, mở thêm các Câu lạc bộ Thể thao người khuyết tật tại Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Đây cũng chính là những mục tiêu mà Hiệp hội Thể thao Paralympic Việt Nam trong nhiệm kỳ VI hướng tới để có 1,5 triệu người khuyết tật tham gia hoạt động và tập luyện Thể dục thể thao với 15 môn được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng.

Đại hội tiến hành thông qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ V và phương hướng công tác nhiệm kỳ VI, Báo cáo kiểm điểm của BCH nhiệm kỳ V, Báo cáo Công tác của Ban kiểm tra nhiệm kỳ V, Báo cáo về việc đổi tên và biểu tượng của Hiệp hội, Báo cáo sửa đổi bổ sung điều lệ nhiệm kỳ VI và bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo của Hiệp hội.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI có 29 ủy viên, Ban thường vụ có 9 ủy viên. Cụ thể, ông Huỳnh Vĩnh Ái tái đắc cử chức danh Chủ tịch, các Phó Chủ tịch gồm: ông Nguyễn Doãn Tuyến và ông Lý Đại Nghĩa. Ông Trần Đức Thọ giữ chức Tổng Thư ký. Đáng chú ý, lực sĩ Lê Văn Công được bầu vào Ban Chấp hành.

Tại Đại hội, Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật đạt thành tích xuất sắc.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ