• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phải làm gì trước nhiều vụ án giết người, "ngáo đá" gây án rúng động, xâm hại trẻ em...?

Thời sự 08/05/2019 14:59

(Tổ Quốc) - Dẫn chứng nhiều vụ án giết người thời gian gần đây đặc biệt nghiêm trọng, nhiều trường hợp "ngáo đá" gây án gây rúng động, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em - Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga đề nghị Chính phủ đề xuất giải pháp cho các tình trạng này.

Phải làm gì trước nhiều vụ án giết người, ngáo đá gây án rúng động, xâm hại trẻ em...? - Ảnh 1.

(Nguồn: quochoi.vn)

Thực hiện Chương trình Phiên họp thứ 34, sáng ngày 08/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình triển khai kế hoạch những tháng đầu năm 2019. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến về các nhóm vấn đề, gồm: Cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); cho ý kiến về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể và cho ý kiến về phạm vi sửa đổi, bổ sung của Luật Tổ chức Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các báo cáo: Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Tại kỳ họp này, việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương... cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian qua có nhiều vấn đề rất bức xúc dư luận như các vấn đề về an toàn giao thông, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành và xâm hại trẻ em và gần đây là giá điện...

"Cử tri hỏi, tôi nói chắc những việc tăng giá này thì Bộ Công Thương cũng phải thực hiện đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ Bộ hay EVN sao tự làm được. Chính phủ phải lên tiếng giải thích có đúng hay không?", vov.vn dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Phải làm gì trước nhiều vụ án giết người, ngáo đá gây án rúng động, xâm hại trẻ em...? - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Thời gian qua có nhiều vấn đề rất bức xúc dư luận như các vấn đề về an toàn giao thông, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành và xâm hại trẻ em và gần đây là giá điện...

Cũng trong phiên họp sáng nay, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu vấn đề về buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý số lượng lớn. Cùng với đó là tình trạng sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi lái xe gây tai nạn khiến dư luận phẫn nộ. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng đề cập đến nhiều vấn đề nóng khác như: bạo lực học đường, xâm hại trẻ em...

"Những vấn đề này tôi nghĩ là trọng tâm nhưng nghe báo cáo thấy đều đều. Nếu được đề nghị Quốc hội tới đây ra nghị quyết nhấn mạnh các chỉ tiêu, chế tài để giảm những vấn đề gây bức xúc này", Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu ý kiến và đề nghị quy rõ trách nhiệm với từng cấp, từng cá nhân và tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong những lĩnh vực này.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, chưa bao giờ nhiều vụ ma tuý lớn được phát hiện như hiện nay, và mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bên cạnh đó, nhiều vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, nhiều trường hợp "ngáo đá" gây án gây rúng động, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

 "Trước thực trạng này thì ta phải làm gì?", bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi và đề nghị Chính phủ cần đề xuất giải pháp.

Bày tỏ đồng tình với những đánh giá về mảng sáng về kinh tế - xã hội trong các báo cáo, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng, những vấn đề xã hội cần được nhìn nhận, đánh giá kỹ hơn. Đặc biệt, cần nhìn lại những "điểm nóng" và đánh giá đúng sai phạm. Đây là hiện tượng hay có gì sau lưng? 

Theo ông  Phan Thanh Bình, bên cạnh việc nền kinh tế - xã hội có bước phát triển thì bức xúc xã hội cũng tăng lên theo cấp số nhân. Do đó vấn đề quản lý xã hội cần được các cấp các ngành quan tâm một cách sát sao hơn nữa.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành những đánh giá của Chính phủ trong các báo cáo bổ sung về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và kế hoạch thực hiện trong năm 2019. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp, tiếp tục hoàn thiện báo cáo để đảm bảo đủ điều kiện trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới đây./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ