• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Pháp lui bước trước đòn trừng phạt Mỹ: Trung Quốc chớp cơ hội khí đốt Iran

Kinh tế 27/11/2018 09:55

(Tổ Quốc) - Nhiều tập đoàn châu Âu đã rút khỏi thị trường Iran do e ngại các lệnh trừng phạt Mỹ.

Nhiều tháng qua đã có đồn đoán rằng tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC sẽ thay thế tập đoàn Total của Pháp tiếp tục một dự án khí đốt lớn tại Iran trong bối cảnh chịu nhiều sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu với hãng thông tấn ICANA hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh cho biết, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) sẽ tiếp quản dự án khí đốt South Pars trị giá nhiều triệu USD sau khi Tập đoàn dầu khí của Pháp Total đã rời Iran do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Công ty CNPC của Trung Quốc đã chính thức thay thế Total trong Giai đoạn 11 của South Pars, nhưng họ chưa bắt đầu công việc. Các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức với CNPC để xác định khi nào họ sẽ bắt đầu hoạt động và điều hành chương trình của họ", ông nói.

Pháp lui bước trước đòn trừng phạt Mỹ: Trung Quốc chớp cơ hội khí đốt Iran - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ tiếp tục điều hành Giai đoạn 11 của mỏ South Pars thay cho Total. (Nguồn: Sputnik)

Năm ngoái, gã khổng lồ dầu mỏ Pháp đã ký một hợp đồng với Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) và CNPC để phát triển Giai đoạn 11 của mỏ South Pars với khoản đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD.

Total, sở hữu 50,1% cổ phần tại South Pars, đã rút khỏi dự án vào tháng 8 sau khi không nhận được sự miễn trừ từ Hoa Kỳ.

"Về vấn đề cổ phần của Total sắp tới, chúng tôi chưa được thông báo về quan điểm chính thức của CNPC, nhưng như chúng tôi đã nói, CNPC, một công ty nhà nước Trung Quốc, có quyền nối lại hoạt động chung nếu họ quyết định như vậy," Total cho biết vào thời điểm đó.

CNPC nắm giữ 30% cổ phần trong dự án, trong khi PetroPars - chi nhánh của NIOC sở hữu 19,9% còn lại.

Cho đến trước khi tập đoàn Pháp công bố quyết định rút khỏi dự án, ba bên đã ký kết thỏa thuận dự định đầu tư gần 5 tỷ USD trong 20 năm để đạt công suất sản xuất 400.000 thùng dầu mỗi ngày tại South Pars.

Washington đã đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các công ty kinh doanh với Iran sau khi Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt năm 2015 với Tehran và đã khôi phục các biện pháp trừng phạt chống lại Cộng hòa Hồi giáo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ