• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh-Hiện đại”

Văn hoá 17/03/2023 22:05

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 17/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học cấp thành phố “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh-Hiện đại”.

Hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành T.Ư và Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng, huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, kết hợp với các nguồn lực để xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại.

Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh-Hiện đại” - Ảnh 1.

UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học cấp thành phố “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh-Hiện đại”

Đồng thời, để triển khai thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và nhiều văn kiện quan trọng khác của T.Ư cũng như TP về huy động nguồn lực, trong đó có nguồn lực về văn hóa.

Hội thảo khoa học với chủ đề: Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” do UBND TP Hà Nội tổ chức nhằm xác định rõ nội hàm, đặc tính và giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội; vấn đề khoa học và thực tiễn về các nội dung văn hiến, văn minh, hiện đại trong quá trình phát triển Thủ đô Hà Nội; đề xuất các giải pháp phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Nghiên cứu, tiếp tục làm rõ các luận cứ khoa học và thực tiễn trong huy động, sử dụng, phát huy nguồn lực giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội, đồng thời định hình về triết lý phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao ở tất cả các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, Nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa Thăng Long – Hà Nội, coi văn hóa là nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô Hà Nội.

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội thảo là các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, lãnh đạo Bộ VHTTDL cùng các chuyên gia, nhà khoa học uy tín. Trong thời gian 1 ngày (bao gồm 2 phiên), hội thảo sẽ góp phần nhận diện, tiếp tục làm rõ thêm nội hàm của văn hiến – văn minh – hiện đại cũng như các ý tưởng gợi mở để xây dựng và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Hội thảo sẽ diễn ra ngày 21/3 với sự tham gia của 300 đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế. Khách mời trong nước có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội đồng Lý luận T.Ư; các bộ, ngành T.Ư, UBND các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô; các chuyên gia, nhà khoa học; các tổ chức chính trị - xã hội; các doanh nghiệp; các đơn vị của TP.

Ngoài ra, hội thảo mời một số chuyên gia quốc tế có nhiều nghiên cứu về văn hóa Việt Nam như: GS.TS Philippe Papin - chuyên gia Việt Nam học tại Trường Cao học Thực hành Paris, giáo viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; GS Momoki Shiro (Đại học Quốc gia Osaka, Nhật Bản), giáo viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ban Tổ chức xác định 4 nội dung lớn, tập trung nhiều bài tham luận chất lượng để thảo luận trong Hội thảo gồm: Thứ nhất, văn hóa Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”: Phân tích, làm rõ giá trị, đặc điểm của văn hóa Thăng Long – Hà Nội, nhấn mạnh văn hóa văn minh, thanh lịch Người Hà Nội; nội hàm “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Thứ hai, nguồn lực văn hóa Thăng Long – Hà Nội: Nhận diện các nguồn lực văn hóa của Thủ đô; trong đó bao gồm các nguồn vốn xã hội, các vấn đề về con người Hà Nội.

Thứ ba, Hà Nội – Thủ đô di sản, TP sáng tạo, khát vọng phát triển: Đánh giá các giá trị và giải pháp để bảo tồn phát huy, phát triển giá trị của Thủ đô di sản; đặc biệt thông qua việc phát triển thương hiệu “Thành phố sáng tạo”.

Thứ tư, các điều kiện, nhiệm vụ, giải pháp huy động huy động nguồn lực để phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”: Vấn đề phát triển công nghiệp văn hoá, một số vấn đề cụ thể cần ưu tiên tập trung trong huy động giá trị và nguồn lực văn hóa để phát triển Thủ đô (các công trình văn hóa, quy hoạch, kiến trúc, thiết chế văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, tác phẩm nghệ thuật).

Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh-Hiện đại” - Ảnh 2.

Toàn cảnh Họp báo

Nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội, bên lề Hội thảo cũng tổ chức không gian trưng bày một số sản phẩm nghề truyền thống đặc trưng của Hà Nội như: Gỗ mỹ nghệ, khảm trai, gốm Bát Tràng, tranh Hàng Trống; không gian trưng bày các ấn phẩm văn hóa của Thủ đô Hà Nội; không gian trưng bày các mũi tên đồng khai quật từ Thành Cổ Loa của Bảo tàng Lịch sử; trình bày và trình diễn bộ sản phẩm mô phỏng Nỏ thần của Vua An Dương Vương.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết: Kết quả của Hội thảo sẽ là một trong những căn cứ khoa học để các cấp, ngành của TP cụ thể hóa chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Chương trình 06/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, giai đoạn 2021 - 2025”./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ