• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phát triển du lịch cộng đồng ở Xuân Sơn hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kinh tế 06/12/2023 20:54

(Tổ Quốc) - Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Xuân Sơn định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái nhằm giải quyết việc làm cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Sơn hiện có 11 nhà nghỉ homestay đi vào hoạt động với 45 phòng khép kín và 12 phòng cộng đồng có khả năng phục vụ khoảng 700 lượt khách qua đêm. Năm 2023, xã đã đón gần 9.000 lượt khách đến tham quan, trong đó hơn 2.000 lượt khách lưu trú qua đêm. Loại hình du lịch cơ bản ở Xuân Sơn được chọn lựa và tập trung đầu tư, phát triển gồm: Du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, thăm quan hệ sinh thái hang động, hệ động thực vật tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Việc phát triển du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế, trở thành nguồn sinh kế đối với nhiều người dân trong xã.

Phát triển du lịch cộng đồng ở Xuân Sơn hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. - Ảnh 1.

Du khách và người dân địa phương giao lưu văn nghệ

Chủ homestay Bảo Việt cho biết: Trước khi làm du lịch cộng đồng gia đình tôi làm tự do, thu nhập thấp, cuộc sống nhiều khó khăn. Từ khi địa phương định hướng phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng, tôi chuyển sang kinh doanh homestay có thể tự tạo việc làm cho trong gia đình, ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động địa phương với thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Đến nay việc kinh doanh đã thuận lợi hơn so với những ngày đầu và cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn.

Phát triển du lịch cộng đồng ở Xuân Sơn hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. - Ảnh 2.

Du khách tại homstay Bảo Việt

Để thu hút ngày càng đông du khách đến với xã vùng cao Xuân Sơn, góp phần tích cực giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân, chính quyền địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, nhà đầu tư thực hiện một số dự án: Dự án hỗ trợ, cải tạo, nâng cấp phát triển cơ sở hạ tầng khung tại xã Xuân Sơn; dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối tỉnh Hòa Bình... Năm 2023, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt trên 35 tỉ đồng, đạt 111,7% so với kế hoạch. Cùng với hạ tầng giao thông, xã còn quan tâm đầu tư điểm dừng chân đón khách, biểu tượng cổng chào làng du lịch cộng đồng, hệ thống biển tên, nhà văn hóa cộng đồng, xây dựng các đội văn nghệ dân gian nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, biểu diễn phục vụ khách du lịch...

Bà Hà Thị Yến - CTX Xuân Sơn cho biết nhờ làm tốt công tác giải quyết việc làm, thu nhập của bà con được cải thiện, đến nay thu nhập bình quân trong xã đạt 24 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 23,8%, cận nghèo giảm còn 22,5%, vượt kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tập trung phát triển du lịch cộng đồng để phát triển kinh tế địa phương, giúp bà con giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Như Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ