• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Người dân phải hiểu chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật

Thời sự 30/10/2020 19:51

(Tổ Quốc) - Chiều 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có buổi đối thoại với nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn). Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn chủ trì buổi đối thoại.

Đề nghị không gọi là bãi rác Nam Sơn vì người dân ở  đây rất chạnh lòng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi đối thoại.

Người dân kiến nghị nhiều vấn đề

Phản ánh tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng (xã Nam Sơn), cho rằng, hiện nay bãi rác Nam Sơn đã quá tải, vùng ảnh hưởng môi trường quá lớn.

“Được biết huyện đã có kiến nghị với thành phố tăng mức hỗ trợ đối cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bãi rác, vậy đến nay đã quyết định mức tăng cụ thể là bao nhiêu?” - ông Hùng đặt câu hỏi và kiến nghị mức tăng đối với người dân ở khoảng cách 0-100m ít nhất là 10.000 đồng/ngày/người dân; khoảng cách 100-150m là 9.000 đồng/ngày/người…

Đề nghị không gọi là bãi rác Nam Sơn vì người dân ở  đây rất chạnh lòng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (xã Nam Sơn)

Ông Nguyễn Văn Chính (thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn) nêu ý kiến rằng, tài sản trên đất của ông được áp giá đền bù từ năm 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có đền bù nên ông đề nghị áp lại giá vì giá trị tài sản đã tăng. Ông Chính cho biết, vườn nhà ông có 100 cây bưởi, mỗi năm cho giá trị 1 triệu đồng/cây, tăng so với 2 năm trước.

Ông Lê Văn Hộ (thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) đề nghị gọi đúng tên bãi rác là Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, không gọi tên là bãi rác Nam Sơn vì người dân ở xã thấy rất chạnh lòng. Từng là Chủ tịch UBND xã và là đảng viên, ông Lê Văn Hộ cho biết, chi bộ luôn quán triệt không cho bất cứ đảng viên, gia đình đảng viên nào ra chặn xe rác, đồng thời giải thích cho người dân hiểu. Tuy nhiên, nhiều người cho hay họ chỉ chặn những xe không đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không cản trở giao thông, “chúng tôi không biết lý giải với họ ra sao?” - ông Lê Văn Hộ chia sẻ.

Đề nghị không gọi là bãi rác Nam Sơn vì người dân ở  đây rất chạnh lòng - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Hộ (thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn)

Về vấn đề tái định cư, ông Lê Văn Hộ đề nghị áp dụng chính sách đất đổi đất, đồng thời, cương quyết không đền bù cho những hộ lợi dụng chính sách của Nhà nước. “Những hộ không thuộc diện hỗ trợ trong vùng ảnh hưởng 500m thì nhất quyết không đền bù” - ông kiến nghị. Ngoài ra, ông Lê Văn Hộ cũng đề nghị Thành phố yêu cầu các đơn vị phải phân rác từ gốc thì mới đưa lên đổ ở trên này để đỡ độc hại cho người dân.

Lý giải về hành động chặn xe rác, bà Hoàng Thị Mai (xã Hồng Kỳ) cho biết, người dân ở trong vùng ảnh hưởng 500m quá bức xúc vì mùi hôi thối không chịu nổi. Về vấn đề đền bù để di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng, bà Mai đề nghị đưa ra mức thỏa đáng, giúp người dân mua được đất, làm nhà ở khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Bà Mai rất mong muốn thành phố chia sẻ với những vất vả của bà con sống trong vùng ảnh hưởng 500m của bãi rác Nam Sơn.

Thành phố luôn sẵn sàng chung tay với người dân

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến của người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn.

Ông Hùng cho rằng, Khu xử lý rác thải Nam Sơn có nhiều vấn đề, Thành phố rất thông cảm cho người dân ở đây. Từ đó, các cơ chế, chính sách Thành phố luôn vận dụng để hỗ trợ tối đa cho bà con. Đối với những cơ chế chính sách ngoài thẩm quyền thì cơ quan chức năng Thành phố đã tập hợp để xin ý kiến các cơ quan Trung ương.

UBND Thành phố đã yêu cầu ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn công khai quy định, hằng ngày đo mức độ ô nhiễm để giám sát việc vận chuyển nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng bãi rác này đến người dân. Tuyệt đối đảm bảo không để xảy ra sự cố tại khu bãi rác Nam Sơn.

Khẳng định Thành phố luôn sẵn sàng chung tay với người dân, ông Hùng cho biết, việc hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong vùng ảnh hưởng đã được thành phố đồng ý chủ trương. Theo đó, Thành phố giao cho UBND huyện Sóc Sơn xây dựng định mức hỗ trợ cụ thể cho bà con.

Nhắc lại chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội rằng “ai không làm thì cương quyết xử lý”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, những việc trước đây Thành phố chưa làm thì nay phải nỗ lực làm để giải quyết cho người dân. Thành phố sẽ xem xét mức ảnh hưởng hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Về quyền lợi trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Thành phố đã làm theo quy định pháp luật. Luật đất đai năm 2003 quy định thế nào thì Thành phố đã làm đúng như vậy. Yêu cầu huyện Sóc Sơn lập hồ sơ, hiện trạng từng gia đình để Thành phố xem xét việc hỗ trợ. Đối với những hộ cố tình xây dựng công trình sau khi Thành phố đã có thông báo thu hồi đất thì Thành phố sẽ cương quyết xử lý. “Việc gì thuộc quyền lợi chính đáng của bà con thì Thành phố sẽ cố gắng hết sức để làm” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định.

Chia sẻ với bà con, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh đây là sự hy sinh rất lớn của người dân để đóng góp chung vào công tác vệ sinh môi trường của Thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Người dân phải hiểu chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Thành phố luôn mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân và cán bộ địa phương, trên cơ sở đó, dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm mọi việc. "Mọi vấn đề khó đến đâu thì khi người dân mở lòng sẽ giải quyết được" - ông Phong khẳng định.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông báo một số kiến nghị đã được Thành phố giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trong đó có nhu cầu nước sạch cho các hộ dân qua việc đầu tư mở rộng 3 trạm cấp nước tại Vân Trì, Đông Anh...

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, việc người dân kiến nghị là hoàn toàn bình thường và hợp pháp, thông qua các kiến nghị này các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân tiến hành chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật, Thành phố sẽ tiến hành xử lý vi phạm.

Ông Phong cũng đề nghị người dân khi đã "thông" chính sách rồi thì phối hợp với chính quyền địa phương, Thành phố để xử lý các vấn đề còn tồn tại tại Khu liên hợp xử lý rác thải Nam Sơn.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn có vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường chung cho Thủ đô. Dự án được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157 ha, đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ.

Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 83,83ha. Năm 2011, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2 với diện tích 73,73ha và được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, các xã tích cực thực hiện.

Đến nay đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) khu phía Nam (xã Hồng Kỳ, Nam Sơn 36,26ha), còn 37,47ha thuộc xã Bắc Sơn huyện đang tiếp tục thực hiện công GPMB. Tháng 10/2016, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 1 được phủ vải bạt đóng bãi, bắt đầu đổ rác sang ô chôn lấp của giai đoạn 2.

Sau hơn 20 năm hoạt động, đến nay, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận rác với công suất lên đến trên 5000 tấn/ngày, đêm. Xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác toàn thành phố. Lượng nước rỉ rác thu được từ các ô chôn lấp rác hiện nay khoảng trên 2000m3/ngày đêm và lượng nước tồn đọng chưa kịp xử lý vẫn còn. Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn của 27 đơn vị vận chuyển trên thành phố.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ