• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng: “Dịch bệnh không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp”

Thời sự 01/12/2020 14:58

(Tổ Quốc) - Sáng nay (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phó thủ tướng: “Dịch bệnh không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp” - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong 30 năm qua, Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự tham gia của các Ban, ngành, đoàn thể và của nhân dân, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, với một bệnh dịch mà Ban Bí thư đã ban hành 2 Chỉ thị, Chỉ thị số 52-CT/TW về lãnh đạo công tác phòng, chống AIDS và Chỉ thị số 54/2005/CT-TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới.

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị Quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo đó mục tiêu của Việt Nam là chấm dứt cơ bản dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp Lệnh quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tiếp tục nâng lên thành Luật Phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2006 và Việt Nam cũng là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có Luật riêng về HIV/AIDS và tiếp tục được sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian vừa qua.

Cùng với khuôn khổ pháp lý dần được hoàn thiện, một hệ thống phòng chống HIV/AIDS hoàn chỉnh từ trung ương đến địa phương cũng được thiết lập. Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm được thành lập nhằm chỉ đạo cùng với một hệ thống của ngành y tế để triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, cùng sự tham gia của các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là quốc gia sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trong rất nhiều năm. Gần đây, khi nguồn viện trợ quốc tế giảm đi, chúng ta đã chủ động chuyển dịch đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS từ nguồn ngân sách chủ yếu dựa vào viện trợ quốc tế sang ngân sách trong nước để đảm bảo tính bền vững trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó thủ tướng: “Dịch bệnh không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp” - Ảnh 2.

Trình chiếu clip về những kết quả trong 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Hiện nay, có tới trên 55.000 người trong tổng số hơn 150.000 người nhiễm HIV đang điều trị ARV bằng nguồn từ Quỹ Bảo hiểm y tế. Các địa phương cũng tăng dần đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS từ ngân sách địa phương đạt tới 52%.

Mặc dù nhiều kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tuy nhiên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta trong thời gian tới cũng còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức .

“Dịch HIV/AIDS có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan, lơ là và nó không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp. Đây là việc cần phải làm và chúng ta càng làm sớm thì càng tiết kiệm, càng hiệu quả” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.

Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng, Phó Thủ tướng đề nghị tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích của mình.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật để giúp Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Với chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam năm 2020 là: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng cho rằng, đây chính là cơ hội cơ hội để Việt Nam sẽ chấm dứt cơ bản đại dịch AIDS vào năm 2030.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Nếu thời điểm cách đây 13 năm, khi đó mỗi năm chúng ta phát hiện được khoảng hơn 30.000 trường hợp nhiễm HIV thì hiện nay chỉ có khoảng 10.000 trường hợp. Cũng thời điểm trước đó, mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 trường hợp tử vong liên quan đến HIV/AIDS thì vài ba năm trở lại đây mỗi năm chỉ có khoảng 2.000 trưởng hợp tử vong. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3% và theo ước tính của các chuyên gia, chỉ tính riêng trong vòng 15 năm qua chúng ta đã tránh cho được khoảng nửa triệu người không bị nhiễm HIV và cứu được khoảng 200.000 người không bị tử vong do AIDS.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ