• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phó Thủ tướng: Kiên trì coi đầu tư cho văn hoá là đầu tư cho con người, cho sự phát triển bền vững

Thời sự 06/11/2023 16:15

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, đặc biệt là kiên trì coi đầu tư cho giáo dục đào tạo, văn hoá xã hội là đầu tư cho con người, đầu tư cho sự phát triển bền vững đất nước.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, chiều 6/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn.

Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm để bố trí nguồn lực cho giáo dục, văn hoá

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, trong phiên chất vấn, các đại biểu đã đưa ra nhiều câu hỏi về các lĩnh vực. Những ý kiến của các đại biểu rất tâm huyết, trách nhiệm, sát với thực tiễn, gợi mở cho Chính phủ nhiều giải pháp trong điều hành kinh tế trong thời gian tới. Các bộ trưởng, trưởng ngành đã cố gắng làm rõ những vấn đề, trong đó có những vấn đề đã nghiêm túc chỉ đạo, đạt được những kết quả cụ thể, tuy nhiên cũng có những vấn đề phức tạp, cần có thời gian, nguồn lực, thống nhất trong hệ thống để có thể thực hiện hiệu quả.

Phó Thủ tướng: Kiên trì coi đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người, cho sự phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn chiều 6/11

Liên quan đến vấn đề phân bổ ngân sách cho lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa còn thấp và dàn trải, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm để bố trí nguồn lực cho các lĩnh vực này.

Theo quy định hiện nay, phải dành 20% ngân sách cho lĩnh vực giáo dục đào tạo. Thực tế hằng năm chúng ta đã bố trí bình quân khoảng 14,7% tổng chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục, đào tạo và kế hoạch đầu tư công cũng dành khoảng 3,7% chi cho đầu tư phát triển lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, lĩnh vực văn hóa gần đây cũng rất được quan tâm, vừa rồi Chính phủ đã bố trí gần 2.000 tỷ đồng để tu bổ các di tích lịch sử văn hóa cần thiết. Tuy nhiên như nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu, nguồn lực hiện chưa đáp ứng được nhu cầu và còn tình trạng dàn trải trong thực hiện, còn trình trạng phân bổ trong nhiều năm và sử dụng không hết dự toán.

Phó Thủ tướng cho biết, trong thời gian tới, căn cứ chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, đặc biệt là kiên trì coi đầu tư cho giáo dục đào tạo, văn hóa xã hội là đầu tư cho con người, đầu tư cho sự phát triển bền vững đất nước.

"Quan tâm bố trí nguồn lực cho hai lĩnh vực giáo dục đào tạo và văn hoá, trong điều kiện nguồn lực còn khó khăn thì đẩy mạnh hoạt động xã hội hoá, huy động tối đa nguồn lực của xã hội, sửa đổi bổ sung quy định của pháp luật, cơ chế chính sách đặc thù về đầu tư tài chính hợp tác công tư để huy động các nguồn lực.

Đặc biệt gần đây, Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam. Chương trình ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu trọng tâm và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khẩn trương sửa đổi Nghị định số 32 để đặt hàng, đầu thầu... nâng cao tính minh bạch để sử dụng ngân sách hiệu quả", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng: Kiên trì coi đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người, cho sự phát triển bền vững - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên chất vấn chiều 6/11

Trước đó, đặt vấn đề chất vấn tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Phan Viết Lượng - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho biết, cơ cấu lại nền kinh tế là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng công tác chỉ đạo triển khai thực hiện và kết quả đạt được còn hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều năm qua ngân sách nhà nước cho các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa còn thấp, việc phân bổ còn dàn trải, cào bằng thực hiện cơ chế đặt hàng còn hạn chế.

Đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân của những hạn chế nêu trên và chỉ tiêu nhiệm vụ cơ cấu lại, đổi mới việc phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước cho giáo dục đào tạo, văn hóa nói chung, cho giáo dục đại học, cho thiết chế văn hóa nói riêng như thế nào?

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế

Trả lời chất vấn của đại biểu về tái cơ cấu nền kinh tế, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, nước ta là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, xuất phát điểm thấp, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn, sức cạnh tranh còn hạn chế. Đảng đã có chỉ đạo thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, thực hiện chủ trương đó, Quốc hội đã có Nghị quyết số 31 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng: Kiên trì coi đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho con người, cho sự phát triển bền vững - Ảnh 3.

Các đại biểu dự phiên chất vấn

Phó Thủ tướng nêu rõ, căn cứ Nghị quyết này, Chính phủ đã có Nghị quyết số 54, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết này, đưa ra 14 mục tiêu rõ ràng, 102 nhiệm vụ cụ thể. Tất cả các nhiệm vụ này, hiện nay các bộ ngành, các địa phương đã triển khai, tuy nhiên, hiện mới sau 2 năm thực hiện một kế hoạch kéo dài 5 năm, nên các công việc chưa hoàn thành toàn bộ.

Cụ thể, có 37 nhiệm vụ đã hoàn thành, đã có văn bản, 28 nhiệm vụ đang triển khai hoàn thiện để có văn bản phê duyệt… Phó Thủ tướng cho biết, nhiều chính sách đã phát huy tác dụng, tạo dư địa cho chính sách tài khóa và tiền tệ, sử dụng linh hoạt góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho tăng trưởng.

Thời gian qua, các thị trường tiếp tục được phát triển, tiếp tục phát triển lực lượng doanh nghiệp, từng bước đạt được nhiều mục tiêu khác về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu cần phấn đấu nỗ lực hơn nữa, cụ thể là tỷ trọng chi cho khoa học, công nghệ, năng suất lao động; cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng chưa thay đổi đáng kể.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để tháo gỡ những rào cản, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy vai trò dẫn dắt, đổi mới mô hình tăng trưởng của các đô thị lớn, các cực tăng trưởng, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp phát triển, phát triển kinh tế xanh bền vững, dịch vụ chất lượng cao./.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ