• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng: "Sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN"

Kinh tế 22/05/2019 15:08

(Tổ Quốc) - "Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục thanh tra làm rõ hơn. Tới đây sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính EVN và giá điện năm 2019", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Phó Thủ tướng: Sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN - Ảnh 1.

(Nguồn: Tiền Phong)

Câu chuyện về tăng giá bán lẻ điện thêm 8,36% tiếp tục là đề tài "nóng"tại phiên thảo luận ở tổ về kinh tế - xã hội sáng 22/5 khi nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra quan điểm về vấn đề này. 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, Chính phủ đã có báo cáo với Quốc hội về cơ chế tính giá điện nhưng vẫn cần làm rõ hơn để người dân yên tâm, phải làm cho người dân thấy được sự minh bạch trong điều hành giá.  

Đồng thời đại biểu này cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán lại giá điện và giá xăng dầu để cử tri thấy yên tâm.

"Nếu kiểm toán vào cuộc và có kết luận thì dù tăng hay giảm người dân cũng thấy minh bạch", ông Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến. 

Đồng tình với giải trình về lý do tăng giá điện của Chính phủ, song đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, nhiều ngày nay ông đều nhận được câu hỏi của cử tri liên quan đến giá điện. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, Nhật Bản chỉ có 3 bậc thang giá điện, Indonesia 5 bậc, Việt Nam 6 bậc nhưng cách chia và định mức mỗi bậc của Việt Nam chưa thật hợp lý trong bối cảnh nhu cầu dùng điện của người dân đang tăng.

Ông Ngân đề xuất chỉ nên áp dụng 3 bậc thang giá điện. (Bậc 1 áp dụng từ 0 đến 100 kWh, bậc 2 áp dụng từ 101 đến 300 kWh và bậc 3 từ 301 kWh trở lên).

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, ổn định giá cả tạo ra niềm tin cho nhân dân, doanh nghiệp và xã hội. Điện là vật tư chiến lược, thiếu thì không biết thế nào. Nói về điện là phải giải quyết được vấn đề bảo đảm sản xuất (GDP tăng 7% nhưng sản lượng điện tăng 10,78%, giảm 14%), dự báo năm nay công suất phải tăng 11,24% mới đảm bảo cho sản xuất và đời sống. Do đó phải có chính sách hợp lý về giá để thu nhút đầu tư- là yêu cầu sống còn số một, nhất là trong điều kiện EVN sản xuất điện đang giảm 9,77%. Vì vậy, nếu giá không hợp lý thì không ai bỏ tiền đầu tư.

Làm rõ tại sao giá điện lại tăng vào mùa Hè, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: "20/3 đâu phải mùa hè? Trước 20/3 còn chưa đến rét nàng Bân. Có bài thơ "Tháng 3 đột ngột mưa rào/Để cho em trộm bước vào đời anh". Chưa có năm nào thời tiết lại trái như năm nay. Và tháng 3, theo quy luật, CPI tăng cao vào tháng 2 là tháng tết, thì tháng 3 giảm rất mạnh. Tháng 3 chúng ta tăng giá điện rồi mà CPI vẫn âm. Như vậy đỡ được chuyện lạm phát kỳ vọng do tác động tâm lý. Cho nên, Chính phủ chọn tăng vào tháng 3...

Trước đây, tới tháng 4 có năm rét còn chẳng tắm biển được, nay nắng như đổ lửa, rồi tháng 5 lại lạnh như mùa Đông. Chẳng Chính phủ nào dự báo được hoa sữa nở vào mùa Hè. Chúng tôi báo cáo thêm để có chia sẻ của Quốc hội. Chính phủ vẫn sẽ tiếp tục theo dõi, bổ sung" Phó Thủ tướng nói. 

Theo Phó Thủ tướng, Tết không tăng được giá điện, nên nếu tháng 3 không tăng thì tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7 càng chính Hè. 

Về tính minh bạch, Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục thanh tra làm rõ hơn. "Tới đây sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính EVN và giá điện năm 2019", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ