• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác

Thời sự 23/11/2020 19:31

(Tổ Quốc) - Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn) tại một số trường học, bệnh viện, nhà máy ở hai tỉnh Long An và Đồng Nai.

Cụ thể, sáng 23/11, Phó Thủ tướng đã kiểm tra tại Trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Tân An, tỉnh Long An), BV Sản-Nhi Long An TWG và Phòng khám đa khoa Vạn An.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Long An cho biết, tính đến ngày 20/11, tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19; đã cách ly trên 6.500 người, đã sử dụng 7/18 khu cách ly tập trung; lập 42 chốt kiểm soát dọc theo 132 km biên giới trên bộ, hỗ trợ cho gần 6.000 lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; chú trọng việc tuyên truyền người dân thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng chống dịch, đặc biệt tại những khu vực công cộng, nơi tập trung đông người; thực hiện khai báo y tế…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với người dân đến khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Vạn An, TP. Tân An, tỉnh Long An (ảnh VGP)

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Long An trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

Ông cho biết do kiểm soát tốt dịch bệnh nên triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam tốt hơn so với nhiều nước, do vậy, chúng ta càng phải giữ an toàn trong nước, tạo điều kiện phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới đang rất phức tạp, do đó chúng ta phải "bao đê cho chặt", những tỉnh có đường biên giới như Long An cần tiếp tục kiên trì ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép, đồng thời đặc biệt kiểm soát hết sức chặt chẽ đối với người nhập cảnh hợp pháp theo đúng hướng dẫn từ lúc nhập cảnh, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát y tế tại nhà, nơi cư trú sau khi hết thời hạn cách ly tập trung.

Theo Phó Thủ tướng, ở trong nước trong một thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng thì dễ nảy sinh tâm lý lơi lỏng, chủ quan, vì vậy, trước hết trong hệ thống phòng chống dịch phải siết chặt lại, "lên dây cót" bằng cách thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn chống dịch, sau đó ra đến người dân.

"Chúng ta nhất định không được để "thủng" hệ thống phòng chống dịch, trong đó mạng lưới cơ sở y tế là xung yếu, các khoa thận nhân tạo, hồi sức, cấp cứu là "xung yếu của xung yếu". Tất cả các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế cơ sở phải tự đánh giá việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch, cập nhật lên bản đồ chống dịch. Nơi nào không cập nhật dứt khoát phải xử lý", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp đến, các trường học phải giữ tuyệt đối an toàn, tự kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật lên bản đồ chống dịch. Việc này không chỉ nâng cao ý thức phòng chống dịch của giáo viên, các em học sinh mà qua đó lan tỏa đến từng gia đình và ra toàn xã hội.

Là một trong những địa phương làm khá tốt việc tự đánh giá, cập nhật thông tin các cơ sở y tế, giáo dục lên bản đồ chống dịch, Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, đi đầu trong hoạt động này, trước hết là các cơ sở y tế, giáo dục sau đó đến khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà máy xí nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ…

Trong chiều 23/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch tại một số DN, nhà máy, bệnh viện tại tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (ảnh VGP)

Báo cáo Phó Thủ tướng và đoàn công tác, lãnh đạo các DN cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng với các biện pháp chống dịch quyết liệt của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chính quyền địa phương, các DN đều duy trì được hoạt động sản xuất.

Các DN ủng hộ và thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt những DN lớn có hàng chục nghìn công nhân rất chú trọng việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giãn cách tại các dây chuyền sản xuất, nhà ăn, lắp đặt tấm chắn, đặt các pa-nô, áp phích tại nơi đông người... Bản thân người lao động cũng tuân thủ đầy đủ để giữ gìn sức khỏe của bản thân và gia đình.

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo về công tác phòng chống và chuẩn bị phương án ứng phó khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai cần thường xuyên giám sát, kiểm tra, tập huấn cho các BV, luôn duy trì trạng thái sẵn sàng để khi có ca nhiễm thì khoanh vùng, cách ly, dập dịch thật sớm, quy mô nhỏ nhất có thể. 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Đồng Nai và các địa phương không được bỏ sót các phòng khám nhỏ lẻ, các trạm y tế cơ sở. Sau khi tất cả các BV tự đánh giá, cập nhật lên bản đồ chống dịch, bước tiếp theo ngành y tế phải hướng dẫn, yêu cầu tất cả các phòng khám, nhất là phòng khám tư nhân, trạm y tế thực hiện việc này. "Chúng ta phải chú ý đến cả những chi tiết nhỏ. Lúc khó khăn thì phải bình tĩnh, nhưng lúc thuận lợi thì phải hết sức cảnh giác", Phó Thủ tướng nói./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ