• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế như thế nào?

Du lịch 21/09/2021 08:09

(Tổ Quốc) - Trong giai đoạn đầu, địa điểm tại Phú Quốc được đón khách quốc tế là một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.

Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành

Theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang, giai đoạn thực hiện thí điểm đón khách quốc tế dự kiến bắt đầu triển khai từ tháng 10/2021 được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 3 tháng. Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sẽ được nhập cảnh bằng đường hàng không đến từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong giai đoạn thí điểm, chương trình chỉ dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, không áp dụng đối với người nhập cảnh với mục đích khác.

Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế như thế nào? - Ảnh 1.

Nam Phú Quốc hiện nay.

Khách quốc tế cần tiêm đủ liều vaccine theo quy định và có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và có giấy xác nhận. Khách quốc tế đến Phú Quốc cũng cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành và có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định. Trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sẽ được nhập cảnh bằng đường hàng không đến từ các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ

Trong giai đoạn đầu, địa điểm tại Phú Quốc được đón khách quốc tế là một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế. Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế triển khai thí điểm sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ (lữ hành, vận chuyển, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch) cho khách du lịch quốc tế cũng sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn nhằm đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch và chất lượng dịch vụ cung ứng.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ phải công khai và thông tin đến khách du lịch về các hướng dẫn an toàn của Bộ Y tế, các biện pháp cụ thể sẽ được áp dụng tại từng cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch bao gồm cả các biện pháp xử lý khi khách du lịch có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 vào thời điểm trước, trong và sau chuyến đi. Thiết lập đường dây nóng, bố trí cán bộ túc trực làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách du lịch. Đồng thời áp dụng công nghệ, bố trí lực lượng giám sát hoạt động của khách du lịch.

Quy trình chặt chẽ, an toàn từ lúc nhập cảnh tới lúc xuất cảnh

Quy trình tổ chức đón khách quốc tế liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị chức năng và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Do vậy cần bảo đảm chặt chẽ và an toàn từ lúc khách nhập cảnh cho tới lúc khách xuất cảnh.

Trước khi nhập cảnh, khách du lịch cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và cài đặt, khai báo y tế thông qua ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn (Vietnam Safe Travel - VST) trên điện thoại thông minh; lưu mã QR code hoặc in mã QR code ra giấy để xuất trình tại cửa khẩu.

Khi nhập cảnh tại sân bay, khách du lịch cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Đồng thời xuất trình các giấy tờ theo quy định cho cán bộ kiểm dịch và cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh làm thủ tục đo thân nhiệt, khám sàng lọc COVID-19 đối với người nhập cảnh và kiểm tra đối chiếu thông tin của người nhập cảnh, sau đó xác nhận hoàn thành việc khai báo thông tin.

Sau khi làm xong các thủ tục nhập cảnh cho khách du lịch, cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh/cán bộ kiểm dịch y tế bàn giao khách du lịch cho doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận và đưa khách du lịch về khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đăng ký trước khi nhập cảnh.

Với ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn (Vietnam Safe Travel - VST), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ khách có thể cập nhật thông tin y tế cũng như hành trình, hoạt động của khách quốc tế trong thời gian đi du lịch tại Việt Nam. Các thông tin liên quan đến hành trình du lịch tại Việt Nam của khách du lịch sẽ được lưu trữ, bảo mật và chỉ được sử dụng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine của Tổng cục Du lịch được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn châu Âu, sẽ cấp cho du khách một mã QR định danh duy nhất sử dụng trong quá trình du lịch ở Việt Nam, từ đó có thể truy xuất và lưu trữ, cập nhật thông tin y tế của khách (tiêm chủng, xét nghiệm...). Đây là công cụ quan trọng để kiểm soát, bảo đảm an toàn trong quy trình đón du khách quốc tế từ lúc nhập cảnh cho đến khi xuất cảnh khỏi Việt Nam…/.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ