• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quán cà phê xây không phép giữa trung tâm Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng

Thời sự 08/07/2020 20:48

(Tổ Quốc) - UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cao Nguyên tại TP Đà Nẵng về hành vi xây dựng không phép quán cà phê.

Ngày 8/7, lãnh đạo UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết vừa có quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Chi nhánh Công ty CP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên tại Đà Nẵng về hành vi xây dựng không phép. Công trình xây dựng không phép bị xử phạt là quán cà phê "Highlands" nằm trong khuôn viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung – Tây Nguyên (VTV8, số 258 Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo UBND quận Hải Châu, quận cũng đã 2 lần đình chỉ và ra liên tiếp 3 quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 30 triệu đồng đối với công ty này về hành vi lấn chiếm vỉa hè trái phép tại đường Lê Đình Dương - Trần Phú để làm bãi đỗ xe trái phép.

Quán cà phê xây không phép giữa trung tâm Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Quán cà phê xây không phép giữa trung tâm Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng.

Được biết, vào tháng 8/2019, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam đã cho phép thực hiện việc cắt ngọn tháp ăng-ten nằm trong khuôn viên của VTV8. Sau khi cắt ngọn tháp ăng-ten, UBND phường Phước Ninh, UBND quận Hải Châu phát hiện chủ đầu tư là VTV8 đã "cho phép" đơn vị thi công thực hiện việc lấn nền, xây dựng công trình xung quanh các chân trụ tháp ăng-ten nhưng không có Giấy phép xây dựng nên yêu cầu đình chỉ thi công đến 2 lần. 

Lãnh đạo UBND quận Hải Châu cho biết, đến ngày 9/9/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Công văn số 6089 gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu, VTV8 liên quan đến việc xây dựng công trình quảng cáo dịch vụ truyền hình và căn tin tại trụ sở VTV8.

Nội dung công văn nêu rõ, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn số 6665. UBND TP đề nghị việc sử dụng công trình thực hiện theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ. Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng còn yêu cầu VTV8 có trách nhiệm liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn các bước tiếp theo về đầu tư xây dựng (do lúc này công trình vẫn chưa có Giấy phép xây dựng - PV)

Đến ngày 2/7, VTV8 đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng về tình hình thực hiện Công văn số 6089 của UBND TP Đà Nẵng. Theo nội dung báo cáo, VTV8 cho rằng, đơn vị đã lập đề án cho thuê một phần mặt bằng tại góc đường Lê Đình Dương - Trần Phú (dưới chân trụ ăng-ten cũ) theo Nghị định 151 và được Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam phê duyệt vào ngày 19/12/2019. Đồng thời, VTV8 đã tiến hành đấu giá theo quy định và đơn vị trúng thầu là Công ty CP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên (Quyết định số 45a ngày 28/2/2020). Để đảm bảo thủ tục hồ sơ xin cấp phép, VTV8 đã yêu cầu Đơn vị trúng đấu giá làm việc với Công an Phòng cháy chữa cháy để thẩm duyệt phương án PCCC cho công trình. Tuy nhiên, trong thời gian này, do xảy ra dịch bệnh Covid-19 nên mọi công việc đều bị ảnh hưởng về tiến độ.

Báo cáo cũng nói rõ VTV8 đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT, Cục Thuế Đà Nẵng xin được hướng dẫn về các nghĩa vụ tài chính với phần diện tích đất sử dụng cho thuê theo quy định. Sở TN&MT, Cục Thuế Đà Nẵng cũng đã có văn bản hướng dẫn. Theo các văn bản hướng dẫn này, VTV8 làm việc với Văn phòng quản lý đất đai (SỞ TN&MT) và được trả lời là vấn đề cũng mới nên để đơn vị xem xét thấu đáo sẽ hướng dẫn tiếp!?.

"Trong khoảng thời gian này, đơn vị trúng đấu giá – Cty CP Dịch vụ Cà phê Cao Nguyên đã tổ chức xây dựng một số hạng mục trên đốt cuối trụ anten đã tháo dỡ và tạm thời khai thác bán cà phê tại khu vực này khi chưa hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định (một số hạng mục khác hiện tại đang tạm dừng). Trung tâm đã nhắc nhở đơn vị và yêu cầu sớm lập thủ tục xin phép theo đúng quy định", báo cáo của VTV8 nêu rõ.

Theo lãnh đạo quận Hải Châu, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng vào khoảng cuối tháng 12/2019, hiện quá cà phê "Highlands" này vẫn chưa có Giấy phép xây dựng. Công trình này vẫn không có bãi đỗ xe theo quy định, không có hàng rào bảo vệ và hệ thống PCCC vẫn chưa được hoàn thiện. 

"UBND quận đã ký Quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép vào ngày 6/7, đồng thời yêu cầu công ty này phải thực hiện việc nộp phạt, cam kết trong thời hạn 60 ngày phải bổ sung các thủ tục, giấy phép liên quan theo quy định để tiếp tục được hoạt động theo quy định. Nếu công ty vẫn không có giấy phép, UBND quận sẽ yêu cầu công ty thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm", lãnh đạo UBND quận Hải Châu cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ