• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quân khu 4 thành lập Sở chỉ huy tiền phương ứng phó mưa lũ

Thời sự 12/10/2020 11:32

(Tổ Quốc) - Sở chỉ huy tiền phương ứng phó mưa lũ của Quân khu 4 đóng tại tỉnh Thừa Thiên Huế do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu trực tiếp chỉ huy, đã chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện các biện pháp hỗ trợ chính quyền địa phương và tham gia ứng cứu nhân dân vùng thấp trũng bị cô lập do mưa lũ.

Những ngày qua, mưa lũ kéo dài đã gây ngập ở nhiều địa phương các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trước tình hình đó, ngày 11/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã quyết định thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu trực tiếp chỉ huy, chỉ đạo lực lượng vũ trang thực hiện các biện pháp hỗ trợ chính quyền địa phương và tham gia ứng cứu nhân dân vùng thấp trũng bị cô lập do mưa lũ.

Trong ngày 11/10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 cùng đoàn công tác đã trực tiếp thị sát ở các khu vực xung yếu, ngập nặng, bị chia cắt ở xã Phong Hiền, huyện Phong Điền để có biện pháp chỉ đạo các lực lượng kịp thời ứng cứu, giúp đỡ nhân dân.

Quân khu 4 thành lập Sở chỉ huy tiền phương ứng phó mưa lũ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man trao mì tôm cho người dân vùng ngập lụt tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.

Tại đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ; nhất là đối với những vùng ngập lụt để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm và cứu trợ lương thực, mỳ tôm, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân ở những vùng bị chia cắt, cô lập để người dân không đói rét. Đồng thời, thường xuyên báo tình hình để Quân khu kịp thời hỗ trợ nguồn nhân lực xuống hỗ trợ và cung cấp lương thực, mì tôm cho nhân dân.

Mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày khiến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Ghi nhận tại Thừa Thiên Huế, đã có 3 người chết, 1 người mất tích, 7 người bị thương. Hơn 53.000 nhà dân bị ngập từ 0,5-1,8m. Hư hại hàng trăm hecta hoa màu, vật nuôi, nhà cửa… UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo xuất cấp 11.000 thùng mỳ tôm từ dự trữ lương thực phòng chống thiên tai cấp tỉnh để cứu trợ khẩn cấp cho hộ di dời phòng tránh mưa lũ trên địa bàn.

Quân khu 4 thành lập Sở chỉ huy tiền phương ứng phó mưa lũ - Ảnh 2.

Nhiều địa phương tại Thừa Thiên Huế ngập nặng do mưa lũ.

Trong khi đó tại tỉnh Quảng Trị đã có 6 người chết, 6 người mất tích do mưa lũ. Trên địa bàn tỉnh có hơn 40.900 hộ dân với hơn 125.300 nhân khẩu bị ảnh hưởng do ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 7.610 hộ với 22.778 người đến các khu vực an toàn. Thiệt hại về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản khá nặng nề.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, trong 12 giờ qua khu vực tỉnh có mưa to đến rất to, riêng thượng nguồn sông Thạch Hãn nhiều nơi mưa rất to. Cụ thể tại Tà Rụt đạt 277 mm, Đakrông 152 mm. Lũ trên sông Thạch Hãn, Sông Ô Lâu và sông Sêpon lên rất nhanh.

Dự báo trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục lên và đạt đỉnh, sau tiếp tục dao động mức cao. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Hướng Hóa, Đakrông và phía Tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng. Ngập sâu, diện rộng diễn ra rất nghiêm trọng tại vùng thấp trũng, đồng bằng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ