• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai

Văn hoá 02/10/2021 10:31

(Tổ Quốc) - Ngày 1/10, trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và ấn tượng.


Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc Nhà triển lãm Việt Nam

Tham dự sự kiện có PGS. TS. Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE; bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, nhiều khách mời quốc tế như ông Omar Shehaded, Tổng Phụ trách các nước tham dự EXPO 2020 Dubai; ông Graham Cooke, nhà sáng lập kiêm chủ tịch Giải thưởng Du lịch Thế giới; các Đại sứ và Tổng đại diện các nước thành viên ASEAN tại EXPO 2020 Dubai… cùng đông đảo bà con kiều bào tại UAE.

Đây là lần thứ 7 Việt Nam tham dự các kỳ Triển lãm Thế giới EXPO dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phát biểu tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: "Đại dịch Covid-19 sẽ là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sử đương đại, gây ra những ảnh hưởng chưa từng có lên mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ngày hôm nay thể hiện cam kết vững chắc và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, phát huy sức mạnh của giá trị văn hóa và sự sáng tạo của con người Việt Nam, đưa "màu sắc" Việt Nam hòa cùng với những gam màu rực rỡ của thế giới".

Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 2.

Đại biểu và du khách tham quan Nhà triển lãm Việt Nam

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: "Đây là cơ hội để chúng ta tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, để các bạn thêm yêu mến đất nước của chúng tôi - đất nước của nền văn hóa đa dạng giàu bản sắc, của thiên nhiên hùng vĩ, của con người thân thiện, cần cù, của nghệ thuật truyền thống độc đáo, của nền ẩm thực phong phú… Không những thế, Việt Nam còn là một đất nước hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư quốc tế trên các lĩnh vực. Đẩy mạnh đối ngoại đa phương, Việt Nam đã phát huy vai trò chủ động là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế trong các hoạt động giao lưu tại EXPO 2020 Dubai như tham gia Ngày ASEAN, đại diện cho châu Á trong tour trực tuyến ảo của Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (OIF)"...

Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 3.

Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Đại diện Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai, ông Omar Shehaded cám ơn sự tin tưởng mà Việt Nam đã dành cho nước chủ nhà bất chấp những thách thức từ đại dịch. "Việc Việt Nam tham gia EXPO 2020 là một bằng chứng sinh động của sự đoàn kết và chỉ có kết nối với nhau chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn", ông Omar Shehaded chia sẻ.

Với diện tích rộng hơn 850m vuông, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai nằm ở khu chủ đề "Cơ hội" và mang thông điệp "Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai". Căn nhà gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc và phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ đương đại có tên tuổi của Việt Nam sáng tác trong Dự án nghệ thuật Nhà Quốc hội Việt Nam "Kết nối tinh hoa xưa – giá trị ngày nay", cùng các khu trưng bày theo chủ đề khác nhau tại 2 tầng Nhà Triển lãm, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam "giàu bản sắc văn hóa và đang nổi lên như một cơ hội cho hợp tác trong khu vực và thế giới" – đúng như những gì Ban tổ chức EXPO 2020 miêu tả về Việt Nam.

Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 4.

Những giá trị của tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam tiếp tục được quảng bá

So với các kỳ triển lãm trước, điểm mới tại Nhà Triển lãm Việt Nam năm nay đó là, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, ứng dụng các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ cũng được giới thiệu đậm nét. Khách tham quan có thể trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D thực tế ảo, "du lịch" qua màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu "Make in Việt Nam" như: dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao thời trang làm từ bã cà phê và vỏ chai nhựa, sản phẩm in 3D carbon nguyên khối, vật liệu thời trang cho tương lai từ vỏ tôm, gạo ST25, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê...

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, một điểm nhấn khác là Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ chủ động đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và quảng bá du lịch như hội thảo, các cuộc gặp gỡ B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2C (doanh nghiệp với khách hàng)… Đoàn Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia các sự kiện giao lưu quốc tế tại EXPO 2020 Dubai như Ngày ASEAN (13/12/2021), Tuần lễ Pháp ngữ (3/2022) đặc biệt sau khi Việt Nam trở thành quốc gia châu Á duy nhất tham gia chương trình tour thực tế ảo do Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (Francophonie) chủ trì...

Quảng bá và tôn vinh tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc tại EXPO 2020 Dubai - Ảnh 5.

Các đại biểu tham gia Lễ khai mạc Nhà triển lãm Việt Nam

Tuy nhiên, sự kiện được mong chờ nhất chính là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) khi Việt Nam thực sự trở thành tâm điểm với một loạt các hoạt động phong phú như lễ thượng cờ Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang tại sân khấu lớn ngoài trời, Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch - đầu tư thương mại…

Là kỳ Triển lãm Thế giới đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông, EXPO 2020 Dubai thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn. Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của COVID-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục giành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng, EXPO 2020 Dubai sẽ đón 25 triệu khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự hồi phục của khu vực và thế giới sau đại dịch./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ