• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Đề xuất di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Thời sự 10/11/2020 11:49

(Tổ Quốc) - Trước những diễn biến bất thường của thời tiết và mức độ nguy hiểm của những hộ dân sống ở những nơi có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình đã có đề xuất di dời những hộ dân này đến nơi mới…

Thời gian vừa qua, tại tỉnh Quảng Bình, tình trạng sạt lở đất sau mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các khu vực miền núi và biên giới. Tính mạng và tài sản của người dân sinh sống trong các khu vực này trong mùa mưa bão luôn đặt trong tình trạng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để chủ động ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, tỉnh Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng hơn 1.000 người của 20 thôn, bản tại các khu vực miền núi, biên giới nơi có nguy cơ sạt lở đất và các vùng tuyến biển có nguy cơ ngập lụt. Các hộ dân về nơi ở mới sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà cửa, cây trồng vật nuôi để đảm bảo sinh kế bền vững.

Quảng Bình: Đề xuất di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 1.

Khắc phục tuyến giao thông bị vùi lấp bởi sạt lở núi ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Tại bản Sắt thuộc xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) có 34 hộ dân sinh sống, đợt lũ lịch sử vừa qua đã gây ngập lụt cục bộ kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là ở đây có tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi khi cơ quan chức năng phát hiện vết nứt không an toàn.

Để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra, lãnh đạo huyện Quảng Ninh đã yêu cầu các hộ dân di cư đến nơi ở tạm thời, lực lượng chức năng địa phương đã huy động dựng lều bạt, cấp lương thực thực phẩm cho người dân sinh sống tạm thời tránh mưa lũ đã và đang có diễn biến phức tạp này.

Ông Lê Ngọc Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều thôn bản tại xã Trường Sơn đứng trước những nguy cơ mất an toàn do sạt lở, ngập lụt, lũ ống lũ quét… do vậy, huyện đã khảo sát và đề nghị được hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn.

Quảng Bình: Đề xuất di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm - Ảnh 2.

Bản Sắt bị chìm ngập trong nước. Ảnh: Bùi Cường

Đáng chú ý đó là bản Sắt, một trong những bản bị ngập nước lâu và ngọn đồi phía sau bản có biểu hiện nứt, trôi đất đá, nguy cơ về sạt lở rất cao. Huyện đã đề xuất khảo sát nhằm tiến hành làm khu tái định cư để bà con được sinh sống ổn định và an toàn trong mùa mưa bão.

"Không chỉ bản Sắt, tại bản Dốc Mây của xã Trường Sơn, điều kiện đường xá đi lại khó khăn, mỗi mùa mưa lũ là bị chia cắt cục bộ có khi lên cả tháng trời, do vậy chúng tôi cũng đang có đề xuất phương án di dời khoảng 20 hộ dân này ra vùng an toàn để có thể hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết…", ông Huân cho hay.

Mưa lũ đã làm khu vực đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo bị vùi lấp do sạt lở núi, tuyến đường huyết mạch QL12A nối lên cửa khẩu bị sụt lún làm giao thông tê liệt hoàn toàn. Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đang khẩn trương để khắc phục hậu quả, thông tuyến đường đồng thời tìm những phương án tối ưu nhằm hỗ trợ, khắc phục và chia sẻ cùng bà con vùng nguy hiểm ở các xã miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Bình.


Vĩnh Phúc - Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ