• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Bình: Dự kiến hơn 100 tỷ đồng đầu tư vào cụm di tích lịch sử văn hóa

Du lịch 04/04/2022 11:25

(Tổ Quốc) - Điểm đến du lịch Quảng Bình ngoài những danh thắng nổi tiếng như Hang Sơn Đoòng; Động Phong Nha; Động Thiên Đường hay bãi biển Nhật Lệ... còn có những điểm du lịch lịch sử văn hóa, tâm linh đang được chú ý như Núi Thần Đinh, bến phà Long Đại (huyện Quảng Ninh)… đang được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Ngày 4/4, ông Phạm Trung Đông, chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian tới, cụm di tích lịch sử văn hóa Bến phà Long Đại – Núi Thần Đinh được UBND tỉnh Quảng Bình đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư năm 2022 vừa triển khai tại Tp. Hồ Chí Minh. Dự kiến nguồn vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng để triển khai xây dựng các hạng mục phục vụ khách du lịch.

Quảng Bình: Hơn 100 tỷ đồng đầu tư vào cụm di tích lịch sử văn hóa - Ảnh 1.

Cụm di tích lịch sử - văn hóa Bến phà Long Đại, Núi Thần Đinh (Quảng Ninh - Quảng Bình)

Theo ông Đông, những năm trở lại đây, Núi Thần Đinh đã trở thành điểm du lịch sinh thái, tâm linh khá hấp dẫn cho du khách. Vào dịp lễ tết, đặc biệt là mùa hè có những ngày điểm du lịch tâm linh này đón hàng ngàn du khách thập phương đến dâng hương, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên từ trên đỉnh núi.

"Để nơi đây trở thành điểm du lịch thu hút du khách, chúng tôi đã có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, khôi phục lại các điểm liên quan đến di tích Chùa Non như những con đường, bến thuyền… đặc biệt là xây dựng cụm di tích văn hóa lịch sử Chùa Non – Bến phà Long Đại để du khách có thể tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất này"… ông Phạm Trung Đông khẳng định.

Quảng Bình: Hơn 100 tỷ đồng đầu tư vào cụm di tích lịch sử văn hóa - Ảnh 2.

Dấu tích Chùa Non trên đỉnh Núi Thần Đinh

Di tích lịch sử bến phà Long Đại là nơi ghi dấu tích sự hy sinh oanh liệt của 16 liệt sĩ C130 Thanh niên xung phong quê ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Các anh chị tuổi 17 đôi mươi, rời quê hương xung phong vào mở đường 18 thuộc hệ thống đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh từ tháng 4-1971, phục vụ chiến dịch Nam-Lào.

Tháng 7-1972, địch đánh phá ác liệt tại bến phà Long Đại và đường 15A. Đơn vị thanh niên xung phong huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị máy bay Mỹ ném bom rải thảm vào đội hình làm cho đơn vị bị thương vong nặng nề phải chuyển về tuyến sau củng cố lực lượng. Đơn vị C130 được điều động ra đóng quân và thường trực ứng cứu tại đây cùng bộ đội, công binh kịp thời thông xe thông tuyến.

Quảng Bình: Hơn 100 tỷ đồng đầu tư vào cụm di tích lịch sử văn hóa - Ảnh 3.

Đứng trên đỉnh núi Thần Đinh ngắm nhìn toàn cảnh làng quê yên bình ở huyện Quảng Ninh

Núi Thần Đinh là một trong những ngọn núi "đặc biệt" ở chỗ tất cả những đỉnh núi ở đây đều quay về phía Nam nhưng riêng Thần Đinh hướng về phía Bắc… Núi Thần Đinh có độ cao hơn 400 mét, để đến với đỉnh núi này mỗi người phải bước lên 1260 bậc đá do đó muốn được trải nghiệm đòi hỏi phải có sức khỏe, sự dẻo dai và ý chí mới có thể lên được đỉnh núi…

Núi Thần Đinh là nơi có nhiều sử tích huyền thoại liên quan đến câu chuyện chiếc chuông đồng của vua Càn Long đem phụng cúng cho chùa vì tiền kiếp của mình... được tương truyền cho đến bây giờ. Tuy nhiên, thực hư của câu chuyện chưa được xác định rõ ràng nhưng trong dân gian vẫn lưu truyền những câu chuyện huyền tích về một cõi tâm linh ở ngôi chùa này…

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ