• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Hoàn thành sơ tán dân đến nơi an toàn tránh bão số 13 trước 16h ngày 14/11

Thời sự 14/11/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Trước ảnh hưởng của cơn bão số 13, UBND tỉnh Quảng Bình đã triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó trước khi cơn bão này đổ bộ vào đất liền.

Để chủ động đối phó với bão số 13, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện số 19/CĐ-UBND về việc triển khai ứng phó. Theo đó, tỉnh này chỉ đạo các sở, ngành, địa phương các cấp cần tập trung tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo diễn biến của bão số 13 để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm "4 tại chỗ", tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đối với trên sông, trên biển, rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm (lưu ý cả các tàu du lịch, tàu vận tải, tàu vãng lai). Không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi bão tan, không còn cảnh báo rủi ro thiên tai theo dự báo, cảnh báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia.

Quảng Bình: Hoàn thành sơ tán dân đến nơi an toàn tránh bão số 13 trước 16h ngày 14/11   - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng kêu gọi người dân chằng chống tàu thuyền tránh thiệt hại do bão số 13 gây ra.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú đảm bảo an toàn. Gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Rà soát phương án, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Được biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 6.564/6.564 phương tiện tàu cá, 19 tàu vận tải trên địa bàn đã vào vị trí neo đậu an toàn.

Tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương đã sẵn sàng triển khai phương án ứng phó bão mạnh và siêu bão đã được UBND tỉnh phê duyệt, sẵn sàng di dời dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông, dự kiến di dời 20.290 hộ/76.069 dân trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, khẩn trương rà soát, tổ chức sơ tán, di dời người dân đến các nhà kiên cố cao tầng đảm bảo an toàn trước khi bão, lũ xảy ra, hoàn thành trước 16h ngày 14/11.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà không đảm bảo an toàn.

Đối với khu vực miền núi, trung du, tiếp tục rà soát các điểm dân cư có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân, cán bộ, chiến sỹ, người lao động đến nơi an toàn. Có phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân phải di dời do nguy cơ sạt lở đất đang phải ở nhà tạm, nhà bạt, nhất là khu vực Bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Nắm chắc thông tin người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Hoàn thành trước 16h ngày 14/11.

Ngoài ra, cần khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.

Khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ. Căn cứ tình hình bão, mưa lũ chủ động cho học sinh nghỉ học, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, hàng hóa thiết yếu, nhất là ở các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ./.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ