• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình – Khăm Muồn (Lào) hợp tác để phát triển du lịch

Du lịch 12/04/2023 16:15

(Tổ Quốc) - Trong chuyến thăm cấp cao của tỉnh Quảng Bình tại tỉnh Khăm Muồn (Lào), lãnh đạo hai tỉnh này đã có những bàn bạc và thống nhất việc tăng cường phối hợp, hợp tác để khai thác các tiềm năng về du lịch để từ đó phát huy các giá trị đa dạng sinh học khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô…

Ngày 11/4, tại chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Khăm Muồn (Lào), lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã chia sẻ thông tin của tỉnh về tình hình kinh tế-xã hội và việc hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn trong thời gian qua; đồng thời trao đổi về một số nội dung hợp tác thời gian tới đối với lãnh đạo tỉnh Khăm Muồn.

"Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn tự hào có Nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Khăm Muồn là người bạn thủy chung, trong sáng trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi tỉnh ngày nay. Quyết tâm phấn đấu kế thừa và vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Quảng Bình-Khăm Muồn ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng"… ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định.

Quảng Bình – Khăm Muồn (Lào) hợp tác để phát triển du lịch - Ảnh 1.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn (Lào) sẽ có những kế hoạch hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ nhau trong việc phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là việc phát triển du lịch trong thời gian tới.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Bình tiếp tục hỗ trợ tỉnh Khăm Muồn đào tạo sinh viên trình độ đại học, cao đẳng và đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt cũng như nghiệp vụ chuyên môn trên các lĩnh vực cho cán bộ các sở, ngành tại các cơ sở đào tạo của tỉnh Quảng Bình; tiếp tục hỗ trợ giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Trường hữu nghị Lào-Việt Nam, Khăm Muồn-Quảng Bình và một số nội dung hợp tác trên lĩnh vực giáo dục.

Tỉnh Khăm Muồn sẽ tiếp tục phối hợp giúp đỡ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt nhiệm vụ tại tỉnh Khăm Muồn; tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ bà con kiều bào Việt Nam và người gốc Quảng Bình tại Khăm Muồn ổn định cuộc sống, hội nhập vào đời sống xã hội của địa phương.

Đặc biệt, hai tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cư dân hai bên biên giới thực hiện nghiêm các quy định liên quan và chấp hành nghiêm pháp luật của mỗi nước. Phối hợp giải quyết hiệu quả, đúng quy định các vấn đề, vụ việc xảy ra liên quan đến 2 bên biên giới; tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên trao đổi tình hình, phối hợp tuần tra song phương bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; kiểm soát xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông; phối hợp trao đổi kinh nghiệm xử lý vụ việc về an ninh, quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, an toàn công dân; đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Quảng Bình – Khăm Muồn (Lào) hợp tác để phát triển du lịch - Ảnh 2.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muồn (Lào) đã có những ký kết hợp tác quan trọng trong việc phối hợp, hỗ trợ cùng nhau đảm bảo an ninh biên giới và phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Ông Văn-Xay Phong-Sạ-Vẳn, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muồn cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình đối với tỉnh Khăm Muồn trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch covid-19. Một lần nữa khẳng định mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam-Lào nói chung, Quảng Bình-Khăm Muồn nói riêng và mong muốn thời gian tới, 2 bên tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa các nội dung hợp tác đã được ký kết, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa 2 tỉnh nói riêng, 2 nước Việt Nam-Lào nói chung.

Hai tỉnh đã có những bàn bạc cụ thể trong việc phối hợp hợp tác bảo tồn và phát huy các giá trị đa dạng sinh học khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô.

Hiện nay, đã có một biên bản hợp tác đã được ký kết giữa hai đơn vị khai thác tour hang động lớn nhất của Việt Nam và Lào là Oxalis Adventure và Green Discovery Laos. Điều này được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh các hoạt động du lịch liên thông giữa hai tỉnh, góp phần mang lại những trải nghiệm có chất lượng cao cho du khách ở cả hai bên biên giới nhưng vẫn bảo tồn được các giá trị thiên nhiên vốn sẵn. Đồng thời, điều quan trọng là những hoạt động du lịch sẽ góp phần hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng địa phương, giảm áp lực cho các vườn quốc gia.

Chương trình hợp tác giữa hai đơn vị sẽ tập trung vào việc trao đổi các chương trình đào tạo về an toàn, bảo tồn, dịch vụ cho nhân viên, quản lý và cộng đồng địa phương; chia sẻ kinh nghiệm quản lý, xây dựng hệ thống và phát triển du lịch cộng đồng. Mục tiêu đặt ra của hai đơn vị là hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch xuyên biên giới, từ đó tạo sinh kế bền vững cho người dân sống quanh khu vực biên giới tham gia vào các hoạt động du lịch…

Quảng Bình – Khăm Muồn (Lào) hợp tác để phát triển du lịch - Ảnh 3.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Bình và Khăm Muồn (Lào) tại lễ động thổ dự án "Xây dựng trường THCS Thống Nhất" của hội người Việt Nam tại tỉnh Khăm Muồn nước CHDCND Lào.

Đối với việc thúc đẩy triển khai, khai thác tuyến vận tải khách du lịch từ Quảng Bình-Khăm Muồn đi nước thứ 3 và ngược lại để phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển du lịch, lãnh đạo hai tỉnh này thống nhất sẽ triển khai xây dựng các trạm dừng chân phục vụ khách du lịch; phối hợp duy trì và nâng cao hiệu quả các tuyến xe khách; tạo điều kiện thuận lợi để sử dụng phương tiện vận tải của nước mình trong vận tải hành khách, hàng hóa giữa các nước và đi đến nước thứ 3 theo quy định và pháp luật của mỗi nước.

Hai tỉnh thống nhất chỉ đạo các cơ quan chức năng thúc đẩy, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế; tổ chức quảng bá, giới thiệu và khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, sản xuất hàng hóa, trồng trọt, chăn nuôi… phù hợp với khả năng và thế mạnh của mỗi tỉnh.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ