• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Lễ cầu ngư - khởi đầu mùa biển năm mới

Văn hoá 26/02/2021 14:46

(Tổ Quốc) - Người dân miền biển tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ hội Cầu ngư (hay còn gọi là lễ tế ngư thần đầu năm mới), đây là lễ hội lớn nhất trong năm với mong muốn cầu mùa - cầu ngư và cầu xin thần ban cho một năm trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang trong mỗi chuyến ra khơi.

Ngày 26/2, tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) ngư dân, chủ tàu thuyền, các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã đã tập trung về Đền thờ Ngư Linh Miếu và An Cầu Ngư (nơi đây được ngư dân thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ mà người dân thường gọi là cá Ông và cá Bà) để dâng hương, dâng lễ vật cúng tế Thần Ngư. Theo quan niệm của các ngư dân, cá voi là loài cá đã nhiều lần trợ giúp để tàu thuyền của ngư dân không bị chìm trong gió bão.

Phần nghi lễ quan trọng nhất trong Lễ hội Cầu ngư là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất được lên dâng hương và đọc văn tế. Bài văn tế thể hiện sự biết ơn đối với việc che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà đối với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời nguyện cầu mong muốn của ngư dân về một mùa biển yên bình, bội thu.

Buổi lễ còn có nhiều hoạt động văn hoá, tính ngưỡng được người dân thực hiện theo đúng phong tục địa phương, đặc biệt Lễ hội Cầu ngư còn là nơi lưu giữ các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của cư dân miền biển.

Quảng Bình: Lễ cầu ngư - khởi đầu mùa biển năm mới - Ảnh 1.

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào sáng 26/2.

Quảng Bình: Lễ cầu ngư - khởi đầu mùa biển năm mới - Ảnh 2.

Ông Trần Trung Thành, Bí thư Đảng ủy xã Cảnh Dương cho biết, hàng trăm năm qua, người dân xã Cảnh Dương chủ yếu mưu sinh bằng các hoạt động phát triển kinh tế biển. Xã có làng nghề truyền thống khai thác hải sản lâu đời với đội tàu cá tham gia tại các ngư trường trong vùng biển Việt Nam. 

"Lễ hội Cầu ngư là mong muốn của ngư dân trong mùa biển mới khi vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm cá đầy khoang", ông Thành chia sẻ.

Lễ hội Cầu ngư ở Cảnh Dương là một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tinh thần gắn kết cộng đồng.

Với người dân miền biển ở tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung, Lễ hội Cầu ngư nhằm cầu quốc thái, dân an, trời yên biển lặng, cầu cho ngư dân đi biển được mùa bội thu. Đây còn là một nét đẹp văn hóa địa phương, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các thế hệ tiền nhân đã góp phần xây dựng, phát triển nghề biển.


Vĩnh Phúc - Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ