• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Bình: Ngăn chặn nhập bờ 26 thuyền viên vừa từ Trung Quốc trở về

Thời sự 03/02/2020 19:50

(Tổ Quốc) - Để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Corona, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã áp dụng biện pháp ngăn chặn nhập bờ đối với thuyền viên tàu hàng Trung Quốc vừa cập cảng tại địa phương này.

Hai tàu hàng cỡ lớn trong đó 1 tàu của Trung Quốc và 1 tàu của Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về địa phận tỉnh Quảng Bình tại cảng Hòn La và cảng Giang đang được BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với Cảng vụ Hàng hải và Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành siết chặt quản lý trên biển. Đặc biệt, tất cả thuyền viên tàu Trung Quốc đều được kiểm tra y tế nhằm phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra.

Cụ thể, tàu Kang Yao (có 26 thuyền viên đều là người Trung Quốc) cập cảng Gianh từ ngày 28/1 và tàu Thành Đạt 99 (có 16 thuyền viên người Việt Nam) có hành trình từ Trung Quốc về cảng Hòn La vào trưa ngày 2/2.

Quảng Bình: Ngăn chặn nhập bờ 26 thuyền viên vừa từ Trung Quốc trở về - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho các thuyền viên tàu Trung Quốc vừa cập cảng Gianh (Quảng Bình).

Ngay sau khi vừa cập cảng, lực lượng chức năng đã tiến hành đo thân nhiệt, ngừng cấp thẻ đi bờ và theo dõi sát sao các diễn biến sức khỏe đối với tất cả thuyền viên trên tàu hàng Trung Quốc Kang Yao, đồng thời phát khẩu trang y tế và tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng chống dịch cho các tàu hàng trung chuyển, đưa hàng ra tàu Trung Quốc.

Đối với tàu hàng Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về cảng Hòn La, cơ quan chức năng đã tiến hành làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho kết quả an toàn. Tuy nhiên thuyền viên trên tàu hàng này vẫn đang phải tạm cách ly, chưa cho nhập bờ để tiếp tục theo dõi sức khỏe đến khi đủ điều kiện.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cũng tiến hành tuyên truyền đến ngư dân không cập mạn tàu nước ngoài, đặc biệt là tàu Trung Quốc để tránh triệt để việc lây nhiễm dịch Corona.

Đại tá Trịnh Thanh Bình – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện BĐBP tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu, đưa lực lượng kiểm dịch lên tuyến đầu, tạm dừng xuất nhập cảnh với người Trung Quốc và tạm dừng cấp thẻ đi bờ đối với các thuyền viên người Trung Quốc.

Quảng Bình: Ngăn chặn nhập bờ 26 thuyền viên vừa từ Trung Quốc trở về - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí cho tất cả người dân xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại khu vực biên giới, cảng biển cho người nước ngoài, tăng cường lực lượng đến biên giới, cảng biển, sẵn sàng mọi công tác để chống dịch.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh Quảng Bình cũng đang phối hợp với lực lượng xuất nhập cảnh và hải quan tăng cường các biện pháp phòng dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo. Các đơn vị phối hợp tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cũng tiến hành kiểm tra thân nhiệt bắt buộc, phát khẩu trang y tế miễn phí cho tất cả người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Thường xuyên phun khử trùng chống dịch tất cả các phương tiện đi qua cửa khẩu. Khu vực cách ly tạm thời cũng được lập để cách ly ngay những trường hợp có biểu hiện nhiễm dịch.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ