• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan, lấn sông để làm chuồng trại chăn nuôi

Pháp luật 17/05/2022 09:00

(Tổ Quốc) - Mặc dù ông Dương chỉ được phép thuê bãi bồi ven sông Lũy để làm khu chăn nuôi nhưng trong khoảng thời gian qua, ông Dương đã có những tác động bồi đắp, cải tạo khu bãi bồi này với diện tích nhiều hơn diện tích cho thuê những vẫn chưa bị xử lý…

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia để làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh 1.

Xây dựng kiên cố làm khu chứa thức ăn chăn nuôi dưới gầm cầu

Theo phản ánh của người dân, khu vực cầu Sông Lũy bắc qua sông Lũy thuộc hệ thống Lũy Đào Duy Từ, đoạn qua thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang bị một hộ dân ông Nguyễn Văn Dương (55 tuổi) – là người địa phương - san lấp, cải tạo, bồi đắp và xây dựng kiên cố để làm chuồng trại chăn nuôi.

"Việc giải quyết thuộc thẩm quyền cấp xã, xã sẽ xử lý còn thẩm quyền cấp huyện xã sẽ báo cáo để lãnh đạo huyện chỉ đạo xử lý"… ông Lê Văn Tam Chủ tịch UBND xã Lương Ninh

Quá trình tìm hiểu sự việc và thực tế khu vực chăn nuôi của hộ ông Dương cho thấy, năm 2003 ông Dương được UBND huyện Quảng Ninh cho thuê đất bãi bồi ven sông Lũy, với diện tích 4000m2 chăn nuôi vịt. Ông Dương đã có những tác động đến khu vực mình được phép thuê khi cải tạo mặt bằng lấn chiếm lòng sông Lũy, làm thay đổi mặt bằng trên đê Lũy Thầy và mở rộng diện tích lớn hơn nhiều lần cho thuê.

Nhiều người cho rằng, hộ ông Dương đã san bằng bờ sông, bồi đắp một số vị trí để tạo một con đê mới dài hàng trăm mét phục vụ lợi ích riêng. Ông ấy còn chôn ngầm một ống thải có đường kính 0,5m xuyên từ hồ nuôi vịt ra hói Cấm, xả thải trái phép chất thải chăn nuôi heo, trâu bò ra môi trường mà không qua xử lí, khiến người dân bức xúc vì ô nhiễm môi trường".

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia để làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh 3.

Toàn cảnh khu vực chăn nuôi hộ ông Dương bị tố là xâm hại, làm thay đổi cảnh quan, lấn sông Lũy

Dưới chân cầu Sông Lũy, ông Dương cho đắp các con đê quây các trụ cầu, tạo những cái hồ lớn thả vịt, nuôi cá, thả heo; xây dựng kho chứa thức ăn, kho rơm dưới gầm cầu.

Mới đây, ông Dương còn xây dựng khu vực chứa thức ăn chăn nuôi trái phép dưới gầm cầu Sông Lũy và đã bị UBND xã Lương Ninh kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm.

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia để làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh 4.

Dễ dàng nhận thấy ven việc cải tạo lấn sông bằng việc ghép các ống bê tông đúc để bồi đắp và làm mặt bằng ở khu vực ven sông trong khu chăn nuôi

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh (Quảng Ninh – Quảng Bình) cho hay: Sự việc đã diễn ra nghiêm trọng, chúng tôi sẽ báo cáo cấp huyện để có phương án cưỡng chế, giải quyết và sớm trả lại hiện trạng ban đầu của khu vực này.

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia để làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh 5.

Khu vực dưới chân cầu có dấu hiệu của việc cải tạo, bồi đắp lấn sông Lũy làm hồ nuôi vịt

Quảng Bình: Phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia để làm chuồng trại chăn nuôi - Ảnh 6.

Bê tông tươi được tập kết tại khu vực thuê làm trang trại chăn nuôi của ông Dương


Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ