• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Nam lên kế hoạch đón người dân ở Đà Nẵng về quê; Quảng Bình hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch

Thời sự 09/08/2021 11:22

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Nam có kế hoạch đón người dân ở Đà Nẵng về quê và hỗ trợ nông sản cho Đà Nẵng. Tỉnh Quảng Bình hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sáng nay (9/8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Quảng Nam cho biết, để hỗ trợ, chia sẻ cùng chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có công văn về việc đón người dân Quảng Nam ở TP Đà Nẵng về quê và hỗ trợ nông sản, thực phẩm cho nhân dân TP Đà Nẵng.

Tỉnh ủy Quảng Nam giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh phối hợp với UBND TP Đà Nẵng xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để đón người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở TP Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê và thực hiện các biện pháp quản lý, cách ly tập trung đảm bảo an toàn, hiệu quả, không để lây lan ca nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng phối hợp rà soát, xác định nhu cầu cần hỗ trợ, từ đó thực hiện các thủ tục mua nông sản, thực phẩm... để hỗ trợ người dân TP Đà Nẵng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Ngoài ra, các huyện, thị, thành phố có kết nghĩa với các quận, huyện của thành phố Đà Nẵng căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương để có hình thức hỗ trợ phù hợp.

Quảng Nam hỗ trợ nông sản cho Đà Nẵng và đón người dân về quê; Quảng Bình hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (mang bảo hộ màu trắng) thăm và động viên bà con về từ TP. Hồ Chí Minh tại khu cách ly tập trung.

Quảng Bình hỗ trợ cho người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, đối tượng áp dụng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh bị nghỉ việc, ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 01/5 - 31/12/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Người lao động tự do làm các nghề, công việc như thu gom phế liệu, bốc vác ở bến tàu, bến xe; lái xe mô tô 02 bánh chở khách (xe ôm), lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô chở khách, lái xe điện 04 bánh chở khách du lịch; bán lẻ vé xổ số kiến thiết lưu động (không bao gồm đại lý); bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động trong các cơ sở giữ trẻ tại nhà; lao động tự làm hoặc làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (bao gồm tiệc cưới lưu động); cơ sở lưu trú du lịch; các đơn vị khai thác các sản phẩm du lịch, khu, điểm tham quan du lịch; chăm sóc sức khỏe; lĩnh vực dịch vụ...

Điều kiện hỗ trợ là bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/người/tháng với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/người/tháng (mức chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025), gặp khó khăn trong cuộc sống, từ 15 tuổi trở lên, cư trú hợp pháp tại địa phương, có thời gian làm công việc liên tục từ 30 ngày trở lên (tính đến thời điểm hỗ trợ) và có thu nhập chính từ công việc này.

Thời gian triển khai chính sách sách hỗ trợ từ 01/5 - 31/12/2021 với mức hỗ trợ là 1.500.000 đồng/người.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ