• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Nam rà soát lại toàn bộ các dự án BT

Thời sự 04/04/2019 13:42

(Tổ Quốc) - Tỉnh Quảng Nam đã cho rà soát, tính kỹ lại toàn bộ các dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao). Ngoài dự án của Công ty CP Bách Đạt An thì UBND tỉnh Quảng Nam cũng điều chỉnh nhiều dự án BT khác.

Đó là thông tin được ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại buổi họp báo tháng 3 vừa qua.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, liên quan đến vụ việc 1.000 khách hàng mua đất 3 dự án tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam, do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối) đòi sổ đỏ vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đã cho thanh tra tất cả các dự án của Công ty CP Bách Đạt An, không riêng gì 3 dự án này.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ thanh tra trong vòng 45 ngày với phạm vi thanh tra là từ khi triển khai dự án đến hết năm 2018. Theo quyết định thanh tra lần này, cơ quan chức năng thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong quản lý và triến khai thực hiện các dự án; thanh tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng đất được cấp và đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án; thanh tra việc chấp hành các nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước tại các dự án và các vấn đề liên quan trước, sau thời điểm thanh tra.

Quảng Nam rà soát lại toàn bộ các dự án BT - Ảnh 1.

Quảng Nam rà soát lại toàn bộ các dự án BT.

Tại buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 3, quý I/2019 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vừa qua, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tới thời điểm này, tỉnh mới giao cho Công ty Bách Đạt An 24,18ha đất thương mại quy hoạch phân lô bán nền trong tổng cộng 105ha.

"Đã thu lại hết rồi, chỉ còn 24,18ha để đối ứng cho Bách Đạt An làm hơn 1.9km tuyến đường. Dự án BT này có giá trị hơn 69 tỷ đồng, công ty Bách Đạt An đã nộp hơn 50 tỷ đồng vào ngân sách. Hợp đồng BT trên cơ sở đối ứng ngang giá, có bù trừ. Như vậy tỉnh đã điều chỉnh rồi, Bách Đạt An chỉ còn có 24,18ha...", ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, việc giảm diện tích đất đối ứng BT cho doanh nghiệp này là do sau khi báo chí và dư luận phản ánh, tỉnh Quảng Nam đã cho rà soát lại, tính kỹ lại toàn bộ các dự án BT. Ngoài dự án của Bách Đạt An thì UBND tỉnh Quảng Nam cũng điều chỉnh nhiều dự án BT khác. Như của công ty Đạt Phương cũng giảm từ 105ha xuống còn 60ha tương 343 tỷ đồng cho việc xây dựng cầu Đế Võng.

"UBND tỉnh Quảng Nam đã kiểm soát rất kỹ, rà soát lại đảm bảo đúng quy định pháp luật, quy định bộ Tài chính. Việc rà soát lại này là rất kịp thời... Việc giao đất đến nay cơ bản đã hợp lý", ông Toàn cho biết.

Quảng Nam rà soát lại toàn bộ các dự án BT - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói về các dự án BT trên địa bàn tại buổi họp báo cuối tháng 3 vừa qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, toàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án BT. Đến nay, theo quy định của bộ Tài chính, tỉnh Quảng Nam dừng không triển khai mới dự án BT. Với riêng 4 dự án BT đã có sẽ tiếp tục rà soát, đảm quy định hiện hành, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

"Toàn tỉnh có tổng cộng 144 dự án thì khi đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có 79 (8 dự án hoàn thành, 71 dự án dở dang)... Từ năm 2014 đến nay, giá đất trên thị trường "nhảy múa" lộn xộn, tăng vọt, tăng nhưng không giảm, giá cả mất đi giá trị. Cùng với đó, việc kinh doanh bất động sản có phép cũng có, không phép cũng có, người người nhà nhà kinh doanh bất động sản. Tới đây, tỉnh giao sở Xây dựng làm rốt ráo luôn, dẹp hết các ki - ot bất động sản vi phạm", ông Huỳnh Khánh Toàn cho hay.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã từng thông tin, dự án Tuyến đường nối ĐT603A với ĐT607 thị xã Điện Bàn do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 69 tỷ đồng. Từ năm 2018, người dân không khỏi thắc mắc khi tỉnh Quảng Nam đổi hơn 105ha đất (không qua đấu thầu) cho Bách Đạt An để lấy tuyến đường nối ĐT603A với ĐT607 (Km2+487,78 đến Km4+378,85) dài 1,9km.

Từ khi được giao dự án, dù đã đem đất tỉnh Quảng Nam đối ứng phân lô, bán nền nhưng tuyến đường 1,9km thì chủ đầu tư trễ hẹn bàn giao nhiều lần. Nhiều chuyên gia bất động sản, luật gia đều cho rằng cần xem lại việc đổi 1,9km đường lấy 105ha đất này của tỉnh Quảng Nam.

Hương Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ