• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Ngãi: Cần sớm quy hoạch hệ thống bãi tập kết vật liệu xây dựng

Thời sự 07/10/2019 13:10

(Tổ Quốc) - Trước việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tập kết vật liệu xây dựng chưa đúng quy định, chính quyền Quảng Ngãi cần sớm quy hoạch hệ thống bãi tập kết vật liệu xây dựng nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực này.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng ở Quảng Ngãi bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt và yêu cầu chấn chỉnh các bãi tập kết vật liệu xây dựng thông thường, vì chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan chức năng xác nhận, việc kiểm tra cũng cho thấy cho đến nay, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chưa lập quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng thông thường nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực này.

Điển hình nhất trong thời gian cuối tháng 9 đến nay, người dân phường Trương Quang Trọng (thành phố Quảng Ngãi) phản ánh tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thành phố Quảng Ngãi, thuộc tổ Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, xuất hiện bãi chứa cát xây dựng khá lớn, che khuất tầm nhìn, lấn một phần hành lang an toàn đường bộ, cát rơi vãi ảnh hưởng đến người đi đường và vệ sinh môi trường đô thị.

Theo ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, vị trí đất đang được làm bãi tập kết cát thuộc chủ quyền Công ty TNHH Nam Hàn, đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng Trung tâm ô tô Nam Hàn. Ngày 22-8-2019, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng 179 (công ty 179), trụ sở tại thành phố Quảng Ngãi có văn bản số 75 gửi Công ty TNHH Nam Hàn và được công ty Nam Hàn đồng ý cho công ty 179 mượn tạm mặt bằng chưa thi công công trình để "tạm trữ vật liệu thông thường, phục vụ thi công xây dựng các công trình trong mùa mưa lũ 2019".

Tiếp đó, ngày 26-8-2019, Công ty 179 có Công văn số 81/CV-CT, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo về việc thực hiện lập bãi dự trữ cát làm vật liệu xây dựng thông thường trong mùa mưa lũ tại mặt bằng dự án trung tâm ô tô Nam Hàn, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, từ ngày 15-9-2019 đến ngày 30-9-2019, công ty 179 đã vận chuyển cát từ nơi khai thác về tập kết tại đây.

179-3

Bãi tập kết cát tại phường Trương Quang Trọng (thành phố Quảng Ngãi).

Ông Đặng Thế Mỹ, Giám đốc Công ty 179 cho biết: Công ty 179 được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát vật liệu xây dựng tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 10/GP-UBND, ngày 06-3-2019, có thời hạn khai thác 02 năm kể từ ngày cấp phép, trữ lượng khai thác 256.846 m3, công suất khai thác 128.423 m3/năm) để phục vụ cho một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, các mỏ cát trên sông đều phải tạm thời ngừng khai thác vào mùa mưa, từ ngày 01-10 đến ngày 31-12 hằng năm để bảo đảm an toàn khi mưa lũ. Vì thế, để bảo đảm có đủ cát phục vụ việc thi công các công trình trong mùa mưa, không chỉ công ty 179 mà tất cả các doanh nghiệp xây đựng đều phải tạm trữ cát xây dựng. Sau khi người dân phản ánh, báo chí đăng tải, ngày 01-10, Chi cục quản lý đường bộ III.2 đã kiểm tra và yêu cầu trước ngày 03-10 Công ty phải di dời cát vào trong hành lang an toàn đường bộ để bảo đảo tầm nhìn và an toàn giao thông.

Tiếp đó, ngày 02-10-2019, đại diện các phòng thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi thực hiện kiểm tra và xác minh thông tin liên quan đến bãi tập kết cát xây dựng tại cửa ngõ phía bắc thành phố và mở rộng các bãi tập kết cát khác trên địa bàn TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh.

Kết quả xác minh cho thấy, bãi tập kết cát ở phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi là của Công ty 179. Khối lượng ước khoảng 25.000m3 trên diện tích 8.000m2, chiều cao trung bình 3m; mượn mặt bằng của Công ty TNHH Nam Hàn.

Từ ngày 15-9 đến ngày 30-9, Công ty 179 tiến hành vận chuyển cát khai thác tại Mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi về trữ để phục vụ thi công cảc công trình dự án trong mùa mưa lũ (giai đoạn từ ngày 30-9 đến ngày 30-12-2019 các mỏ cát buộc phải ngừng khai thác).

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, hành vi lập bãi tập kết cát của một số doanh nghiệp trên địa bàn đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60-80 triệu đồng.

Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý lại thuộc UBND huyện, thành phố hoặc thanh tra Sở TNMT. Vì vậy, sau khi kiểm tra, xác minh rõ ràng, Công an tỉnh đã kiến nghị, xử lý theo quy định.

Đối với công ty 179, việc đổ cát lấn hàng lang an toàn đường bộ, đã được đơn vị quản lý kiểm tra, yêu cầu thực hiện đúng quy định, và doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm yêu cầu đó.

Đối với vấn đề hình thành các bãi tập kết vật liệu thông thường như cát xây dựng, qua tra cứu có một số địa phương đã ban hành văn bản quy định về khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng để quản lý đối với hoạt động này, cho đến nay tỉnh Quảng Ngãi chưa có văn bản quy định nên việc xử lý hành vi tập kết, dự trữ cát không đúng quy định chưa có căn cứ thực hiện.

"Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa là nhu cầu tất yếu và bức thiết, nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình của tỉnh, của doanh nghiệp, pháp luật không cấm. Do đó bên cạnh việc xử lý vi phạm, phải yêu cầu các doanh nghiệp làm cam kết bảo vệ môi trường và sớm xử lý số cát tại các bãi trên, chậm nhất là 31-12-2019. Bởi lẽ giờ nếu yêu cầu di chuyển thì cũng khó, bởi vì cơ qaun chức năng địa phương chưa quy hoạch, xây dựng các bãi tập kết cát", Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Hợp nghĩa 3

Quảng Ngãi cần sớm quy hoạch hệ thống bãi tập kết vật liệu xây dựng nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực này.

Được biết, hiện Công ty 179 đã vận chuyển bớt cát đến các công trình, hạ cao độ của bãi tập kết cát, di dời số cát xâm lấn hành lang an toàn đường bộ, lập hàng rào che chắn bằng tôn xung quanh bãi cát để tránh cát tràn ra ngoài, đảm bảo mỹ quan, tránh ảnh hưởng môi trường và cuộc sống người dân. Đồng thời có văn bản cam kết sau 2 tháng sẽ vận chuyển hết số cát tại khu vực này.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện là một trong những địa phương đi đầu ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và thu hút đầu tư, hàng trăm dự án đang triển khai, trong đó có nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp lớn như VSIP, Hòa Phát, FLC, tập đoàn Dầu khí, tập đoàn Điện lực; các dự án của tỉnh như cầu Cửa Đại, đường ven biển… đòi hỏi nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường là rất lớn và liên tục, kể cả trong mùa mưa lũ.

Việc dự trữ vật liệu để cung cấp cho các dự án, công trình thực hiện đúng tiến độ là cần thiết và bắt buộc. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan chức năng của tỉnh như Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, chính quyền các huyện, thành phố cần sớm nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch các bãi tập kết vật liệu xây dựng tạ thời hoặc lâu dài, có sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường, đến đời sống người dân.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng cần nghiên cứu, xây dựng hệ thống văn bản quy định  việc xử lý các hành vi tập kết, dự trữ vật liệu cát không đúng quy định, để có căn cứ thực hiện; xử phạt sai phạm trong lĩnh vực này. 

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ