• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị di dời khẩn cấp 45 hộ dân thôn RaLy-Rào ra khỏi vùng nguy cơ cao sạt lở

Thời sự 10/11/2020 17:08

(Tổ Quốc) - Ngày 10/11, UBND tỉnh Quảng Trị thông tin đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc di dời khẩn cấp các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao ở xã Hương Sơn, huyện Hướng Hóa đến nơi an toàn.

Trước đó, tại khu vực núi Ta Bang (thôn RaLy-Rào) bất ngờ xuất hiện vết nứt dài khoảng 200m, rộng 40-50 cm. Theo nhận định, vết nứt trên cực kỳ nguy hiểm và nếu bị sạt lở thì khối lượng rất lớn đất đá, cây cối sẽ trôi về gây mất an toàn cho dân cư khu vực hạ du.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và UBND huyện Hướng Hóa tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ với 171 nhân khẩu ở thôn RaLy-Rào (xã Hương Sơn) đến nơi ở mới an toàn.

Quảng Trị di dời khẩn cấp 45 hộ dân thôn RaLy-Rào ra khỏi vùng nguy cơ cao sạt lở - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tại huyện Hướng Hóa bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, sạt lở.

Tỉnh này cũng giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất UBND tỉnh tạm ứng kinh phí để thực hiện việc di dời các hộ dân nêu trên. Giao UBND huyện Hướng Hóa chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, hoàn thiện thủ tục và bố trí quỹ đất để thực hiện việc di dân khẩn cấp.

Được biết, mưa lũ kéo dài trong thời gian vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Thống kê tại địa bàn huyện đã có 37 người chết do thiên tai, trong đó có 32 cán bộ, chiến sĩ và người dân tử vong do sạt lở đất. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người do sạt lở đất có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND huyện Hướng Hóa đã rà soát, thống kê các địa bàn có nguy cơ sạt lở cao, cần sớm tiến hành di dân.

Theo đó, toàn huyện có 5 xã có nguy cơ xảy ra sạt lở đất cao gồm: Hướng Sơn, Húc, Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt với tổng số 220 hộ dân cần được di dời, tái định cư. UBND huyện Hướng Hóa đã đề nghị UBND tỉnh Quàng Trị quan tâm, hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống trên địa bàn 5 xã kể trên./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ