• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quảng Trị: Hàng vạn học sinh vùng thấp trũng phải nghỉ học do mưa lũ

Thời sự 18/10/2021 16:17

(Tổ Quốc) - Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ngập, một số vùng thấp trũng phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn trước mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp̣ với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, từ tối 15/10 đến trưa nay (18/10), trên địa bàn có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến đạt từ 250-350mm, có nơi cao hơn như tại: Vĩnh Ô 419 mm, Hướng Sơn 396 mm, Tà Rụt 380 mm,..

Mưa lớn làm nước sông dâng cao, gây ngập tại các ngầm tràn, chia cắt một số tuyến đường giao thông ở khu vực miền núi và một số vùng thấp trũng ven sông tại đồng bằng.

Quảng Trị: Hàng vạn học sinh vùng thấp trũng phải nghỉ học do mưa lũ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng túc trực tại các điểm ngầm tràn ngập nước, ngăn không để người dân và các phương tiện qua lại.

Cụ thể, tại huyện Đakrông, một số cầu tràn mực nước ngập sâu gây chia cắt đường vào trung tâm các xã như Ba Nang, A Vao,….; tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây tại Km 265 thuộc địa phận xã Tà Long mực nước cao 0,5m chiều dài khoảng 20m gây chia cắt giao thông đi lại. Hiện tại, nước tại các cầu tràn, ngầm tràn đã rút cơ bản đi lại được, riêng ở cầu tràn xã Ba Lòng nước vẫn đang ngập mực nước vượt mặt tràn khoảng 2m, trung tâm xã Ba Lòng vẫn đang bị chia cắt.

Tại huyện Hướng Hóa, mưa lũ cũng làm nước ngập tràn và tạm thời chia cắt giao thông đi lại ở một số thôn, bản các xã Hướng Lập, xã Thuận. Đến thời điểm hiện tại, nước cũng đã tạm rút.

Tại huyện Hải Lăng, các tuyến đường tỉnh lộ đã bị ngập nhiều đoạn như: ĐT 582 đoạn qua xã Hải Định, ĐT 581, đường liên xã Tân - Sơn – Hòa; các tuyến đường giao thông ở trong khu dân cư tại khu vực ven sông, thấp trũng như: thôn Mai Đàn, Trường Phước xã Hải Lâm; các tuyến đường thôn, xóm của các xã Hải Định, Hải Phong,… hiện nay đã bị ngập, có nơi đến 0,7m.

Địa bàn huyện Vĩnh Linh có các thôn Quảng Xá, Lâm Cao, Tiên Lai - xã Vĩnh Lâm bị chia cắt; thôn Thượng Hòa đoạn qua UBND xã Vĩnh Long và thôn Phan Hiền - xã Vĩnh Sơn đường bị ngập, chia cắt.

Tại TP Đông Hà, một số tuyến đường thuộc phường 1, phường 2 và phường 5 bị ngập cục bộ từ đêm 17/10. Đến trưa nay, nước đã rút, giao thông đi lại bình thường.

Trước ảnh hưởng của mưa lũ, để đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức sơ tán, di dời 267 hộ dân với 1.416 nhân khẩu tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn.

Đến nay, tỉnh này ghi nhận 1 trường hợp mất tích do bị lũ cuốn trôi khi đi qua cầu tràn thôn Ly Tôn, xã Tà Long, huyện Đakrông. Hiện tại các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang triển khai công tác tìm kiếm người mất tích.

Quảng Trị: Hàng vạn học sinh vùng thấp trũng phải nghỉ học do mưa lũ - Ảnh 2.

Điểm trường TH&THCS Triệu Long (Triệu Phong).

Được biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, để đảm bảo an toàn, một số địa phương vùng thấp trũng tại tỉnh Quảng Trị cũng đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Bà Nguyễn Thị Phước Hoà, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong cho biết, tổng cộng có 12.555 học sinh ở 30/42 trường buộc phải nghỉ học vì lũ lụt.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Thạnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hải Lăng, đơn vị đã chủ động cho học sinh ở 18 trường trên địa bàn nghỉ học để đảm bảo an toàn. Tổng số học sinh phải nghỉ học là gần 7.200 học sinh thuộc 12/20 trường mầm non và 10/19 trường TH&THCS.

Vào sáng mai, khi nước lũ rút thì một số trường sẽ tiến hành dọn dẹp, chuẩn bị để đón học sinh đi học trở lại./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ