• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Quảng Trị: Hỗ trợ kịp thời cho người lao động hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp

Pháp luật 19/08/2021 17:17

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng nề. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều giải pháp đa dạng để hỗ trợ người lao động. Trong đó, việc triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã tạo điều kiện cho người lao động mất việc tại địa phương tạm ổn định cuộc sống, sớm quay trở lại thị trường lao động.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị, do tác động của dịch COVID-19, thị trường lao động trong tỉnh, trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, trong nước cắt giảm sản xuất kinh doanh, tạm dừng hoạt động nên nhiều lao động buộc phải nghỉ việc, mất việc làm.

Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng làm gián đoạn, gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức các hoạt động thông tin thị trường lao động, tư vấn, kết nối cung cầu lao động, hoạt động đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ cho lao động tham gia xuất khẩu lao động. Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khác nhau để hỗ trợ người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Quảng Trị: Hỗ trợ kịp thời cho người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN - Ảnh 1.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị).

Cụ thể, Trung tâm đã kiến nghị, đề xuất Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể đối với doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động để phục vụ yêu cầu sản xuất, kinh doanh, từng bước thích nghi với từng điều kiện, tình hình, diễn biến của dịch COVID-19. Về phía Trung tâm cũng đã xây dựng, ban hành công văn, thư ngỏ và trực tiếp liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp để rà soát, nắm bắt và có phương án hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Căn cứ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng như nguyện vọng tìm kiếm việc làm của người lao động, Trung tâm đã tổ chức kết nối việc làm phù hợp, hoặc tổ chức cung ứng, giới thiệu người lao động đi làm việc ở một số doanh nghiệp ngoại tỉnh nếu có nguyện vọng.

Cùng với đó, Trung tâm cũng thực hiện đa dạng hóa các phương thức tiếp cận các doanh nghiệp và người lao động, tăng cường thực hiện nghiệp vụ chuyên môn bằng nhiều giải pháp hữu hiệu, đặc biệt ưu tiên tập trung ứng dụng các phương tiện công nghệ thông tin, chuyển tải thông tin thị trường lao động, tư vấn qua trang thông tin điện tử vieclamquangtri.vn, trang Facebook của Trung tâm, Facebook của các văn phòng đại diện và cá nhân thuộc Trung tâm; qua Zalo và hệ thống tin nhắn qua tổng đài mạng vinaphone; tuyên truyền trực quan trên hệ thống bảng điện tử...

Trong công tác tổ chức sàn giao dịch việc làm, đơn vị cũng thực hiện linh hoạt, sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để tư vấn, hướng dẫn, kết nối phỏng vấn online giữa người lao động với người sử dụng lao động. Thực hiện tổ chức liên tục các phiên giao dịch việc làm chuyên đề bằng hình thức phỏng vấn trực tuyến khi các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu.

Tiếp nhận 2.545 hồ sơ BHTN

Cũng theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng như các doanh nghiệp của một số tỉnh thành phía Nam phải cắt giảm việc làm, thu hẹp sản xuất hoặc phá sản, giải thể, kéo theo hệ lụy là người lao động bị mất việc làm nên số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục gia tăng.

Trước thực tế này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị đã chủ động bố trí nhân sự, tăng cường thực hiện các nghiệp vụ, vừa đảm bảo giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ cho người lao động, vừa đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch theo quy định. Tổ chức tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp BHTN và thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng thông qua đường bưu điện và các phương tiện công nghệ thông tin khác trong trường hợp người lao động buộc phải giãn cách xã hội và cách ly y tế theo yêu cầu của các cơ quan thẩm quyền quy định.

Quảng Trị: Hỗ trợ kịp thời cho người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị.

Trong hoạt động đào tạo nghề cho người lao động, Trung tâm đã tập trung đẩy mạnh các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác tổ chức đào tạo. Chú trọng đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, tranh thủ sự hỗ trợ của Sở LĐTB&XH tỉnh về việc phân bổ nguồn kinh phí để tăng cường tổ chức đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn. Tổ chức tuyển sinh đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp gắn với nhu cầu xã hội, với nhu cầu của người lao động và định hướng phát triển của thị trường lao động tại địa phương. Đồng thời tìm kiếm các trường, cơ sở đào tạo nghề uy tín, chất lượng để tổ chức tư vấn, giới thiệu học nghề cho người lao động.

Qua triển khai, những hoạt động này cũng đã đạt được một số kết quả. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2021, đã có khoảng 20.900 lượt lao động, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch trực tiếp, gián tiếp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị. Trong đó, số lượt lao động đến giao dịch để tìm kiếm thông tin thị trường lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm trong tỉnh, trong nước, đi làm việc ở nước ngoài là 7.900 lượt; Số lượt lao động đến để thực hiện chính sách, chế độ BHTN là 11.500 lượt; Số lao động giao dịch về đào tạo và giới thiệu học nghề là 500 lao động.

Qua các hình thức, phương thức tổ chức hoạt động, Trung tâm đã thực hiện tư vấn về việc làm, học nghề và các chính sách liên quan đến lao động việc làm cho 13.350 lượt người. Tổ chức 16 phiên giao dịch việc làm. Cung ứng, giới thiệu việc làm trong nước cho 940 người, đạt 47% so với kế hoạch năm 2021, trong đó có 13 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã tuyển sinh 10 lớp đào tạo nghề nông thôn, tổ chức 3 lớp đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp. Tổ chức tiếp nhận đăng ký hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 2.545 lao động và tham mưu quyết định hưởng trở cấp thất nghiệp cho 2.408 lao động, tổ chức tư vấn, giới thiệu có việc làm và hỗ trợ học nghề cho 245 lao động, đạt tỷ lệ 10,1% trên tổng số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ