• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quy định mới về liên kết đào tạo trực tuyến với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

Giáo dục 10/10/2020 16:59

(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT vừa ban hành Thông tư Quy định về liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hình thức trực tuyến và hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo đó, Thông tư quy định việc liên kết đào tạo trực tuyến là việc hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học nước ngoài và cơ sở đào tạo tại Việt Nam nhằm thực hiện chương trình đào tạo thông qua môi trường mạng và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện để cấp văn bằng giáo dục đại học cho người học.

Hình thức liên kết đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo khi thực hiện chương trình liên kết đào tạo có thời lượng giảng dạy theo phương thức trực tuyến từ 50% trở lên trong tổng thời lượng giảng dạy của chương trình.

Hình thức liên kết đào tạo trực tiếp kết hợp trực tuyến là hình thức đào tạo khi thực hiện chương trình liên kết đào tạo có thời lượng giảng dạy theo phương thức trực tuyến dưới 50% tổng thời lượng giảng dạy của chương trình.

Quy định mới về liên kết đào tạo với nước ngoài có đảm bảo quyền lợi của người học? - Ảnh 1.

Cần đảm bảo quyền lợi cho người học khi lựa chọn tham gia các hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài (ảnh minh họa)

Thông tư quy định việc thực hiện chương trình liên kết đào tạo trực tuyến và trực tiếp kết hợp trực tuyến. Trong đó, cơ sở đào tạo Việt Nam và cơ sở giáo dục đại học nước ngoài thực hiện chương trình liên kết đào tạo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến bảo đảm thời lượng giảng dạy theo phương thức trực tuyến không quá 30% tổng thời lượng giảng dạy của chương trình.

Thông tư cũng quy định cụ thể về chương trình đào tạo, quy mô đào tạo, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm đào tạo, đội ngũ giảng viên, hỗ trợ kỹ thuật và các yêu cầu đối với liên kết đào tạo trực tuyến hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các bên liên kết trong việc tổ chức hoạt động liên kết đào tạo phải có trách nhiệm xây dựng và ban hành các quy định cụ thể đối với chương trình liên kết đào tạo theo quy định tại Thông tư và các quy định pháp luật liên quan về: tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo, số lượng người học trong lớp, thi, kiểm tra, đánh giá quá trình và đánh giá kết thúc học phần, bảo vệ đồ án, khóa luận, luận văn, luận án, lưu trữ và bảo mật thông tin.

Ngoài ra, các bên liên kết phải cung cấp đầy đủ và rõ ràng thông tin liên quan đến chương trình liên kết đào tạo trên trang thông tin điện tử và chịu trách nhiệm về sự chính xác của những thông tin này.

Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện chương trình liên kết đào tạo theo đúng nội dung đã được phê duyệt và quy định pháp luật liên quan, bồi hoàn học phí cho người học nếu cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định dẫn đến người học không được cấp bằng hoặc văn bằng được cấp không được công nhận ở nước nơi cơ sở giáo dục đại học nước ngoài đặt trụ sở chính.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2020.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ