• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Quyền lực Tổng thống: Những thứ bị cấm “không thể tin nổi” tại Nhà Trắng

Văn hoá 15/10/2018 11:54

(Tổ Quốc)- Là người quyền lực nhất của Nhà Trắng, các Tổng thống Mỹ có thể đưa ra những lệnh cấm “không giống ai”.

Từ súp lơ cho tới cây thông Noel…, ai ngờ được rằng, đó lại là những thứ từng bị cấm xuất hiện tại Nhà Trắng.

Súp lơ xanh

Quyền lực Tổng thống: Những thứ bị cấm “không thể tin nổi” tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Năm 1990, Tổng thống George H. Bush yêu cầu không phục vụ các món rau tại Nhà Trắng hoặc trên chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống. "Tôi không thích ăn súp lơ xanh", ông Bush giải thích. "Và tôi không thích nó kể từ khi tôi bé và bị mẹ ép ăn. Giờ đây tôi là Tổng thống Mỹ, và tôi sẽ không ăn súp lơ xanh nữa".

Bóng bay

Bắt đầu vào tháng 10/2017, trong danh sách những đồ vật mà du khách không được mang vào khi tham quan Nhà Trắng, bên cạnh những cái tên quen thuộc như súng, pháo hoa, dao… - còn có cả bóng bay. Nguyên nhân? Vẫn chưa có ai đứng ra chính thức giải thích.

Quần jean

Quyền lực Tổng thống: Những thứ bị cấm “không thể tin nổi” tại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Sau khi chính thức nhậm chức, một trong những chỉ thị đầu tiên của Tổng thống George W. Bush là khôi phục lại quy định trang phục có từ thời cha mình còn đương chức. Tổng thống Bush cha cấm mặc quần jean trong phòng Bầu Dục; đồng thời nhân viên nam phải đeo cà vạt, trong khi nhân viên nữ phải mặc "trang phục công sở phù hợp".

Máy ảnh

Cho tới tận khi bà Michelle Obama thông báo gỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2015, trong hơn 40 năm trước đó, máy ảnh không được phép sử dụng trong các tour tham quan Nhà Trắng. Trong những năm 1970, nguyên nhân được cho là việc du khách sử dụng máy ảnh có đèn flash sẽ làm hỏng các tác phẩm nghệ thuật treo trong Nhà Trắng, hoặc du khách quá mải mê chụp ảnh thay vì tập trung vào nội dung chuyến tham quan.

Điện thoại cá nhân

Quyền lực Tổng thống: Những thứ bị cấm “không thể tin nổi” tại Nhà Trắng - Ảnh 3.

Kể từ tháng 1/2018, các nhân viên làm tại khu West Wing của Nhà Trắng không được phép sử dụng điện thoại cá nhân tại chỗ làm; mà chỉ có thể sử dụng điện thoại do chính phủ phát. Đáng chú ý, loại điện thoại này không có chức năng tin nhắn.

Cây thông Noel

Tổng thống Theodore Roosevelt là một người bảo thủ điển hình. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã thành lập tới 150 vườn quốc gia, và coi truyền thống trưng cây Noel là một yếu tố phá hoại môi trường. Vì vậy, ông từ chối để cây thông Noel trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, các con của ông lại không hề tán thành lệnh cấm của bố. Năm 1902, cậu bé Archibald 8 tuổi đã nhờ các nhân viên Nhà Trắng "tuồn" một cây thông nhỏ để giấu trong tủ quần áo của mình.

Hút thuốc

Quyền lực Tổng thống: Những thứ bị cấm “không thể tin nổi” tại Nhà Trắng - Ảnh 4.

Năm 1993, Bill và Hillary Clinton cấm hút thuốc trong các bữa tối tại Nhà Trắng. Bốn năm sau, một chỉ thị đặc biệt đã được công bố, cấm hút thuốc tại tất cả các tòa nhà chính phủ trên toàn nước Mỹ.


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ