• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt bộ phim về Bác Hồ vào dịp Quốc khánh 2/9

Văn hoá 30/08/2023 09:43

(Tổ Quốc) - Bộ phim tài liệu 'Hồ Chí Minh - Con đường phía trước' mang đến câu trả lời về quãng thời gian Bác Hồ ở Liên Xô với những tài liệu lưu lại còn rất ít ỏi.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 100 năm lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến Liên Xô (1923 - 2023), Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (TFS) ra mắt bộ phim tài liệu dài 2 tập mang tên Hồ Chí Minh - Con đường phía trước, biên kịch - đạo diễn Quang Thịnh.

Bộ phim sẽ khai thác về góc khuất và những giả thuyết về việc làm thế nào và bằng cách nào Nguyễn Ái Quốc có thể thoát khỏi sự theo dõi của mật thám Pháp để bí mật đến Liên Xô tham dự Đại hội Quốc tế Cộng Sản V.

Ra mắt bộ phim về Bác Hồ vào dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Qua bộ phim, khán giả sẽ có được lời giải đáp cho những câu hỏi như: Bác đã rời Pháp rồi đến Liên Xô như thế nào? Vì sao Bác có thể qua mắt được mật thám Pháp? Bác đã làm gì trong thời gian đầu ở Liên Xô?. Đặc biệt, bộ phim đi tìm câu trả lời về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc lần đầu đặt chân đến Saint Petersburg với những tài liệu lưu lại còn rất ít ỏi.

Trên hành trình đi tìm con đường giải phóng dân tộc với kim chỉ nam là chủ nghĩa Mác - Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ vai trò người tìm đường đã trở thành người mở đường, dẫn đường cho cả dân tộc Việt Nam đi theo con đường Cách mạng Tháng Mười, giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ở tập 1 "Khoảng trắng lịch sử", câu chuyện bắt đầu từ dòng sông Neva ở thành phố Saint Petersburg, nơi có chiến hạm Rạng Đông oai hùng, nhìn về điện Smolny huyền thoại, nơi lưu dấu hình ảnh một vị lãnh tụ kiệt xuất của Liên bang Xô Viết - Vladimir Ilyich Lenin- người đặt nền móng cho sự ra đời của nhà nước Xã hội Chủ nghĩa đầu tiên trên Thế giới.

Từ Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã tìm cách sang Đức, và trên con tàu Karl Liebknecht, Người đã lên đường đến Petrograd (nay là Saint Petersburg - cái nôi của Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại). Những tài liệu về quãng thời gian Nguyễn Ái Quốc ở Petrograd không nhiều, những thông tin vẫn còn chưa rõ ràng trong những bộ hồ sơ được ghi chép. Có thể thấy, trong tập hồ sơ ấy lưu lại dấu thị thực nhập cảnh vào Petrograd ngày 30/6/1923...

Ra mắt bộ phim về Bác Hồ vào dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 2.

Đoàn làm phim bên bức tượng Bác Hồ ở thành phố Saint Petersburg

Ở tập 2 Từ Liên Xô đến hành trình 100 năm, từ Saint Petersburg đến Moskva là một chặng đường dài với hơn 500 km. Quãng đường ấy không phải là trở ngại với Nguyễn Ái Quốc, vì Lênin đang ở đây. Tuy mong ước được gặp lãnh tụ Lênin không thành, song chính tại đây, tư tưởng của Bác đã có sự nhận thức rõ ràng hơn dưới ánh sáng thành công của Cách mạng Tháng Mười.

Tập phim này không chỉ nói về những hoạt động của Người ở Moskva, mà còn làm rõ được dấu ấn, tình cảm của Bác dành cho đất nước này cũng như của người dân Nga đối với Bác trên hành trình đi tìm con đường cứu nước vĩ đại của mình.

Đặc biệt trong chuyến đi lần này, ê-kíp đoàn phim đã ghi lại buổi khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Saint Petersburg - đây là bức tượng thứ năm của Bác Hồ được đặt tại nước Nga vào ngày 30/6/2023.

Ra mắt bộ phim về Bác Hồ vào dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 3.

Hậu trường quay bộ phim

Bức tượng là thành quả từ ý tưởng và sự kết hợp của cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và cộng đồng người Việt tại thành phố Saint Petersburg nói riêng, được sự hỗ trợ của chính quyền tại thành phố này. Bức tượng là minh chứng cho sự đoàn kết của hai dân tộc Việt - Nga trong suốt hơn 100 năm qua với nền móng được đặt bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tuy chỉ vỏn vẹn 2 tập, nhưng những câu chuyện chưa từng được kể từ xứ sở Bạch Dương dần được giải mã qua các tài liệu, nhân chứng, bối cảnh và các nhân vật được phỏng vấn. Chính từ những dấu ấn lịch sử đó đã tạo nên mối quan hệ khăng khít trong tình hữu nghị Việt - Xô trước đây, Việt - Nga ngày nay, làm tiền đề cho những sự hợp tác, cùng phát triển trong những năm qua.

Bộ phim "Hồ Chí Minh - Con đường phía trước" sẽ được phát sóng vào lúc 20h45 các ngày 31/8 và 1/9 trên kênh HTV9./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ