• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ra mắt cuốn sách Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới

Văn hoá 17/02/2023 17:04

(Tổ Quốc) - Được mệnh danh là "vàng đen" của thế giới, tầm quan trọng của dầu mỏ khiến thế lực này khiến lĩnh vực này gắn liền với những vụ bê bối tham nhũng mang tầm cỡ trong lịch sử.

Giai đoạn 2008 - 2014 được mệnh danh là thời kỳ hoàng kim của dầu mỏ, khi giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Cuốn sách Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới - Ảnh 1.

Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới sẽ đưa độc giả tiếp cận những thương vụ dầu mỏ khổng lồ với hàng chục vụ án tham nhũng đầy tai tiếng, phức tạp và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, kéo theo hàng tỷ đô la Mỹ tiền công quỹ bị bòn rút bằng những thủ đoạn tinh vi và mới lạ

Kéo theo đó là sự bùng nổ của tham nhũng với những thương vụ khổng lồ, ẩn nấp sau đó là những âm mưu bòn rút hàng tỷ đôla Mỹ tiền công quỹ bằng những cách thức tinh vi và mới lạ: các ông chủ của các công ty dầu khí dấn thân vào những âm mưu đầy rủi ro nhằm đạt được quyền khai thác các lô dầu béo bở; các chính trị gia ở Brazil và Nigieria biển thủ hàng tỷ đôla Mỹ nhằm phục vụ cho chiến dịch bầu cử của họ; các chế độ đạo tặc trị ở Anggola, Azerbaijan và Nga chiếm đoạt tài sản từ dầu mỏ để củng cố quyền lực; và một nhóm các chủ ngân hàng, kế toán và luật sư sẵn sàng hỗ trợ những kẻ tham nhũng này cất giấu chiến lợi phẩm của họ trong hệ thống các công ty vỏ bọc và thiên đường thuế khóa trên toàn cầu.

Tham nhũng luôn gắn liền với quyền lực, người ta có thể kiếm tiền bằng cách bẻ cong luật lệ như vậy. Vậy làm thế nào để phòng, chống tham nhũng? Bằng cách nào để những kẻ tham nhũng này phải trả giá cho những hành vi sai trái của mình? Các tổ chức, quốc gia trên thế giới đã và đang nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới của tác giả Alexandra Gillies, cố vấn tại Viện Quản trị tài nguyên thiên nhiên, người đã có kinh nghiệm hơn 10 năm về việc thúc đẩy tính minh bạch và phòng, chống tham nhũng dầu mỏ.

Với gần 500 trang, cuốn sách chia thành 7 chương nội dung được dịch nguyên tác tiếng Anh, Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới sẽ đưa độc giả tiếp cận những thương vụ dầu mỏ khổng lồ với hàng chục vụ án tham nhũng đầy tai tiếng, phức tạp và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, kéo theo hàng tỷ đô la Mỹ tiền công quỹ bị bòn rút bằng những thủ đoạn tinh vi và mới lạ. 

Ở đó, ông chủ của các công ty dầu khí dấn thân vào những phi vụ có lợi nhuận kếch xù nếu trót lọt nhưng rủi ro cũng vô cùng lớn nhằm giành quyền khai thác các lô dầu mỏ béo bở; chính các chính trị gia ở Brazil và Nigieria biển thủ hàng tỷ đô la Mỹ để "nuôi" chiến dịch bầu cử của họ; các chế độ đạo tặc trị ở Angola, Azerbaijan … chiếm đoạt tài sản từ dầu mỏ để củng cố quyền lực; cùng với đó là một loạt chủ ngân hàng, kế toán và luật sư sẵn sàng tiếp tay cho những "con bạch tuộc" tham nhũng này cất giấu chiến lợi phẩm trong hệ thống các công ty vỏ bọc và thiên đường thuế khóa trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, dù âm mưu có tinh vi đến mức nào, những hành vi sai trái này sớm muộn cũng bị vạch trần và đối mặt với hậu quả khi các tác nhân trên thế giới đang tích cực hỗ trợ lẫn nhau để đạt được những bước tiến trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Với tư duy lý luận sâu sắc, sự uyên thâm về tri thức, cùng kinh nghiệm thực tiễn phong phú của tác giả, cuốn sẽ là tài liệu nghiên cứu có giá trị phục vụ việc học tập, nghiên cứu; đồng thời là tài liệu hữu ích đối với các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, nhất là những hiểu biết sâu sắc về cách các tội ác xảy ra và chống lại chúng./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ